วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สับเก้าอี้นอกฤดู

สับเก้าอี้นอกฤดู

โดย สหบาท
2 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ควันหลงจากที่ประชุม ก.ตร.พิจารณาแต่งตั้ง ผบช.น.

ปิดจ๊อบให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร นั่งเป็นตัวจริงเสียที หลังคาราคาซังนาน 9 เดือน

ยังมีวาระสลับเก้าอี้นายพล “นอกฤดู” อีกลอตเล็กๆ ที่โดนคำสั่ง คสช.ที่ 33/2559 ลงวันที่ 24 มิ.ย.2559 ให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ และตรวจสอบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และบ่อนการพนันหรือไม่

อ้างความจำเป็นต้องดำเนินการปรับย้ายไม่ให้ดำรงตำแหน่งเดิม

ประกอบด้วย พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. พล.ต.ต.สรไกร พูนเพิ่ม ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร เป็น ผบก.ภ.จ.นครนายก สลับให้ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบก.ภ.จ.นครนายก เป็น ผบก.ภ.จ.สมุทรสาคร

พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.สงขลา เป็น ผบก.ภ.จ.สระบุรี และให้ พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ภ.จ.สระบุรี ข้ามไปนั่งเป็น ผบก.ภ.จ.สงขลา

แต่ไม่มีการพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่ง ผบช.ภ.9 ที่ พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. ทำหน้าที่รักษาราชการแทนอยู่

ที่ประชุม ก.ตร.อ้างว่า ผลการสอบสวน นายพลทั้ง 3 คน ไม่พบว่ามีความผิดตามข้อกล่าวหาจึงสั่งยุติเรื่อง หากทว่า ก.ตร.เห็นควร ไม่ให้อยู่ตำแหน่งเดิม ถึงต้องมีการปรับย้าย

ส่วน พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 ที่ถูกคำสั่ง คสช.ในครั้งนั้นด้วยเช่นกันจากพิษสถานอาบอบนวดกลางเมืองหลวง ขั้นตอนการสอบสวนข้อเท็จจริงยังไม่แล้วเสร็จ

ทำให้ไม่มีการพิจารณา “ลงดาบ” ในคราวเดียวกัน

ด้านเก้าอี้ ผบช.ส. ที่ให้ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาการแทน และเก้าอี้ ผบก.ป. ที่มี พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.ไปรักษาการแทน ยังคง “แขวน” ไม่มีการกล่าวถึง เหมือนรอดึงเข้าวาระโยกย้ายนายพลประจำปีไม่กี่อึดใจข้างหน้า

กระนั้นก็ตาม น่าประหลาดใจถึงเหตุผลความจำเป็นของการพิจารณา “เร่งบท” นายพลลอตเล็กนี้ เข้าสู่วาระสับเก้าอี้

หรือเพราะบางคนมีบารมีเหนือคนอื่น.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้