วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทุเรียนเนื้อแดงอินโด” ดกหวานหอม

“ทุเรียนเนื้อแดงอินโด” ดกหวานหอม

โดย นายเกษตร
2 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ทุเรียนชนิดนี้ เป็นพันธุ์พื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซียที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในท้องถิ่น โดยต้นแม่ในประเทศอินโดนีเซียมีอายุมากกว่า 100 ปี ยังคงยืนต้นอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน ในประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์นานกว่า 5-6 ปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกไม่แพ้การปลูกในประเทศอินโดนีเซียทุกอย่าง ผู้นำเข้า จึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ทุเรียนเนื้อแดงอินโด” ดังกล่าว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ลำต้นใหญ่ทำให้ทนต่อโรคสูง ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบทุเรียนไทยทั่วไป รูปทรงผลสวย น้ำหนักผลโตเต็มที่ประมาณ 2 กิโลกรัมต่อผล ที่เป็นพิเศษได้แก่เนื้อสุกจะเป็นสีแดงเข้มแตกต่างจากเนื้อลูกทุเรียนไทยที่พบเห็นจนชินตา เนื้อสุกของ “ทุเรียนเนื้อแดงอินโด” จะละเอียด เหนียว เมล็ดเล็กและลีบ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก

ทุเรียนเนื้อแดงอินโด มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปทุกอย่าง จะแตกต่างคือใบใหญ่กว่า และเนื้อในสุกเป็นสีแดงเท่านั้น ในประเทศอินโดนีเซียเรียกทุเรียนพื้นเมืองของเขาว่า “ทุเรียนสีรุ้ง” มีหลายพันธุ์ มีแหล่งปลูกในหลายเมืองเช่น พันธุ์เมล่อนจากบันยุวังดี พันธุ์บุลันกันจากกาลิปันตัน และมีพันธุ์
วายุท พันธุ์เซ็กซี่พิงค์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีสีของเนื้อสุกแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเปลือกผลสีเขียวเนื้อในเป็นสีแดง เปลือกผลสีเหลือง เนื้อเป็นสีส้ม และเปลือกผลสีแดงเนื้อเป็นสีเหลือง และเนื้อสุกของทุกๆพันธุ์จะมีรสชาติหวานหอมเหมือนกับทุเรียนไทยทุกอย่าง มีบางสายพันธุ์จะมีกลิ่นคล้ายคาราเมลและคล้ายอัลมอนต์คั่วรับประทานอร่อยมาก ติดผลดกปีละ 2 ครั้ง

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ที่ขยายพันธุ์ ด้วยระบบเสียบยอดติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรืองานไทยแลนด์เบส ช็อปปิ้งแฟร์ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 6-14 ส.ค.59 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ทุกพื้นที่ของไทยครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้