ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.พาณิชย์หนุนอุตสาหกรรมปาล์ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 08:35 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พร้อมคณะลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยมบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง ระยอง พร้อมเร่งรัดให้จัดทำแผนปาล์มครบวงจรให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน ตามที่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติกำหนด ทั้งนี้ โรงงานโกลบอลกรีนเคมิคอล ถือเป็นอุตสาหกรรมกลางน้ำ ผลิตวัตถุดิบ ตั้งต้นในอุตสาหกรรมชำระล้าง เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นผู้ผลิตรายเดียวในประเทศ มีกำลังการผลิตในส่วนของน้ำมันเมล็ดในปาล์ม 10,000 ตันต่อเดือน สามารถรองรับผลผลิตทั้งหมดของเกษตรกรได้ โดยกระทรวงพาณิชย์ พร้อมให้การสนับสนุน ต่อยอดอุตสาหกรรมกลางน้ำ ออกไปยังตลาดต่างประเทศ ในกลุ่ม CLMV ที่มีความต้องการวัตถุดิบดังกล่าวในการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และคอสเมติกส์ รวมทั้งมีการจับคู่ให้กับ SMEs ในประเทศ เพื่อให้มีวัตถุดิบคุณภาพดี ราคาถูก โดยไม่ต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ

  นางอภิรดียืนยันว่า จากสถานการณ์ราคาผลปาล์มสดของเกษตรกรที่มีราคาทรงตัวอยู่ในระดับสูง ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้กระทบกับการผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวด เพื่อการบริโภคของประชาชน โดยสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ มีเพียงพอไม่ขาดแคลนอย่างแน่นอน ในขณะที่ราคาจำหน่ายผลปาล์มสดของเกษตรกร ราคา ณ วันที่ 29 ก.ค. อยู่ที่ กก.ละ 6.50-7.30 บาท ส่งผลต่อราคาจำหน่ายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวด อยู่ที่ขวดละ 42 บาท โดยเป็นราคาจำหน่ายสูงสุดตามราคาเพดานที่กรมการค้าภายในกำหนด

  ด้านนายจิรวัฒน์ นุริตานนท์ กก.ผจก.โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลและหน่วยงานภาครัฐเล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจโอลีโอเคมี รวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน พร้อมมีแผนปฏิรูปปาล์มน้ำมันแบบครบวงจรในอนาคต ในฐานะผู้บุกเบิกธุรกิจโอลีโอเคมีและผู้นำด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เคมีเพื่อสิ่งแวดล้อมของไทยมากว่าหนึ่งทศวรรษ จึงพร้อมให้การสนับสนุนด้านข้อมูลหรือปัจจัยอื่นๆ ที่สอดรับกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิรดี ตันตราภรณ์ปาล์มน้ำมันโรงงานโกลบอลกรีนเคมิคอลผลปาล์มสดกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์น้ำมันปาล์มบรรจุขวดน้ำมันปาล์มดิบจิรวัฒน์ นุริตานนท์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:01 น.