ข่าว
100 year

มาอ่าน รธน.กันเถอะ

ซี.122 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เรื่องราวข่าวคราวเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะถึงโค้งสุดท้ายของการลงประชามตินั้นส่วนใหญ่มักจะสร้างความเครียดให้ผู้คน

มีการแบ่งฝ่ายถกเถียงต่อสู้กันแบบเอาเป็นเอาตายทั้งวิชาเทพและวิชามารจนคนที่อยู่กลางๆไม่อยากเข้าข้างไหนพากันเหนื่อยแทน

แต่ในความเครียดนั้นบางทีมีอะไรที่กระตุกต่อมฮากันได้บ้างเหมือนกัน เช่น ปรากฏว่าที่จังหวัดหนึ่งบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติปึกสีชมพูที่ติดไว้บนกระดานถูกฉีกทำลายเสียหายด้วยฝีมือลิงป่าละแวกนั้น ต่อมาจึงมีการเอาผลหมากรากไม้ไปเลี้ยงลิงบริเวณนั้นข่าวไม่ได้บอกว่าเลี้ยงขอบคุณหรือติดสินบนไม่ให้ทำอีก

อีกจังหวัดหนึ่งคนหาปลาแถวป้ายกระดานที่ติดบัญชีรายชื่อเกิดเปรี้ยวปากอยากสูบยาขึ้นมาแต่ไม่มีติดตัวเหลียวไปเหลียวมาเห็นกระดาษสีชมพูปลิวไสวก็เลยฉีกมามวนเป็นยาสูบซะยังงั้น

ไม่ต้องนับกรณีที่หนูน้อยฉีกเล่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเป็นเหตุให้ผู้การตำรวจโดนย้ายนี่กลายเป็นตลกร้าย

มาว่ากันถึงตัวร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นของรักของหวงของ กกต.ที่ไม่ยอมพิมพ์แจกจ่ายประชาชนทุกครัวเรือนกันบ้าง

ถ้ามีโอกาสหามาอ่านได้ควรพลิกดูเรื่อยๆเป็นอะไรที่สนุกสนานและแปลกๆไม่เบา

เท่าที่รู้แต่ไหนแต่ไรมาถ้าหากผู้สมัคร ส.ส.คนใดตายก่อนวันเลือกตั้งก็จะมีการประกาศให้รู้ว่าเบอร์ของผู้สมัครคนนั้นเป็นโมฆะ ใครลงคะแนนให้ก็จะไม่มีการนับคะแนน

แต่คราวนี้มีกำหนดไว้ในมาตรา 91 (5) ตอนท้ายๆว่า “ในกรณีที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ใดตายหลังวันปิดรับสมัครรับเลือกตั้งแต่ก่อนเวลาปิดการลงคะแนนในวันเลือกตั้ง ให้นำคะแนนที่มีผู้ลงคะแนนให้มาคำนวณตาม (1) และ (2) ด้วย”

นั่นเป็นการเอาคะแนน ส.ส.เขตไปคำนวณหาคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย ถึงตายแล้วคะแนนยังมีประโยชน์ไม่เสียเปล่าว่างั้นเถอะ ช่างคิดอะไรรอบคอบถี่ถ้วนจริงนะ

ของแปลกที่เพิ่งเคยมีครั้งนี้เป็นครั้งแรกคือในบทเฉพาะกาล มาตรา 269 ที่ว่าด้วยการคัดเลือกแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ในประเทศนี้มีอยู่ 6 รายที่ได้เป็น ส.ว.โดยอัตโนมัติคือผู้ดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ขอถามอีกสักครั้งว่าข้าราชการพลเรือนไม่มีความหมายหรืออย่างไร ทำไมไม่ใส่ไปสักหนึ่งตำแหน่ง เช่น ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าจะอ้างเรื่องความมั่นคงจะเอา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ก็ได้ ตอนนี้ก็เป็นทหารแปลงร่างมาเป็นพลเรือนอยู่แล้วนี่ ที่บ่นอย่างนี้ก็เพื่อผดุงศักดิ์ศรีให้เห็นความสำคัญของข้าราชการพลเรือนบ้างเท่านั้นเอง

2 ปีมานี้เห็นแต่ใช้เอาดุเอาพอพลาดท่าเข้าก็โดนม.44 เก็บเข้ากรุซะยังงั้น.


“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12รธน.ร่างรัฐธรรมนูญลงประชามติส.ส.คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้