ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สื่อแจ้งจับ หมอเปรมศักดิ์ กล่าวหารับเงินเล่นงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 07:40 น.
  SHARE

  “หมอเปรม” อ่วมถูกนายกสมาคมสื่อขอนแก่นและคณะแจ้งความดำเนินคดี หลังโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จลงเฟซบุ๊ก กล่าวหานายกและคณะรับเงิน 5,000 บาท จาก “ระเบียบรัตน์” เพื่อเล่นงานหมอคนดัง ทั้งที่สมาคมฯเป็นคนมอบเงินให้ “ระเบียบรัตน์” เพื่อสมทบทุนโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ ขณะที่ ผกก.ผู้รับแจ้งความยันใช้เวลา 1 สัปดาห์สรุปสำนวนได้

  เรื่องราวของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จากกรณี “แต่งสาว ม.5” บานปลายกลายเป็นชนวนเหตุให้ นพ.เปรมศักดิ์ ไม่พอใจที่สื่อนำเสนอข่าวถึงขั้นสั่งให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบ้านไผ่จับตัวนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโสของ นสพ.เดลินิวส์ ประจำ จ.ขอนแก่น แก้ผ้าในห้องทำงานขณะเดินทางไปสัมภาษณ์อดีต ส.ส.คนดังที่สำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่กับกลุ่มผู้สื่อข่าวอีกหลายสำนักกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และถูกเหยี่ยวข่าวของ “เดลินิวส์” แจ้งความดำเนินคดีนั้น

  ต่อมา เวลา 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค. ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ท.พิสิษฐ์ ชาญเจริญ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นพร้อมคณะกรรมการสมาคมเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่นให้ดำเนินคดีกับ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ฐานหมิ่นประมาททางคอมพิวเตอร์ เนื่องจาก นพ.เปรมศักดิ์ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าตนและสมาคมรับมอบเงินจากนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช 5,000 บาทเพื่อร่วมมือกันเล่นงาน นพ.เปรมศักดิ์

  พ.ท.พิสิษฐ์กล่าวอีกว่า ข้อความที่ นพ.เปรมศักดิ์โพสต์ดังกล่าวคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง ทำให้สังคมเข้าใจผิด ทำให้สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นและผู้สื่อข่าวในจังหวัดขอนแก่นได้รับความเสียหายจากการโพสต์ดังกล่าว ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนในฐานะนายกสมาคมสื่อฯเป็นผู้มอบเงินจำนวน 5,000 บาทให้กับโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีนางระเบียบรัตน์เป็นประธาน ในงานมีผู้สื่อข่าวหลายสำนักไปถ่ายภาพทำข่าวตามปกติ ขณะมอบเงินได้ถ่ายรูปร่วมกันตามปกติทั่วไป แต่ นพ.เปรมศักดิ์กลับโพสต์ให้คนที่ได้อ่านเข้าใจผิดในตัวสื่อทำให้สื่อเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชังหรือได้รับความอับอายต่อสาธารณะจึงถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และประมวลกฎหมายอาญาฐานหมิ่นประมาท

  “ดังนั้นทางสมาคมฯ จำเป็นต้องแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับนพ.เปรมศักดิ์เพื่อรักษาปกป้องเกียรติ ศักดิ์ศรีของสื่อมวลชน” พ.ท.พิสิษฐ์กล่าวและให้สัมภาษณ์อีกว่า บทบาทหน้าที่ของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นที่ผ่านมา นอกจากดูแลสวัสดิการสมาชิกจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาวงการสื่อมวลชนแล้วยังได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือกิจกรรมทางสังคมที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่อง และการมอบเงินให้กับโครงการทอดผ้าป่าช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ครั้งนี้ถือเป็นภารกิจเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณชนเช่นกัน

  ขณะที่ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชพิสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า การเข้าแจ้งความร้องทุกข์ของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นครั้งนี้ถือเป็นประเด็นที่สาธารณชนให้ความสนใจ ดังนั้นคดีนี้จะตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในคดีนี้โดยเฉพาะและมอบหมายให้ พ.ต.ท.ถวัลย์ สุทาวรัตน์ รอง ผกก.(สอบสวน) เป็นหัวหน้าคณะทำงานและตนจะร่วมเป็นกรรมการสอบสวนด้วย ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็วในการทำคดีนี้ ภายหลังรับแจ้งความแล้วจะเริ่มกระบวนการสอบปากคำฝ่ายผู้ร้องทันที

  เริ่มจากการสอบปากคำ พ.ท.พิสิษฐ์ และจะเชิญพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะมีการมอบเงินเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน พร้อมกับรวบรวมพยานวัตถุที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบสำนวนคดีให้มากที่สุด คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะสามารถสรุปสำนวนและระบุความผิดตามข้อกล่าวหาได้ว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดเข้าข่ายคดีหมิ่นประมาทมาตราใดบ้าง หลังจากนั้นจะออกหมายเรียก นพ.เปรมศักดิ์เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เปรมศักดิ์ เพียยุระนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ขอนแก่นพิสิษฐ์ ชาญเจริญระเบียบรัตน์ พงษ์พานิชสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่นข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:18 น.