ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านงง! ถนนพัง ผู้รับเหมาเทปูนทับของเดิม อ้างหนาขึ้น ใช้ได้นาน

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 08:30 น.
SHARE

หมู่บ้านใน จ.อำนาจเจริญ เจียดเงินกองทุนหมู่บ้าน นำมาซ่อมถนนคอนกรีตที่ชำรุด ระยะทางยาวประมาณ 40 เมตร แต่ผู้รับเหมา กลับเทปูนทับของเดิม แทนการรื้อทำใหม่ อ้าง ปูนหนาจะได้ใช้ได้นาน ...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 เวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.เปือย อ.ลืออำนาจ ต่างพากันงงทั้งหมู่บ้าน หลังจากว่าจ้างผู้รับเหมาซ่อมถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน ระยะทางยาวประมาณ 40 เมตร แต่ผู้รับเหมากลับเททับพื้นเก่า จนกลายเป็นขั้นบันได ต่างระดับกัน สูงกว่าถนนเดิมเกือบ 20 ซม.

ข่าวแนะนำ

นายวินัย สายสิน อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.เปือย อ.ลืออำนาจ กล่าวว่า ที่หมู่บ้านของตนมีปัญหาเรื่องถนนภายในหมู่บ้านมานานหลายปีแล้ว คือมีถนนอยู่เส้นหนึ่งที่เชื่อมระหว่างสี่แยกหนึ่งภายในหมู่บ้านไปอีกสี่แยกหนึ่ง มีสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก อีกทั้งยังเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้ชาวบ้านสัญจรไปมายากลำบาก และอีกปัญหาก็คือไม่มีท่อระบายน้ำในหมู่บ้านทำให้เวลาฝนตก เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง

นายวินัย กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อหมู่บ้านได้รับงบประมาณหมู่บ้านละ 5,000,000 บาท ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งมีการบริหารงานโดยกองทุนหมู่บ้าน คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านจึงมีมติร่วมกันที่จะนำเงินบางส่วนมาซ่อมแซมถนนเส้นนี้ และวางท่อระบายน้ำในหมู่บ้าน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 ซม.ยาว 100 ซม. รวมวางท่อทั้งหมดเป็นระยะทางยาว 1,259 เมตร โดยถนนที่ดำเนินการซ่อมแซมนี้ มีการตกลงจ้างผู้รับเหมาให้ก่อสร้าง ลักษณะเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดความกว้าง 4 เมตร หนา 15 เซนติเมตร ยาว 30 เมตร 

ทั้งนี้ คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านจึงได้ ตกลงว่าจ้างผู้รับเหมาเข้าดำเนินการ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา แต่ที่แปลกคือเมื่อผู้รับเหมาลงมือก่อสร้าง ชาวบ้านหลายๆ คนก็ต้องแปลกใจ เมื่อช่างกลับเทคอนกรีตทับพื้นถนนเดิมแทนที่จะรื้อพื้นถนนเก่าก่อนแล้วค่อยทำใหม่ ชาวบ้านที่พบเห็นต่างบอกว่าแบบนี้ไม่ถูกต้องซ้ำยังดูแล้วไม่สวยงาม ชาวบ้านจึงได้สอบถามจากช่างที่ทำถนนว่าเป็นเพราะสาเหตุใด จึงได้ทำถนนแบบนี้ แต่กลับได้คำตอบว่า ถ้าเททับของเดิมถนนก็จะหนาขึ้นกว่าเดิมสองเท่า ไม่ผุพังง่าย ใช้งานได้นาน แต่ชาวบ้านเห็นว่าทำแบบนี้ พื้นถนนเดิมกับพื้นถนนที่ทำใหม่ ก็จะสูง-ต่ำไม่เท่ากัน อาจจะเกิดอันตรายสำหรับรถจักรยานยนต์ และรถเล็ก ได้ แม้ช่างจะบอกกับว่า จะมีการเทปูนทำเป็นสโลบเอียงตรงจุดที่ถนนเชื่อมต่อกันกับพื้นเดิม แต่ชาวบ้านก็ยังไม่มั่นใจในความปลอดอยู่ดี จึงได้แจ้งให้ผู้รับเหมาหยุดการก่อสร้างไว้ก่อน ก่อนที่จะสร้างเสร็จจนไม่สามารถแก้ไขได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมถนนถนนพังถนนไม่ดึได้งบซ้อมถนนผู้รับเหมาเทปูนทับหวั่นอันตรายเกิดอุบัติเหตุลืออำนาจอำนาจเจริญข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:47 น.