วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษแมงมุมม่ายน้ำตาล กัดหนุ่ม 43 นอนซม 3 วัน ช็อกดับ

แมงมุมมรณะคร่าชีวิตหนุ่มใหญ่สยอง นอนอยู่ในบ้านถูกสัตว์พิษไต่กัดที่น่องซ้ายแต่ไม่สนใจ ปล่อยเวลาผ่านไป 2 วัน แผลที่ถูกกัด เริ่มบวมเป็นไข้แต่ไม่ยอมไปหาหมอ ซื้อยาแก้ไข้มากินเองแต่ไม่ดีขึ้น สุดท้ายเกิดช็อกกะทันหันรีบแจ้ง หน่วยกู้ภัยนำส่งแพทย์แต่ยื้อชีวิตไม่ทัน สิ้นใจในเวลาต่อมา แพทย์ระบุสาเหตุ เนื่องจากหัวใจล้มเหลวและกระแสโลหิตเป็นพิษจากฤทธิ์ของสัตว์มีพิษ

แมงมุงมรณะกัดคนตายรายนี้เปิดเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 31 ก.ค. หน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ อ.แกลง จ.ระยอง รับแจ้งให้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยมีอาการช็อกที่บ้านเลขที่ 59/1 หมู่ 2 ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมหน่วยฉุกเฉิน รพ.แกลง พบที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียวยื่นลงไปในน้ำริมคลองพังราด พบนางบุญเรือน ใจคง อายุ 42 ปี เจ้าของบ้านยืนรออยู่และรีบพาไปดูอาการของนายอนุชิต มนตรีพิลา อายุ 43 ปี สามีอาชีพรับจ้างทั่วไปที่นอนหมดสติอยู่ในบ้าน

หน่วยกู้ภัยรีบช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำตัวส่ง รพ.แกลง พอไปถึงทั้งแพทย์และพยาบาลระดมช่วยยื้อชีวิตอย่างโกลาหลแต่สุดความสามารถในการช่วยเหลือ ทำให้นายอนุชิตเสียชีวิตไปอย่างสงบในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตแพทย์ระบุว่าหัวใจล้มเหลวและกระแสโลหิตเป็นพิษจากพิษของแมลงไม่ทราบชนิด

ขณะที่นางบุญเรือน ใจคง ภรรยาของนายอนุชิต ผู้ตายเปิดเผยด้วยสีหน้าสลดว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมาเวลา สามีนอนเล่นที่บ้านคนเดียว ตนออกไปธุระนอกบ้าน พอกลับมาผู้ตายบอกว่าถูกแมงมุมกัดที่น่องซ้ายมีอาการปวดเล็กน้อย ตอนนั้นคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก แต่ก็บอกแม่สามีทราบว่านายอนุชิตถูกแมงมุมกัด แม่สามีบอกให้ผู้ตายไปหาหมอแต่นายอนุชิตไม่ยอมไป

หลังจากนั้นอีก 2 วันปรากฏว่าน่องซ้ายที่ถูกแมงมุมกัดเริ่มบวมขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการไข้ขึ้นโดยไม่คิดว่าสาเหตุมาจากแมงมุมเข้าใจว่าเป็นไข้ธรรมดาทั่วไป สามีเลยซื้อยาแก้ไขมากินเอง กระทั่งวันเดียวกันนี้ขณะผู้ตายนอนในบ้านเกิดอาการช็อกกะทันหันต้องรีบแจ้งหน่วยกู้ภัยช่วยพาส่งโรงพยาบาล ผู้สื่อข่าวถามว่าสามีบอกหรือไม่ว่าลักษณะของแมงมุมที่กัดนั้นมีลักษณะอย่างไร นางบุญเรือนบอกว่า ตัวขนาดเท่านิ้วก้อยมีขนตามตัวสีเทาออกดำไต่ขึ้นมากัดที่น่องแล้วรีบเดินหนีไป ส่วนที่บ้านมีใยแมงมุมเกาะอยู่ตามผนัง ใต้โต๊ะและม้านั่งไม่คิดว่ามันจะเป็นสัตว์ที่อันตรายขนาดนี้

ส่วนเหตุการณ์แมงมุมกัดคนตายเคยเป็นข่าวครึกโครมเมื่อช่วงเดือน ก.ค.57 โดยนายอุทัย เวียงคำ อายุ 46 ปี ชาว อ.เด่นชัย จ.แพร่ ถูกแมงมุมคาดว่าเป็นแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลกัดต้นขาซ้าย หลังเท้าขวาและน่องซ้าย ภายหลังนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชเด่นชัย เนื่องจากคนไข้มีอาการปวดและแผลเริ่มแยกออกจากกัน แต่อาการหนักเลยส่งรักษาต่อที่ รพ.แพร่ สุดท้ายต้องเสียชีวิตลงลักษณะเดียวกันกับนายอนุชิต มนตรีพิลา ที่เสียชีวิตรายล่าสุด

สำหรับแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล ถิ่นฐานเดิมมีการแพร่กระจายอยู่ในพื้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแถบรัฐฟลอริดา เท็กซัส แคลิฟอร์เนียและบริเวณเขตเส้นศูนย์สูตร ภายหลังพบว่ามีการแพร่กระจายเข้ามาในประเทศไทย และมีการขยายพันธุ์อย่างชุกชุม ลักษณะทั่วไปของแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาล จะมีส่วนของร่างกายหลักๆ 2 ส่วน เหมือนแมงมุมทั่วไปคือ ส่วนหัวและท้อง ขนาดตัวประมาณ 8-9 มิลลิเมตรหรือใหญ่สุดไม่เกิน 1 เซนติเมตร บริเวณหลังจะเป็นรูปนาฬิกาทราย ท้องจะมีลักษณะเป็นริ้วสีน้ำตาลสลับสีขาวอ่อนๆ ตรงริ้วมีจุดสีดำสลับขาวตรงท้องข้างละ 3 จุด รวมเป็น 6 จุด ลักษณะนิสัยจะชอบสร้างรังอยู่ในที่ต่ำๆ เช่น ห้องใต้ดิน ใต้โต๊ะ เก้าอี้ ตามพื้นที่ห้องเก็บของที่ต่ำกว่า 1 เมตร นอกบริเวณบ้านอาจพบได้ตามกองฟืนเก่าๆ ลังไม้ ซอกหินที่แตก และในรองเท้าเก่าที่ไม่ได้ใส่มานาน แมงมุมชนิดนี้มักชอบหลบตัวในมุมมืด

หลายคนเมื่อถูกกัดแล้วจะไม่รู้สึกตัว ไม่รู้ว่าโดนกัด ไม่รู้ว่าแผลเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้อย่างแรง แผลจะเหอะหวะ และเป็นผื่นบวมแดง มีอาการเจ็บปวด มีหนอง แผลจะหายช้ามากเพราะพิษทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ระบบน้ำเหลือง และทำลายเม็ดเลือดขาว วิธีป้องกันทำได้ง่ายๆ โดยการทำความสะอาดและจัดระเบียบบ้านทั้งในซอกมุม หรือบริเวณที่ไม่มีการใช้งาน ถูกทิ้งร้างเอาไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ สิ่งสำคัญ คือ ควรดูแลเอาใจใส่เด็กๆ ไม่ให้เข้าไปอยู่ตามซอกมุมบ้านเพียงลำพังเด็ดขาดเพราะอาจถูกกัดและได้รับอันตรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เตือนอย่าตระหนก แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล ไม่อันตรายถึงชีวิต
เรียนรู้ 'แมงมุงแม่ม่ายดำ-สันโดษสีน้ำตาล' แพทย์ชี้ยังไม่มียารักษา

แมงมุมมรณะคร่าชีวิตหนุ่มใหญ่สยอง นอนอยู่ในบ้านถูกสัตว์พิษไต่กัดที่น่องซ้ายแต่ไม่สนใจ ปล่อยเวลาผ่านไป 2 วัน แผลที่ถูกกัด เริ่มบวมเป็นไข้แต่ไม่ยอมไปหาหมอ ซื้อยาแก้ไข้มากินเองแต่ไม่ดีขึ้น... 1 ส.ค. 2559 07:07 1 ส.ค. 2559 07:30 ไทยรัฐ