ไทยยังมีฝนต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือ ตกหนักบางแห่ง

ข่าว

  ไทยยังมีฝนต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือ ตกหนักบางแห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 06:51 น.

   ทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือ มีตกหนักบางแห่ง ขณะที่ตั้งแต่วันที่ 2-6 ส.ค.ไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ที่จะมีกำลังแรงขึ้น 

   วันที่ 1 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ที่ผ่านมา ที่มีชื่อว่า "นิดา" ตั้งโดยประเทศไทยของเรา เป็นชื่อของผู้หญิง หลังจากเมื่อวานนี้ได้เคลื่อนที่ขึ้นฝั่งบริเวณตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์แล้ว ก็พัฒนาความรุนแรงขึ้นจากพายุโซนร้อนเป็นพายุไต้ฝุ่น ระดับ 1 อยู่บริเวณทะเลฝั่งตะวันตกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง มุ่งหน้าเข้าสู่ทะเลจีนใต้ คาดว่า พายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 ในค่ำวันนี้ (วันที่ 1 สิงหาคม 2559) ก่อนจะขึ้นฝั่งที่ฮ่องกงในช่วงวันพรุ่งนี้ (วันที่ 2 สิงหาคม 2559) หลังจากนั้นจะค่อยๆ อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน ในค่ำวันพรุ่งนี้ และจะเคลื่อนที่ต่อไปสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณมณฑลยูนนาน เมืองคุนหมิง ประเทศจีน ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (วันที่ 4 สิงหาคม 2559) ดังนั้น ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

   สำหรับบริเวณประเทศไทย ยังคงได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน จึงยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ

   โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน เพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝน พบบริเวณ ชัยภูมิ อุบลราชธานี  ภาคกลาง มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ พบกลุ่มเมฆฝนบริเวณจังหวัดสระแก้ว และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีกลุ่มเมฆฝนบริเวณจังหวัดระนอง และชุมพร

   ขณะที่ลักษณะการตกของฝนในวันนี้พบว่า ตลอดวันกลุ่มฝนส่วนใหญ่จะเน้นตกบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ขณะที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก จะเน้นตกประปรายในช่วงบายถึงค่ำ

   ส่วนหลังจากนี้ ในช่วงวันที่ 2 ถึง 6 สิงหาคม บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเกิดจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ที่จะมีกำลังแรงขึ้น สำหรับคลื่นบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร

   ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 11:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์