วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงกระเพื่อม

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯยุคใหม่ กำลังจะครบ 6 เดือน ของการเข้ามาทำหน้าที่กำกับดูแลกีฬาฟุตบอลของชาติ ภายใต้การนำของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และคณะ ซึ่งชนะการเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย และเข้ามาด้วยความคาดหวังจากหลายๆฝ่ายที่หวังจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลง การดำเนินงานหลายต่อหลายอย่าง ให้แตกต่างจากชุดก่อน แม้บางอย่างจะคล้ายบ้าง แต่ก็มีการปรับและเปลี่ยนในบางประเด็น พูดรวมๆ ก็ต้องการเปลี่ยนใหม่ต่างจากเดิมไปนั่นแหละ

เรื่องเด่นๆที่ถูกหยิบยกขึ้นมาทำกันต้นๆก็คือการปรับระบบ หรือวิธีการ ในด้านธุรกิจ ธุรกรรม พยายามสื่อให้เห็นภาพของความเป็นมืออาชีพและบริสุทธิ์ยุติธรรม อันมีเป้าของ “ตัวเงิน” ที่จะเข้ามาสู่ระบบ เพื่อจับจ่ายใช้สอยในการบริหารงานทั้งระบบลีกและรวมถึงทีมชาติ

ความใหม่คือบริษัทต่างๆที่เข้ามาได้งาน แตกต่างจากชุดเก่า

ส่วนเม็ดเงินและการจับจ่ายใช้สอย คล่องตัว คล่องมือ ซึ่งส่งผ่านไปยังท่อต่างๆเป็นอย่างไร ผู้เกี่ยวข้องในแต่ละจุดน่าจะรู้ดีที่สุด ว่าต่างและดีกว่าเดิมแค่ไหน

ด้านระบบลีก ก็มีการปรับเปลี่ยนทั้งชื่อ และรวมถึงโครงสร้างในลีกภูมิภาค และแน่นอน บุคลากร ที่ถูกจัดวางในตำแหน่ง หน้าที่ต่างๆเปลี่ยนใหม่

ความใหม่ก็มี แต่เรื่องเดิมๆก็ยังมีอยู่ ไม่แตกต่าง เช่น ปัญหาการตัดสิน และที่ดูจะมากขึ้น ก็การทำร้ายผู้ตัดสินที่เป็นข่าวกันอยู่ในระยะนี้ ไม่เท่านั้น ยังมีการลาออก หรือปรับๆเปลี่ยนๆ ของตัวบุคคล ซึ่งเป็นข่าวออกมาเป็นระยะๆ ทั้งๆที่เพิ่งจะวางตัวและทำงานกันได้ไม่เท่าไหร่ ก็น่าแปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้น

ด้านทีมชาติที่เหนียวแน่นและไม่ได้ปรับเปลี่ยน ก็มี “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในการทำทีมชุดใหญ่ และผู้จัดการทีมหญิง นวลพรรณ ล่ำซำ เท่านั้น ส่วนชุดอื่นๆที่แต่แรกประกาศใช้วิธีสมัคร และแสดงวิสัยทัศน์ ทั้งผู้จัดการทีมและโค้ช ก่อนจะเลือกกันมานั้น ก็ถือว่าเปลี่ยนใหม่หมด

ขณะที่ผลงานทีมชาติที่ออกมา นอกจากแชมป์คิงส์คัพแล้ว มีที่ 3 ระดับ อาเซียน อยู่ 2 รายการทั้ง เยาวชน 16 ปี และฟุตซอลสโมสรอาเซียน รวมถึงที่กำลังเตะอยู่ ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน ที่สาวไทยพลาดท่าพ่ายเวียดนาม คู่ปรับเก่า แต่ก็ผ่านเข้ารอบรองฯ ยังต้องรอดูว่าจะพลิกกลับมารักษาแชมป์ไว้ได้หรือไม่

ซึ่งในส่วนของทีมชาตินี่แหละ จะต้องพึงระวังให้มากที่สุด จะบริหารงานยอดเยี่ยมหรือเหลวแหลก แต่ผลงานของทีมชาติในชุดต่างๆที่จะสะท้อนออกมา ถือเป็นแรงกระเพื่อมที่สำคัญ จะกระเพื่อมไปทางไหน และแรงขึ้นเท่าใด ต้องใส่ใจ

ด้วยศรัทธาของแฟนบอลสิ่งแรกที่สัมผัส คือผลแพ้ชนะ!

วันเวลาที่หอมหวาน ความกระหยิ่มยิ้มย่องในชัยชนะ จะสั้นหรือยาว

ย่อมต้องมีศรัทธาของแฟนบอลเป็นตัวหล่อหลอม!!!

แรงกระเพื่อมนั้นสำคัญยิ่ง...


“เบี้ยหงาย”

1 ส.ค. 2559 02:02 1 ส.ค. 2559 02:02 ไทยรัฐ