ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้แรงงานรับมือนโยบาย 4.0

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้จะนัดประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อทำแผนรับมือการผลักดันนโยบายประเทศไทย 4.0 ในส่วนของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม และภาคแรงงาน เพราะเป็นภาคส่วนที่จะได้รับผลกระทบ เนื่องจากประเทศไทย 4.0 คือการนำเอานวัตกรรมและเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้มีการใช้แรงงานคนน้อยลง “เรื่องแรงงานแต่ละกลุ่มจะได้รับผลกระทบแตกต่างกันเอสเอ็มอีก็ได้รับผลกระทบแบบหนึ่ง อุตสาหกรรมก็อีกแบบหนึ่ง จึงต้องมาทำเวิร์กช็อปเพื่อดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน และจะวางแผนแก้ไขอย่างไร เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ทำแค่วันสองวันเสร็จ ต้องคิดไว้ล่วงหน้า ไม่งั้นเดี๋ยวเจอช็อก”

  สำหรับการประเมินปัญหาของเอสเอ็มอี จะดูว่าใช้แรงงานมากน้อยแค่ไหน และมีการใช้เครื่องจักรทดแทนแรงงานหรือไม่ เพราะมีแนวโน้มว่าค่าแรงอนาคตจะสูงขึ้น แต่การใช้เครื่องจักรแทนเอสเอ็มอีต้องพิจารณาว่าคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งรัฐบาลต้องดูว่ามีแผนแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ส่วนภาคอุตสาหกรรมก็มีผลกระทบแตกต่างกัน หากอุตสาหกรรมใดนำเครื่องจักรมาใช้มากขึ้น จะกระทบต่อการจ้างแรงงานอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งต้องดูว่ามีอุตสาหกรรมอะไรบ้าง จะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า เมื่อรู้แล้วจะได้วางแผนรับมือได้ทัน

  ขณะที่ภาคแรงงานต้องดูว่าแรงงานเก่าจะเข้าไปช่วยพัฒนา หรือเพิ่มทักษะได้อย่างไร หรือจะย้ายแรงงานไปทำอะไร รวมทั้งต้องประเมินและปรับแผนการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย วิทยาลัยอาชีวะว่าจะทำหลักสูตรแบบใดให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรม เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะนำไปหารือกับรัฐบาล เพื่อกำหนดนโยบายว่าจะทำอะไรกันต่อเพื่อรับมือในเรื่องนี้ ประเมินว่าต้องใช้เวลาเตรียมการไม่น้อยกว่า 3-5 ปี ถึงจะทำสำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานปัญหาแรงงานประเทศไทย 4.0นโยบายประเทศไทย 4.0เอสเอ็มอีอุตสาหกรรมผู้ประกอบการการใช้แรงงานจ้างแรงงานข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:21 น.