วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างกล้า! โจรแฮกเฟซบุ๊ก อ้างเป็น ผกก.ยืมเงินไปทั่ว ดีไหวตัวทัน

ล้วงคองูเห่า...โจรแฮกเฟซบุ๊ก ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก จ.พังงา ส่งข้อความยืมเงินไปทั่วประเทศ อ้าง ติดธุระด่วน ขอยืมก่อน โชคดีเหยื่อไหวตัวทัน ไม่มีใครโอนเงินให้ ประธานกลุ่มไทยรัฐอันดามัน หวุดหวิด ดีที่โทรคุยก่อน 

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 31 ก.ค. พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก จ.พังงา อดีต ผกก.สภ.ทุ่งทอง จ.ภูเก็ต แจ้งกลับมายัง นายชัยชนะ เขียวแก้ว ประธานกลุ่มไทยรัฐฝั่งอันดามัน และผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ-ไทยรัฐออนไลน์ และไทยรัฐทีวี ประจำ จ.ภูเก็ต กรณีเมื่อกลางดึก วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา นายชัยชนะ ได้โทรศัพท์แจ้งไปยัง พ.ต.อ.ชวลิต หลังมีข้อความส่งผ่านกล่องข้อความ หรือ In Box ของเฟซบุ๊ก ระบุ ต้องการขอยืมเงิน จำนวน 3,000 บาท เนื่องจากติดธุระ ไม่สามารถโอนเงินได้ โดยจะคืนเงินให้เวลา 09.00 น. วันที่ 31 ก.ค. มายังเฟสบุ๊กส่วนตัว ของนายชัยชนะ ซึ่งพบข้อพิรุธในขณะนั้น จึงมีการคุยกับคนที่ส่งข้อความยืมเงินที่อ้างตัวเป็น พ.ต.อ.ชวลิต ไปพลางๆก่อน พร้อมกับโทรศัพท์หา ผกก.เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในข้อความดังกล่าว

จากนั้น ได้รับการยืนยันจาก พ.ต.อ.ชวลิต ว่า ไม่ได้ส่งข้อความดังกล่าวมายังเฟซบุ๊ก ของนายชัยชนะ แต่อย่างใด เบื้องต้นคาดว่า ถูกคนร้ายแฮกเข้าไปใช้เฟซบุ๊ก แล้วส่งข้อความไปยืมเงินจากเพื่อนๆ ที่อยู่ในเฟซบุ๊ก จึงมีการออกอุบายตอบรับการยืมเงิน โดยขอเลขที่บัญชี พร้อมชื่อ-นามสกุล ที่จะโอนเงิน ซึ่งผู้ที่อ้างตัวเป็น พ.ต.อ.ชวลิต ได้ส่งเลขที่บัญชีกลับมาระบุ ชื่อ นายสมศักดิ์ (นามสมมติ) เลขที่บัญชี 161-231-15.. ธ.ไทยพาณิชย์ ไม่ได้ระบุสาขา แถมยังขอสลิปการโอนด้วย พร้อมกับมีการส่งข้อความสอบถามความคืบหน้าในการโอนเป็นระยะ ในที่สุดอีกราว 1 ชม.จากนั้น เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดตัวเอง และหายไปจากระบบ ซึ่งนายชัยชนะ ได้แจ้งกลับไปยัง พ.ต.อ.ชวลิต เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้น ได้มีการตรวจสอบไปตามหมายเลขบัญชีดังกล่าว แต่ยังไม่พบความเคลื่อนไหว โดย พ.ต.อ.ชวลิต ได้ฝากให้ผู้สื่อข่าว ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กทราบ ให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพในลักษณะดังกล่าวด้วย แม้แต่ตำรวจเองก็ยังไม่วายที่จะถูกแฮกข้อความไปใช้หลอกลวงเช่นเดียวกัน 

ล้วงคองูเห่า...โจรแฮกเฟซบุ๊ก ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก จ.พังงา ส่งข้อความยืมเงินไปทั่วประเทศ อ้าง ติดธุระด่วน ขอยืมก่อน โชคดีเหยื่อไหวตัวทัน ไม่มีใครโอนเงินให้ ประธานกลุ่มไทยรัฐอันดามัน หวุดหวิด ดีที่โทรคุยก่อน 1 ส.ค. 2559 01:25 1 ส.ค. 2559 10:41 ไทยรัฐ