ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดึง "สหกรณ์ออมทรัพย์" มาอยู่ใต้ปีกคลัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยหลังหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เรื่องสหกรณ์ออมทรัพย์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะย้ายมาอยู่ในสังกัดของกระทรวงการคลังว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปชัดเจนแล้วว่าสหกรณ์ประเภทออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนที่อยู่ภายใต้การดูของกระทรวงเกษตรฯ จะย้ายมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง โดยจะเสนอตั้งเป็นสำนักงานแห่งใหม่เหมือนกรณีเปลี่ยนกรมการประกันภัย มาเป็นสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) โดยมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธานโดยตำแหน่งและกรรมการ (บอร์ด) ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และหน่วยงานภาคนอก

  “การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีหลายสาเหตุ แต่เหตุผลหลัก คือ จำนวนเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ดูแลเรื่องนี้มีไม่เพียงพอ ประกอบกับเกิดเหตุการณ์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ทำให้สมาชิกและผู้ฝากเงินจำนวนมากได้รับความเสียหาย กระทรวงการคลังจึงขอดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ และเครดิตยูเนี่ยนที่เกี่ยวข้องกับการเงินมาดูแลเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากขึ้นไปกว่านี้อีก ส่วนสหกรณ์การเกษตร สหกรณ์ประมงและอื่นๆที่เหลืออีก 6 ประเภท จะขึ้นอยู่กับกระทรวงเกษตรฯเหมือนเดิม โดยเดือน ส.ค.นี้ จะนำเรื่องนี้เข้า ครม.เพื่อเสนอออกเป็น พ.ร.บ.สหกรณ์การออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนโดยกระทรวงเกษตรฯต้องโอนภารกิจและคนที่เกี่ยวข้องมาอยู่ที่หน่วยงานใหม่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงการคลังเครดิตยูเนี่ยนสมชัย สัจจพงษ์ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:46 น.