เยาวชนกลัวภาพเซ็กซ์เสื่อมบนซองบุหรี่

ข่าว

  เยาวชนกลัวภาพเซ็กซ์เสื่อมบนซองบุหรี่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ส.ค. 2559 05:45 น.

   จี้ไทยประกาศนโยบาย ลุ้นดันร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการบริโภคฯเข้า สนช.


   พญ.ปานทิพย์ โชติเบญจมาภรณ์ ผอ.สำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายในการประชุมวิชาการบุหรี่และสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 15 ซึ่งมีการเสวนาเรื่อง “Plain Packaging” ซองบุหรี่แบบเรียบ นโยบายสาธารณสุขของไทย ว่า การขับเคลื่อนเรื่องซองบุหรี่แบบเรียบในไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาขององค์การการค้าโลกจากกรณีที่บริษัทบุหรี่ฟ้องรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ว่าผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร หากตัดสินว่าการออกซองบุหรี่แบบเรียบของประเทศออสเตรเลียไม่ขัดต่อการค้าไทยก็จะมาพิจารณาดูร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการบริโภคยาสูบฉบับใหม่ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ให้เรียบร้อยก่อน จึงจะมาสนับสนุนเรื่องการกำหนดให้ใช้มาตรการซองบุหรี่แบบเรียบต่อไป

   ด้าน ศ.ดร.พิมพ์พรรณ ศิลปสุวรรณ อาจารย์ประจำคณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า จากการทำการศึกษาวิจัยเชิงทดลองในกลุ่มเยาวชนระดับมัธยมศึกษา 1-6 และนักเรียนอาชีวะรวม 1,200 คน ทั้งเพศชายและเพศหญิง โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กำลังสูบบุหรี่ ไม่สูบบุหรี่ และเคยสูบบุหรี่ โดยนำภาพซองบุหรี่ไปให้กลุ่มทดลองพิจารณา เพื่อศึกษาอิทธิพลของซองบุหรี่ใน 3 ส่วน คือ 1. ลักษณะภาพเตือน มี 2 ภาพ คือภาพผู้ป่วยมะเร็งช่องปากและภาพสูบบุหรี่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม 2. ขนาดของภาพคำเตือน แบ่งเป็นขนาด 55% และ 85% และ 3. ลักษณะซองที่เป็นซองแบบปกติและซองแบบเรียบ ผลการศึกษาพบว่า ภาพที่ระบุว่าสูบบุหรี่ทำให้เซ็กซ์เสื่อมเป็นภาพที่ทำให้เด็กและเยาวชนที่ไม่สูบบุหรี่เกิดความรู้สึกกลัวต่อพิษภัยของบุหรี่มากที่สุด ส่วนกลุ่มที่กำลังสูบรู้สึกกลัวกับภาพนี้เช่นกัน เพราะกลุ่มที่สูบส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย รวมถึงขนาดภาพคือ 85% และลักษณะซองเป็นซองแบบเรียบส่งผลต่อความรู้สึกกลัวของกลุ่มที่ทดลอง สรุปผลการทดลองได้ว่า ภาพเตือน ขนาดภาพเตือนและลักษณะซองมีอิทธิพลต่อความรู้สึกกลัวในการสูบบุหรี่ของกลุ่มเด็กและเยาวชน และเมื่อนำมาวิเคราะห์ต่อพบว่าความรู้สึกกลัวนำมาสู่ความตั้งใจที่จะไม่สูบบุหรี่ พฤติกรรมการไม่สูบบุหรี่ ไม่ริเริ่มที่จะสูบและหลีกเลี่ยงที่จะสูบ เพราะกลัวที่จะเซ็กซ์เสื่อมหรือป่วยรุนแรงจนถึงเสียชีวิตเหมือนในภาพคำเตือน และขณะนี้หลายประเทศในยุโรปรัฐบาลประกาศแล้วว่าจะดำเนินการเรื่องซองบุหรี่แบบเรียบให้เสร็จภายในปีนี้ เพราะฉะนั้นไทยก็ควรมีนโยบายที่ชัดเจน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์