แปลนริมแม่น้ำที่วัดอาวุธวิกสิตาราม

ข่าว

  แปลนริมแม่น้ำที่วัดอาวุธวิกสิตาราม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ส.ค. 2559 05:15 น.

   รายงานวันจันทร์”-โชว์แผนพัฒนา-รับฟังความเห็นชุมชน

   เหลือเวลาอีกราว 2 เดือนจะครบกำหนดที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยขอนแก่นต้องส่งแบบแผนโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้กับ กทม. ซึ่งล่าสุดทีมงานได้ทยอยนำแบบเบื้องต้นไปนำเสนอพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากชุมชนกันบ้างแล้ว

   โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ทีมงานได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 72 บริเวณวัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด เพื่อนำร่างแบบการพัฒนาพื้นที่ริมน้ำบริเวณดังกล่าวมาให้เจ้าอาวาสวัด และชาวชุมชนได้ชมและแสดงข้อคิดเห็น ซึ่งจากการประชุมแสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับแบบร่างนั้น ชาวชุมชนและคณะสงฆ์เห็นพ้องกับรูปแบบที่ทางคณะทำงานนำมาเสนอร่างแบบพัฒนาพื้นที่ริมน้ำบริเวณวัดอาวุธฯมีรูปแบบอย่างไร? ผศ.นพปฎล สุวัจนานนท์ รองผู้จัดการโครงการฯ อธิบายว่า พื้นที่นี้เป็น 1 ตัวอย่างที่จะพัฒนาการเข้าถึงพื้นที่ริมแม่น้ำ ซึ่งคณะทำงานเน้นใช้พื้นที่บนดินมากกว่าในน้ำ โดยออกแบบให้มีการยกพื้นบริเวณหลังแนวเขื่อนขึ้นเพื่อเป็นลานกิจกรรม ทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำได้ ขณะที่ถนนทางเข้าออกจะพัฒนาให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีทางจักรยาน ปรับปรุงท่าเทียบเรือ และปรับปรุงคูคลองย่อยที่เชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

   ชุมชนเห็นด้วยหรือมีข้อเสนอแนะอย่างไรบ้าง? รุ่งทิพย์ สกุลไทย ประธานชุมชนวัดอาวุธฯ บอกว่า ชาวชุมชนเห็นด้วยตั้งแต่แรกและประชุมร่วมกับทีมงานมาโดยตลอด ทั้งนี้ ชุมชนมีการใช้สอยพื้นที่ริมน้ำเป็นประจำ จึงอยากให้พื้นที่มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมทั้งอยากให้พัฒนาพื้นที่ให้ชุมชนใกล้เคียงมีการเชื่อมสัมพันธ์กัน

   “อยากให้พื้นที่ริมน้ำมีลานกิจกรรม มีพื้นที่นันทนาการ มีเครื่องออกกำลังกาย โดยมีระบบรักษาความปลอดภัย มีไฟฟ้าส่องสว่างยามกลางคืน

   พระครูเพียร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอาวุธฯมีความเห็นว่า อยากให้ทำลานกิจกรรมยื่นออกไปในแม่น้ำ 6 เมตร เพื่อใช้ทำกิจกรรมลอยกระทง เพราะที่ผ่านมามีประชาชนมาร่วมงานกว่า 3 หมื่นคน โดยรูปแบบขึ้นอยู่กับความเห็นชาวชุมชน หากชาวชุมชนไม่ชอบก็ไม่เอา

   การออกแบบโครงการฯ ทีมงานมีความกดดันหรือไม่? ดร.กมล เรืองเกียรติกมลา รองผู้จัดการโครงการฯ บอกว่า กดดันอยู่บ้าง ที่ผ่านมาเราให้เวลากับการลงพื้นที่ชุมชนมาก เพราะอยากให้แบบเป็นที่ยอมรับของชุมชน นอกจากนี้ทางทีมงานเน้นงานโบราณคดีเป็นหลัก ซึ่งในร่างทีโออาร์ไม่ได้กำหนดไว้ แต่เราพัฒนาฟื้นฟูแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อจะขอเป็นมรดกของโลกอีกด้วย

   ทั้งนี้ แท้จริงแล้วเราต้องการพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำมากกว่า สิ่งที่หลายฝ่ายกังวลว่าเป็นเส้นทางริมแม่น้ำเป็นเพียงแค่หนึ่งใน 12 แผนงานเท่านั้น

   จะทำอย่างไรในส่วนของชุมชนที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการ? ดร.กมล ระบุว่า หากชุมชนใดยังไม่พร้อมจริงๆ ทีมงานจะเสนอเป็นทางเลือกทั้งนี้ โครงการที่ สจล.และ มข.เป็นผู้ดำเนินการ เป็นเพียงขั้นตอนการศึกษาและออกแบบ ยังไม่ได้ลงมือทำ เพราะฉะนั้นผู้ที่ทำการศึกษาจะต้องศึกษาอย่างรอบด้าน เสนอทั้งข้อดีและข้อเสีย รวมถึงการดำเนินการตามแบบแผนขึ้นอยู่กับผู้ว่าจ้างจะดำเนินการในส่วนใดก่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์