ข่าว
100 year

ตุรกีปิด ร.ร.นายร้อย-กลาโหมคุมนายพล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 05:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายเรเซป ทายยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ของเอกชนแห่งหนึ่งว่า รัฐบาลจะปิดโรงเรียนนายร้อยทหารทุกแห่ง และให้กองทัพทั้งหมดอยู่ภายใต้การปกครองของกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารทั้งหมดจะต้องรายงานโดยตรงต่อรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ เพื่อการควบคุมอำนาจเหล่าทัพ ซึ่งมีกำลังพลมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างมีประสิทธิภาพ หลังมีกลุ่มทหารนอกแถวพยายามก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่สำเร็จ จึงมีความจำเป็นที่จะต้อง “ถ่ายเลือดใหม่”

วันเดียวกัน ที่ประชุมของ ส.ส.ในสภาตูนิเซีย ที่กรุงตูนิส เห็นสมควรไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีฮาบิบ อีซิด วัย 67 ปี ด้วยคะแนน 118 เสียงข้างมากจาก 191 เสียง ส่งผลให้นายอีซิดต้องพ้นจากตำแหน่ง ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายเบจิ คาอิด เอซเซปซี ประธานาธิบดีตูนิเซีย แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในเดือน มิ.ย. วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่ประสบความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้อและอัตราคนว่างงานที่สูงขึ้น พร้อมเสนอให้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่เพื่อสร้างความปรองดองภายในประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีเรเซป ทายยิบ เออร์โดกันปิดโรงเรียนนายร้อยโรงเรียนนายร้อยทหารสั่งปิดโรงเรียนนายร้อย ตุรกีกระทรวงกลาโหมไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีฮาบิบ อีซิดเบจิ คาอิด เอซเซปซีตูนิเซียข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้