ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดสิทธิ ส.ส.ต้านจีนลงเลือกตั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

นายชาน โฮทิน สมาชิกพรรคแห่งชาติฮ่องกง ซึ่งสนับสนุนเอกราชจากจีน ได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) จากคณะกรรมการกิจการด้านการเลือกตั้งแห่งชาติ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ว่า ขาดคุณสมบัติในการลงเลือกตั้ง ส.ส.ในเดือน ก.ย.นี้ ทำให้การยื่นใบสมัครถือเป็นโมฆะ ด้วยเหตุผลที่ว่าเจ้าตัวไม่ยอมรับในแบบฟอร์มชุดใหม่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ระบุไว้ว่า ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน

จากกรณีดังกล่าวทำให้ต่อมาทางพรรคแห่งชาติฮ่องกงโพสต์ข้อความลงในเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กว่า พรรคแห่งชาติฮ่องกงได้รับเกียรติให้กลายเป็นพรรคแรกที่ถูกห้ามเข้าร่วมการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยจากรัฐบาล เนื่องด้วยความแตกต่างทางการเมือง ขณะที่ในคืนวันเดียวกันมีกลุ่มผู้สนับสนุนนายชานราว 100 คนออกมาเดินขบวนชุมนุม นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่ ส.ส.รายอื่นซึ่งมีแนวความคิดเหมือนนายชานอาจถูกตัดสิทธิลงสมัครเลือกตั้งด้วยเช่นกัน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง ส.ส. ฮ่องกงเลือกตั้งฮ่องกงคณะกรรมการกิจการด้านการเลือกตั้งชาน โฮทินขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้งพรรคแห่งชาติฮ่องกงห้ามเข้าร่วมการเลือกตั้งข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:56 น.