กีฬา
100 year

สุริยะใส ชี้ การเมือง หลัง 7 ส.ค. สำคัญกว่าวันประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 04:23 น.
SHARE

“สุริยะใส” ชี้ การเมืองหลัง 7 ส.ค. สำคัญกว่าวันประชามติ ห่วง ผลประชามติอาจไม่สามารถสร้างฉันทามติในสังคมได้ ชี้ไม่ว่าผลออกมาอย่างไรก็เป็นแรงส่งสำคัญในการปฏิรูปประเทศ 

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงสถานการณ์ช่วงโค้งสุดท้าย ในการลงประชามติ วันที่ 7 ส.ค.นี้ ว่า ขณะนี้มีความพยายามจะเอาผลประชามติรัฐธรรมนูญ วันที่ 7 ส.ค.มาเป็นวันชี้ชะตาการเมืองไทย หรือเป็นการเดิมพันอะไรบางอย่างทางการเมือง เพื่อผูกเรื่องให้เกิดการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง ต่างๆ หลังประชามติไม่ว่า ผลประชามติจะออกมาอย่างไร เพราะเหตุผลหลักของการรับร่างหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเหตุผลทางการเมืองมากกว่าเหตุผลในตัวร่างรัฐธรรมนูญ การประชามติที่มีเป้าหมายและเหตุผลที่หลากหลายแตกต่างกันออกไปเช่นนี้ อาจเกิดปัญหาใหม่ตามมา เพราะผลประชามติจะไม่สามารถสร้างฉันทามติในสังคมการเมือง หรือการยอมรับของผู้แพ้ได้ จนกลายเป็นความขัดแย้งใหม่ และนำการเมืองไทยเข้าสู่ความเสี่ยงได้ในที่สุด

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ดังนั้นการเมืองไทยหลังวันประชามติ อาจมีความสำคัญมากกว่าวันประชามติ 7 ส.ค. ก็ได้ ยิ่งหากประชาชนหลงไปติดกับดัก หรือ กลเกมการเมืองบางอย่าง และกลุ่มเคลื่อนไหวสามารถหยิบฉวยผลประชามติไปรับใช้เจตจำนงค์ทางการเมืองของตนเองได้ จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ตามมา ที่สำคัญหลังการลงประชามติไม่ว่า ผลประชามติจะออกมาเช่นไร การปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ก็ยังเป็นวาระสังคมและเป็นสิ่งที่ คสช.จะผลักภาระ หรือปฏิเสธไม่ได้ และจำเป็นอย่างยิ่งที่สังคมจะต้องติดตามตรวจสอบ เช่น การผลักดันกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน หรือ หากไม่ผ่าน ก็ต้องมาดูกันว่า กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หน้าตาควรเป็นอย่างไรถึงจะมีความชอบธรรมและได้รับการยอมรับในวงกว้าง

“ผมมั่นใจว่าถ้าคนไปลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. จำนวนมาก ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร แต่เป้าหมายร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่าย คือ การปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะเป็นแรงส่งสำคัญต่อกระบวนการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเป้าหมายของคนส่วนใหญ่” นายสุริยะใส กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงประชามติลงประชามติ2559ประชามติ2559ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่าง รธน.สุริยะใส กตศิลาวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิตโค้งสุดท้ายประชามติรัฐธรรมนูญชี้ชะตาการเมืองไทยร่างรัฐธรรมนูญปฏิรูปประเทศข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้