ข่าว
100 year

เด็กปชป. บอก ไม่รับร่างฯ เพราะจำเลยคดีจำนำข้าวเหมือนถูกนิรโทษฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 03:36 น.
SHARE

นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยัน ถ้าร่างรธน.ผ่านประชามติ ก็เปรียบเหมือนผ่านนิรโทษกรรมให้จำเลยคดีจำนำข้าว เพราะแค่ถูกตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี ไม่ใช่ตลอดชีวิต 

วันที่ 31 ก.ค.นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนสนับสนุนจุดยืนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับข้อบกพร่องในร่างรัฐธรรมนูญที่ได้ชี้ถึงจุดอ่อนในเรื่องกลไกปราบทุจริต ฉบับนี้ไม่ได้วางระบบการเมืองป้องกันคนโกงเข้าสู่การเมืองอย่างเด็ดขาด เหมือนที่กำหนดไว้เป็นกรอบในการร่างรัฐธรรมนูญตามที่บัญญัติไว้ในรธน.ชั่วคราว 2557 เพราะได้ตัดสาระสำคัญในรัฐธรรมนูญปี 50 มาตรา 102 (14) ที่กำหนดว่า บุคคลที่เคยถูกถอดถอนโดยวุฒิสภาจะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต ทำให้การวางกลไกป้องกันคนไม่ดีเข้าสู่การเมืองถดถอยลง

“พรรคตรวจสอบจำนำข้าวด้วยความยากลำบาก ถ้ารัฐธรรมนูญปราบโกงจริงมีหรือเราจะไม่รับ เพราะผลผลิตจากการปราบโกงมีการถอดถอนบุคคลจำนวนหนึ่งที่ส่อว่า ทุจริต 4 คน ซึ่ง คนเหล่านี้จะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต ในร่างฯใหม่ มิได้ใส่ไว้ในลักษณะต้องห้ามเท่ากับว่า บุคคลที่เคยถูกถอดถอนจะเข้าสู่การเมืองได้ เมื่อถูกเพิกถอนสิทธิเป็นเวลาห้าปี ไม่ใช่ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตเหมือนในรัฐธรรมนูญฉบับเดิม คนที่เคยถูกถอดถอนก็จะได้ประโยชน์จากร่างฯฉบับนี้ เปรียบเสมือนการนิรโทษกรรมให้จำเลยในคดีจำนำข้าวที่เคยถูกถอดถอนมาแล้ว” นายราเมศ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงประชามติลงประชามติ2559ประชามติ2559ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่าง รธน.ราเมศ รัตนเชวงรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ไม่รับร่างรธน.นิรโทษกรรมจำเลยจำนำข้าวตัดสิทธิตลอดชีวิตตัดสิทธิ์การเมือง 5ปีข้อบกพร่องร่างรัฐธรรมนูญกลไกปราบทุจริตป้องกันคนโกงเข้าสู่การเมืองข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้