ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กปชป. บอก ไม่รับร่างฯ เพราะจำเลยคดีจำนำข้าวเหมือนถูกนิรโทษฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 03:36 น.
  SHARE

  นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยัน ถ้าร่างรธน.ผ่านประชามติ ก็เปรียบเหมือนผ่านนิรโทษกรรมให้จำเลยคดีจำนำข้าว เพราะแค่ถูกตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี ไม่ใช่ตลอดชีวิต 

  วันที่ 31 ก.ค.นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนสนับสนุนจุดยืนหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับข้อบกพร่องในร่างรัฐธรรมนูญที่ได้ชี้ถึงจุดอ่อนในเรื่องกลไกปราบทุจริต ฉบับนี้ไม่ได้วางระบบการเมืองป้องกันคนโกงเข้าสู่การเมืองอย่างเด็ดขาด เหมือนที่กำหนดไว้เป็นกรอบในการร่างรัฐธรรมนูญตามที่บัญญัติไว้ในรธน.ชั่วคราว 2557 เพราะได้ตัดสาระสำคัญในรัฐธรรมนูญปี 50 มาตรา 102 (14) ที่กำหนดว่า บุคคลที่เคยถูกถอดถอนโดยวุฒิสภาจะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต ทำให้การวางกลไกป้องกันคนไม่ดีเข้าสู่การเมืองถดถอยลง

  “พรรคตรวจสอบจำนำข้าวด้วยความยากลำบาก ถ้ารัฐธรรมนูญปราบโกงจริงมีหรือเราจะไม่รับ เพราะผลผลิตจากการปราบโกงมีการถอดถอนบุคคลจำนวนหนึ่งที่ส่อว่า ทุจริต 4 คน ซึ่ง คนเหล่านี้จะถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต ในร่างฯใหม่ มิได้ใส่ไว้ในลักษณะต้องห้ามเท่ากับว่า บุคคลที่เคยถูกถอดถอนจะเข้าสู่การเมืองได้ เมื่อถูกเพิกถอนสิทธิเป็นเวลาห้าปี ไม่ใช่ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิตเหมือนในรัฐธรรมนูญฉบับเดิม คนที่เคยถูกถอดถอนก็จะได้ประโยชน์จากร่างฯฉบับนี้ เปรียบเสมือนการนิรโทษกรรมให้จำเลยในคดีจำนำข้าวที่เคยถูกถอดถอนมาแล้ว” นายราเมศ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:28 น.