ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.ขอ มท.เร่งจัดประชุมหมู่บ้าน รับพลาดแจกร่างให้ปชช.ไม่ทั่วถึง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 01:35 น.
  SHARE

  กรธ.ขอ มท.เร่งจัดประชุมหมู่บ้านสร้างความเข้าใจโค้งสุดท้าย รับว่า พลาดไม่แจกร่างรธน.ทำปชช.ฟังแต่นักการเมือง โอด ทำอาหารอย่างดียังไม่ได้ชิมก็ด่าแล้ว

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ.ช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กรธ.ยังมี 3 อย่าง ที่ต้องเร่งทำ คือ 1.กรธ.ได้ประสานกระทรวงมหาดไทย ขอให้ทุกหมู่บ้านประชุมประชาคมหมู่บ้าน เพื่อชี้แจงความสำคัญของการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพราะ ชาวบ้านบางคนยังไม่รู้ และไม่รู้วันลงประชามติด้วย รวมทั้งให้วิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) อธิบายย้ำถึงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นที่ยังมีคนเข้าใจผิด และเกิดการบิดเบือน อาทิ บัตรทอง เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ การศึกษา และโครงสร้างของระบบการเมือง คาดว่า จะเริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 ส.ค.- 5 ส.ค.

  2. เวทีการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ที่กรธ.แต่ละคนได้รับเชิญจาก มหาวิทยาลัย โรงเรียน หน่วยงานและบริษัทต่างๆ ส่วนเวทีดีเบตของ กกต.ตามจังหวัดต่างๆ เบื้องต้นคาดว่า อาจจะไม่ไปร่วม และ 3. การออกรายการทางโทรทัศน์ที่ กรธ.แต่ละคนมีคิวไป

  นายชาติชาย กล่าวถึงกรณีนักการเมืองหลายคนทยอยออกมาประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เราหนักใจพอสมควร หวั่นว่า ประชาชนจะไปฟังพวกเขาจนเชื่อมากเกินไป เพราะที่นักการเมืองออกมาบอกไม่ใช่ความจริง และครอบคลุมถึงสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด กรธ.เอง ก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ได้แต่ชี้แจง จะให้ไปแจ้งความก็ไม่ใช่หน้าที่ เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต. กรธ.มีแค่ 21 คน เราก็พยายามเต็มที่แล้ว แต่นักการเมืองมีเป็นร้อยคน ตรงนี้ถือว่า เราเสียเปรียบ รวมทั้งประชาชนหลายคนก็ไม่มีร่างรัฐธรรมนูญให้อ่าน ตรงนี้ถือว่าพลาดที่ไม่แจกร่างฯ ให้กับทุกคน เพื่อเขาจะได้มีข้อมูล

  “ผมเองก็ทำใจในระดับหนึ่ง จะไม่ว่าอะไรเลยหากร่างฯถึงมือประชาชนทุกคน แล้วอ่านอย่างแท้จริง แต่แบบนี้เหมือน กรธ.ทำอาหารอย่างดี แต่คนยังไม่ได้ชิมแล้วมาด่าว่า ไม่อร่อยหรือยังไม่เห็นเลยด้วยซ้ำได้แต่ฟังคนอื่นมา” โฆษกกรธ. กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:33 น.