ประวิช ยัน ยิ่งลักษณ์ ใช้สิทธิลงประชามติได้

ข่าว

  ประวิช ยัน ยิ่งลักษณ์ ใช้สิทธิลงประชามติได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ส.ค. 2559 01:00 น.

   นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม เดินรณรงค์โค้งสุดท้าย เชิญชวนให้ประชาชนไปลงประชามติ 7 ส.ค. ยัน "ยิ่งลักษณ์" มีสิทธิลงประชามติได้ 

   วันที่31 ส.ค.ที่บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกต จ.นนทบุรี นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ ในโครงการ "ประชารัฐร่วมใจ เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ" โดยมีกิจกรรมรณรงค์จากศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยและการเลือกตั้งตำบล (ศส.ปชต.) จ.นนทบุรี, รด.จิตอาสา, การแสดงรำและโขนประชามติ จากโรงเรียนวัดพิกุลเงิน และการแสดงตลกภายใต้การนำของ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย

   นายประวิช กล่าวว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนกำลังร่วมรณรงค์การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันสำคัญ ที่ประชาชนจะร่วมแสดงออกว่า เราจะเดินหน้าไปสู่ความยั่งยืน และหาทางออกในช่วงเปลี่ยนผ่านของบ้านเมืองร่วมกันได้อย่างไร ถ้าประชารัฐไม่ร่วมใจ ก็ยากที่ประชาธิปไตยจะมีความมั่นคง ไม่ว่า ผลจะออกมาอย่างไรก็ตาม สาระสำคัญ คือ การออกมาร่วมกันใช้สิทธิ

   จากนั้น นายประวิชได้นำคณะผู้ร่วมรณรงค์เดินแจกเอกสารจุลสาร การออกเสียงประชามติให้กับประชาชนที่เดินผ่านไปมา และนั่งอยู่ด้านหน้าร้านอาหาร ต่างๆ ในบริเวณห้างสรรพสินค้า ก่อนให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า อีก 6 วัน ก็จะถึงวันออกเสียงประชามติ ทุกจังหวัดมีการรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง พร้อมทั้งออกมาใช้สิทธิ ในวันที่ 7 ส.ค. วันนี้ที่มารณรงค์ในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี เนื่องจากปัจจุบันมีความเจริญไม่ต่างจากในเมือง ประชาชนใช้เวลาช่วงวันหยุดมาเดินศูนย์การค้าหลักหมื่นถึงหลักแสนคน ในส่วนการทำให้ประชาชนเข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็มี ครู ก ครู ข ครู ค ที่ลงพื้นที่ไปทุกตำบล ทุกหมู่บ้านแล้ว หน้าที่ของ กกต.คือ รณรงค์ให้ออกมาใช้สิทธิมากที่สุด ซึ่งเชื่อว่า ครั้งนี้เราเข้าถึงประชาชนได้มากกว่าการทำประชามติในปี 2550

   ผู้สื่อข่าว ถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยถูกลงมติถอดถอนจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยังมีสิทธิลงประชามติ หรือไม่ นายประวิช กล่าวว่า ท่านถูกถอดถอนทางการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามกฎหมายเดิมได้ แต่สิทธิในการลงประชามติยังมีอยู่ ต้องแยกเรื่องการถอดถอนจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกับสิทธิในการออกเสียงถือเป็นคนละเรื่อง ส่วนการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง นั้น ก็ย้ำมาตลอดว่า ต้องอยู่บนข้อเท็จจริง ไม่สามารถชี้นำปลุกระดมได้ โดยเท่าที่ดูจนถึงวันนี้ส่วนใหญ่ก็แสดงความคิดเห็นอยู่ในกรอบข้อเท็จจริง จึงไม่มีอะไรน่ากังวลใจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์