ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นยังสนใจใช้ไทยเป็นฐานลงทุนในอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 03:58 น.
  SHARE

  ปธ.กลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น-ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ นำคณะเข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เชิญชวนให้ไปจัดงานเทศกาลไทยเพื่อฉลองความสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น พร้อมกันนี้ทางจังหวัดคะนะกะวะ สนใจใช้ประเทศไทยเป็นฐานการลงทุนด้านอุตสาหกรรมในอาเซียน

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ให้การต้อนรับ นายฮิโระอะคิ ชิคิดะ ประธานกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ และคณะ ที่สถานเอกเอกอัครราชทูต เมื่อวันที่ 29 ก.ค. โดยนายฮิโระอะคิ นำคณะมาพบเพื่อแนะนำตัวและหารือแนวทางกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจังหวัดคะนะกะวะ ให้แน่นแฟ้นและใกล้ชิดย่ิงขึ้น เนื่องจากในปี 2560 จะครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่าง ไทยกับญี่ปุ่น ทางจังหวัดคะนะกะวะ ขอเสนอให้มีการจัด “งานเทศกาลไทย” ที่ศาลาว่าการจังหวัดคะนะกะวะ ซึ่งเป็นศาลาว่าการจังหวัดที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 88 ปี รวมทั้งจัดแสดงสินค้า อาหาร และวัฒนธรรมของไทยแล้ว พร้อมกันนี้ทางจังหวัดคะนะกะวะ ยังขอให้มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ชาวจังหวัดคะนะกะวะ ได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่า และความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างพระราชวงศ์ของไทยและญี่ปุ่นด้วย

  ในวาระ ครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่าง ไทยกับญี่ปุ่น ทางจังหวัดคะนะกะวะ ขอเสนอให้มีการจัด “งานเทศกาลไทย” ที่ศาลาว่าการจังหวัดคะนะกะวะ
  ในวาระ ครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่าง ไทยกับญี่ปุ่น ทางจังหวัดคะนะกะวะ ขอเสนอให้มีการจัด “งานเทศกาลไทย” ที่ศาลาว่าการจังหวัดคะนะกะวะ

  นอกจากนั้น สมาชิกกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ ยังมีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2559 หรือ ช่วงต้นปี 2560 เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับภาคส่วนต่าง ๆ ของไทย ทั้งในด้านการค้าและการลงทุน โดยจังหวัดคะนะกะวะมีอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น และสนใจใช้ไทยเป็นฐานในการขยายการลงทุนในอาเซียน ตลอดจนความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนประชาชน การท่องเที่ยว และการพัฒนาบุคลากร พร้อมเชิญขอเชิญ นายบรรสาน เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เดินทางไปเยือนจังหวัดคะนะกะวะ ในโอกาสที่สะดวก เพื่อพบหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดคะนะกะวะ นายกเทศมนตรีเมืองโยโกฮามา และนายกเทศมนตรีเมืองคาวาซากิ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และมีบริษัทต่าง ๆ ลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

  ปธ.กลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น-ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ นำคณะเข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว
  ปธ.กลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น-ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ นำคณะเข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว


  ด้านนายบรรสาร เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และชื่นชมจังหวัดคะนะกะวะ ที่แสดงความกระตือรือร้นในการผูกสัมพันธ์กับไทยและอาเซียน นอกจากนั้น นายชิคิดะยังใช้โอกาสนี้ขอบคุณชาวไทยทุกคนที่ช่วยเหลือญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ เมื่อครั้งเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทั้งเมื่อปี 2554 และแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่จังหวัดคุมะโมะโตะ อันแสดงถึงความเป็นมิตรที่ใกล้ชิดของทั้งสองประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุ่นไทยฐานลงทุนในอาเซียนบรรสาน บุนนาคเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวฮิโระอะคิ ชิคิดะประธานกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทยคะนะกะวะเชิญชวนไทย-คะนะกะวะงานเทศกาลไทยครบรอบ130ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:55 น.