ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นยังสนใจใช้ไทยเป็นฐานลงทุนในอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 03:58 น.
SHARE

ปธ.กลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น-ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ นำคณะเข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เชิญชวนให้ไปจัดงานเทศกาลไทยเพื่อฉลองความสัมพันธ์ 130 ปี ไทย-ญี่ปุ่น พร้อมกันนี้ทางจังหวัดคะนะกะวะ สนใจใช้ประเทศไทยเป็นฐานการลงทุนด้านอุตสาหกรรมในอาเซียน

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ให้การต้อนรับ นายฮิโระอะคิ ชิคิดะ ประธานกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ และคณะ ที่สถานเอกเอกอัครราชทูต เมื่อวันที่ 29 ก.ค. โดยนายฮิโระอะคิ นำคณะมาพบเพื่อแนะนำตัวและหารือแนวทางกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจังหวัดคะนะกะวะ ให้แน่นแฟ้นและใกล้ชิดย่ิงขึ้น เนื่องจากในปี 2560 จะครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่าง ไทยกับญี่ปุ่น ทางจังหวัดคะนะกะวะ ขอเสนอให้มีการจัด “งานเทศกาลไทย” ที่ศาลาว่าการจังหวัดคะนะกะวะ ซึ่งเป็นศาลาว่าการจังหวัดที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 88 ปี รวมทั้งจัดแสดงสินค้า อาหาร และวัฒนธรรมของไทยแล้ว พร้อมกันนี้ทางจังหวัดคะนะกะวะ ยังขอให้มีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้ชาวจังหวัดคะนะกะวะ ได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจอันทรงคุณค่า และความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างพระราชวงศ์ของไทยและญี่ปุ่นด้วย

ในวาระ ครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่าง ไทยกับญี่ปุ่น ทางจังหวัดคะนะกะวะ ขอเสนอให้มีการจัด “งานเทศกาลไทย” ที่ศาลาว่าการจังหวัดคะนะกะวะ

นอกจากนั้น สมาชิกกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ ยังมีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2559 หรือ ช่วงต้นปี 2560 เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับภาคส่วนต่าง ๆ ของไทย ทั้งในด้านการค้าและการลงทุน โดยจังหวัดคะนะกะวะมีอุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น และสนใจใช้ไทยเป็นฐานในการขยายการลงทุนในอาเซียน ตลอดจนความร่วมมือด้านการแลกเปลี่ยนประชาชน การท่องเที่ยว และการพัฒนาบุคลากร พร้อมเชิญขอเชิญ นายบรรสาน เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เดินทางไปเยือนจังหวัดคะนะกะวะ ในโอกาสที่สะดวก เพื่อพบหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดคะนะกะวะ นายกเทศมนตรีเมืองโยโกฮามา และนายกเทศมนตรีเมืองคาวาซากิ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และมีบริษัทต่าง ๆ ลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

ปธ.กลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น-ไทย ประจำจังหวัดคะนะกะวะ นำคณะเข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว


ด้านนายบรรสาร เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวว่า ยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และชื่นชมจังหวัดคะนะกะวะ ที่แสดงความกระตือรือร้นในการผูกสัมพันธ์กับไทยและอาเซียน นอกจากนั้น นายชิคิดะยังใช้โอกาสนี้ขอบคุณชาวไทยทุกคนที่ช่วยเหลือญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ เมื่อครั้งเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทั้งเมื่อปี 2554 และแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ที่จังหวัดคุมะโมะโตะ อันแสดงถึงความเป็นมิตรที่ใกล้ชิดของทั้งสองประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นไทยฐานลงทุนในอาเซียนบรรสาน บุนนาคเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวฮิโระอะคิ ชิคิดะประธานกลุ่มมิตรภาพญี่ปุ่น–ไทยคะนะกะวะเชิญชวนไทย-คะนะกะวะงานเทศกาลไทยครบรอบ130ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้