ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดาราชิ่งนักข่าวผิดไหม?

  บุ๋ม ปนัดดา1 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  สืบเนื่องมาจากที่ดาราสาววัยรุ่นคนหนึ่งเขียนลงโซเชียลหลังจากที่ไม่ยอมตอบนักข่าว แล้วยกมือไหว้เดินหนีสวยๆ ว่า "You have the right to remain silent. Anything you say can and will be used against you in a court of law." ซึ่งเราจะได้ยินประโยคนี้กันเป็นประจำถ้าดูหนังฝรั่งแล้วมีตำรวจมาจับผู้กระทำความผิด ตำรวจจะต้องพูดประโยคนี้ เพื่อเป็นการบอกสิทธิ์ของผู้ต้องหาว่ามีสิทธิ์ที่จะพูดหรือไม่พูดและคำพูดที่พูดออกมาจะถูกนำเอาไปใช้ในชั้นศาล เช่น ตอนที่ตำรวจล็อกแขนแล้วถ้าคุณตะโกนออกไปว่า ผมไม่ผิด! ผมไม่ได้ทำ! หรือการด่าหยาบคายต่อเจ้าหน้าที่ คำพูดต่างๆ เหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการบอกว่ามิได้ยอมรับความผิดตั้งแต่แรก ประโยคเต็มของทางตำรวจที่จะพูด เขาจะพูดยาวกว่านี้ค่ะ เราไม่พูดถึงดีกว่าเพราะวันนี้จะเม้าท์เรื่อง “ดารากับการตอบคำถามสื่อ” ไม่ใช่เรื่องตำรวจและกฎหมาย แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า เนื้อหาจะมีแค่จากข่าวที่เกิดขึ้นจริง จะไม่มีการเม้าท์เกินเลย แต่เราต้องการมุมมองของผู้อ่านเช่นกัน

  คำถามแรกก็คือ ดารามีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบคำถามกับนักข่าวหรือไม่?

  ท่านผู้อ่านก็คงคิดว่ามี บุ๋มเองก็คิดว่าดารามีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบคำถามนักข่าวค่ะ เพราะเรื่องบางเรื่องพูดออกไปก็มีแต่จะเสียหายกันทุกฝ่ายหรือไม่ก็มัดตัวเองมากขึ้น อย่างกรณีของน้องคนนี้ ถ้าให้เดาบุ๋มคิดว่าสถานการณ์มันคงยังคลุมเครือ ความสัมพันธ์กับคนใหม่ก็ยังไม่ชัดเจน แถมภาพหลุดก็มีออกมาให้เห็นเป็นหลักฐาน มัดแน่นขนาดนี้ พูดออกไปก็มีแต่เจ็บตัวเปล่าๆ น้องเขาเลยได้แต่พูดว่า "ก็แล้วแต่ทุกคนเลยค่ะ กับพี่ต.ก็คุยกันปกติ คิดว่าวันนี้พี่ดูหนังกันให้สนุกดีกว่า ขอบคุณค่ะ" (ไหว้หนึ่งทีสวยๆ แล้วเดินจากไป) นักข่าวถึงกับเหวอ 555 

  แต่คนที่เหวอยิ่งกว่าน่าจะเป็นคนจัดงานหรือออแกไนเซอร์ เพราะถึงขนาดเขียนระบายใน Facebook ว่าตนเองได้ตกลงกับผู้จัดการของดาราคนนี้เรียบร้อยแล้วว่าการมางานในครั้งนี้ต้องให้สัมภาษณ์นักข่าว ไม่ใช่เรตค่าตัวของการแค่มาร่วมงานแล้วกลับ 


  แต่ถ้ามองกลับในมุมของดาราสาว เธอคงคิดว่า ก็ตอบคำถามแล้วไง แต่จะตอบแบบไหนมันก็เรื่องของฉัน และก็มีนักข่าวส่วนหนึ่งเข้าใจว่า อ๋อ! เธอคงไม่ตอบวันนี้ แต่คงจะตอบในงานวันรุ่งขึ้น เพราะถ้าเขาตอบคำถามในวันนี้หมด พรุ่งนี้นักข่าวจะไม่สนใจอีกและไม่ตามไปงาน อ่ะ! นักข่าวก็เลยแห่กันไปอีกงานหนึ่งซึ่งเป็นงานเปิดตัวเครื่องสำอาง ขณะที่นักข่าวตั้งไมค์รอสัมภาษณ์ดาราสาวท่านนี้ยิ้มแล้วพูดว่า "เมื่อวานดูหนังกันสนุกไหมคะ?" นักข่าวเลยยกไมค์หนี ไม่รอสัมภาษณ์แต่อย่างใด! 

  ดังนั้นคำถามที่เกิดขึ้นก็คือ 1. ดารามีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบนักข่าวไหม? 2. นักข่าวมีสิทธิ์ที่จะแบนดาราคนไหนที่ไม่ให้ความร่วมมือก็ได้ใช่หรือไม่? 

  ถ้าตอบจากมุมส่วนตัวก็คงตอบว่า “ใช่” ทั้งสองข้อ เพราะเรื่องส่วนตัวบางอย่างมันบอกออกสู่สาธารณะไม่ได้ บอกออกไปก็โดนด่า! ไม่บอกก็โดนด่า! สู้ไม่บอกดีกว่าจะได้ไม่เป็นหลักฐานมัดตัวต่อไปในอนาคต ส่วนนักข่าวก็มีสิทธิ์ที่จะไม่ทำข่าวคนที่ไม่ให้ความร่วมมือหรือพูดจาไม่ดีเพราะเขาถือว่าเขาทำงานตามหน้าที่ เมื่อคุยกันไม่ดีหรือมีท่าทีหยาบคายรุนแรง นักข่าวก็มีสิทธิ์ที่จะไม่นำเสนอข่าวหรืออยากร่วมงานด้วย เหมือนอย่างที่เห็นว่ามีดาราบางคนที่ผ่านมามีผลงานบ้าง แต่ไม่มีนักข่าวนำเสนอหรือเดินเข้าไปสัมภาษณ์ ทำให้ข่าวเธอเงียบไปเป็นปี แต่ด้วยความที่เธอดังมากอยู่แล้วและมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นเลยยังทำให้เธอยังเป็นที่ต้องการของงานหลายๆ งานอยู่

  แล้วที่ผ่านมาดารากับนักข่าวทำงานร่วมกันอย่างไร? 

  แนวคิดคือน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า เราจำเป็นต้องมีกันและกัน แต่ถ้าคำถามไหนที่ดาราไม่สะดวกใจที่จะตอบ เช่น ตอนนี้ความสัมพันธ์เป็นอย่างไรคะ? ดาราก็มักจะเลี่ยงว่า "อ๋อ ตอนนี้คบกันเป็นพี่เป็นน้องกันค่ะ คุยกันไปเรื่อยๆ ยังไม่อยากรีบร้อนอะไร ยังไม่โฟกัสเรื่องนี้ ขอโฟกัสเรื่องเรียนและเรื่องทำงานก่อน" แม้ว่ามันจะเป็นการตอบคำถามเป็นแพตเทิร์นหรือเป็นสิ่งที่นักข่าวคาดเดาได้ แต่มันก็ใช้ได้ทุกสถานการณ์ที่ต้องการหาทางออกแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น คือถามว่ารู้ชัดเจนไหมเรื่องความสัมพันธ์ มันก็ยังไม่รู้ แต่อย่างน้อยนักข่าวก็ได้ข่าว ดาราเองก็ไม่ต้องหนีสื่อ ขอแอบบอกว่าในหมู่นักข่าวมีการชื่นชมดาราบางคนที่ตอบคำถามได้ดีแม้ว่าบางทีอาจจะไม่ได้อะไรคืบหน้าก็ตาม ได้แก่ ชมพู่ อารยา และแพนเค้ก โดยเฉพาะแพนเค้ก มีวลีเด็ดจนกลายเป็นคำติดปากว่า "เป็นเรื่องราวดีๆ ที่ผ่านเข้ามา" 

  เมื่อมองในมุมของดาราและในมุมของนักข่าวกันมาแล้ว และในมุมของคุณผู้ชมล่ะ มองเรื่องนี้อย่างไร? 

  IG: boompanadda

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนบุ๋ม ปนัดดาลุยกับเจ๊บุ๋มบุ๋มปนัดดาช่วยเหลือคนคอลัมน์ไทยรัฐคอลัมน์คนดังคนดังไทยรัฐบันเทิงไทยรัฐออนไลน์thairathไทยรัฐดาราชิ่งนักข่าวดาราตอบคำถามนักข่าวดาราให้สัมภาษณ์สัมภาษณ์นักข่าวเลี่ยงให้สัมภาษณ์นักข่าวกับดารา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:07 น.