ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.บุก ม.ขอนแก่น เบรกเวทีกลุ่มป่วน ยึดเอกสาร ทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์
31 ก.ค. 2559 19:56 น.
SHARE

(ภาพจาก : ทีม ทร.ทีวี)

พ่อเมืองขอนแก่น นำทีมยึดเอกสารโนโหวต กลางเวทีกิจกรรมกลุ่มดาวดิน-ประชาธิปไตยใหม่ ทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ บุกรุกใช้อาคารสถานที่ใน ม.ขอนแก่น และขัดคำสั่ง คสช. ชุมนุมเกิน 5 คน โดน 3 ข้อหา ขณะที่แกนนำดาวดิน ลั่นเดินหน้าต่อ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 31 ก.ค. 2559 นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น, พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, นายสัมภาษณ์ หงส์โม้ ป้องกันจังหวัดขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กกล.รส.จว.ขอนแก่น และ ผศ.ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฝ่ายรักษาความปลอดภัย) เข้าตรวจสอบอาคารจตุรมุข คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ซึ่งมีการจัดกิจกรรมของกลุ่มพลเมืองรุ่นใหม่ และกลุ่มประชาธิปไตยใหม่

ทั้งนี้ เนื่องจากเข้าข่ายกระทำผิดว่าด้วย พ.ร.บ.การลงประชามติ และการชุมนุมเกินกว่า 5 คน ซึ่งผิดตามคำสั่งของ คสช. โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าเจรจากับแกนนำทั้ง 2 กลุ่ม เพื่อให้ยุติการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว อีกทั้งคณะเกษตรศาสตร์ มีคำสั่งไม่ให้ใช้สถานที่ และถือเป็นการบุกรุกสถานที่ราชการ ท่ามกลางกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน นำโดย รศ.นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย, ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีตแกนนำ นปช.ภาคอีสาน รวมไปถึงแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง และแนวร่วมกลุ่ม นปช., กลุ่มนักวิชาการอีสานใหม่ และแกนนำนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในหลายจังหวัดของภาคอีสาน ที่มาร่วมชุมนุมและสังเกตการณ์จำนวนมาก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังทำการตรวจยึดเอกสารกว่า 2,000 แผ่น พร้อมทั้งแกะป้ายโหวตโนที่ติดอยู่บนฉากเวที นำไปเก็บไว้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ขณะที่เจ้าพนักงานฝ่ายสอบสวน และฝ่ายนิติกร กกต.ขอนแก่น ได้เข้าแจ้งความเอาผิดดำเนินคดีแกนนำกลุ่มผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว ตามความผิด พ.ร.บ.การลงประชามติ

ด้าน ผศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการส่งเรื่องมาเพื่อขอจัดกิจกรรมและขอใช้สถานที่จริง แต่คณะเกษตรศาสตร์ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม แต่ยังคงมีการฝ่าฝืนและจัดกิจกรรมตามเดิม ซึ่งถือเป็นการบุรุกสถานที่ราชการ ขณะนี้เจ้าของพื้นที่ได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้แล้วว่า กลุ่มผู้จัดฯ และผู้ชุมนุมมีการบุกรุกสถานที่ราชการชัดเจน โดยตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองได้เข้ามาร่วมตรวจสอบพื้นที่และการดำเนินกิจกรรมอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง หรือการสร้างสถานการณ์ใดๆ เพราะมหาวิทยาลัยมีนโยบายอย่างชัดเจนว่า ไม่ให้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือการกำหนดจัดกิจกรรมใดๆ ที่ยุ่งเกี่ยวกับทางการเมือง แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวยังคงมีการจัดกิจกรรมต่อไป ซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ขณะที่ พ.ท.พิทักษ์พล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะยังคงวางกำลังโดยรอบสถานที่ของการกำหนดจัดกิจกรรมต่อไป เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีมากขึ้น และเพื่อให้การดำเนินการในช่วงก่อนการออกเสียงประชามติ เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง หรือทำลายบรรยากาศก่อนถึงวันลงประชามติ ให้ประเทศนั้นเดินหน้าต่อไป ทุกฝ่ายต้องอดทนและอดกลั้น ส่วนการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว พบว่ามีความผิดรวม 3 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วย บุกรุกสถานที่ราชการ ซึ่ง มข.ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว, ความผิดฐานการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และ ความผิดฐานความผิดกฎหมายประชามติ ซึ่ง กกต.ได้ชี้มูลความผิด และแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ส่วนฝ่ายความมั่นคงได้ทำการบันทึกภาพของผู้ชุมนุมและแกนนำทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่ของการจัดกิจกรรมเพื่อเอาผิด

ด้าน นายณัฐวุฒิ กรมภักดี แกนนำกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ กล่าวว่า จะยังคงกำหนดจัดกิจกรรมต่อไป เพราะถือเป็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชนที่ควรพึงกระทำได้ ที่ผ่านมาถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้น และขัดขวางการดำเนินกิจกรรมมาโดยตลอด แต่ประชาชนส่วนใหญ่ต่างรับไม่ได้ และต้องการหาเวทีการแสดงออกและพูดคุยถึงเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องรัฐธรรมนูญกับคนอีสาน ที่ใกล้ถึงช่วงของการลงประชามติแล้วแต่ยังคงถูกสกัดกั้นและสั่งห้าม ทำให้จำเป็นจะต้องจัดกิจกรรมขึ้น แต่ถูกเจ้าหน้าที่มาห้ามและยึดเอกสารไป ซึ่งทางกลุ่มจะต่อสู้ตามสิทธิและเสรีภาพในด้านต่างๆ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:29 น.