วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลอนป่าลึก! สะพรึงลับ? ผีไทยมุมมองฝรั่ง

หลอนป่าลึก! สะพรึงลับ? ผีไทยมุมมองฝรั่ง

  • Share:

ผีหลอกน่าขนหัวลุก ผีน่ากลัวอย่าได้เจอเลย ผีร้ายจงไสหัวไปให้ไกลเถิด! โอมเพี้ยง! หนังผีเป็นอีกแนวหนังขายดี ที่ยังขยันทำออกมาฉายเกลื่อนจอ สำหรับหนังผีเรื่องป่า The Forest ไม่น่าจะธรรมดา น่าสนใจอย่างแรง เพราะเป็นผีไทยที่...ยังบอกเรื่องสยองหมดไม่ได้นะ! ต้องไปแหกตาดูกันชัดๆ ให้ขนหัวลุกสะพรึงในโรงกันเอง เริ่มฉายจริง 15 กันยายนนี้

ป่า The Forest นำแสดงโดย อาร์ท อรรถพร สุวรรณ คงพอจะจำกันได้เมื่อหลายปีก่อน ในบทหมัดหนักน้องตุ้มนักมวยนะยะ สาวประเภทสองจากหนังเรื่องบิวตี้ฟูล บ็อกเซอร์ Beautiful Boxer,นักแสดงรุ่นใหญ่ฝีมือเฉียบ ปู วิทยา ปานศรีงาม พร้อมด้วยสองนักแสดงเด็ก หน้าใหม่สุดๆ แนน วรรณษา วินทวงศ์ อายุ 9 ปี และกอฟ ธนพล คำคุณขำ อายุ 12 ปี

ป่า The Forest (facebook.com/theforestthefilm) หนังไทยฟอร์มเล็กทุนน้อย แต่คุณภาพอินเตอร์น่าร่วมยินดีด้วย เพราะกำลังเดินสายไล่ล่ารางวัลระดับโลก ไปสร้างชื่อเสียงในระดับโลก ล่าสุดไม่สุดท้ายไปคว้ารางวัลใหญ่จากเกาหลีใต้ในงาน เน็ตแพคอวอร์ดแอท พูชอนอินเตอร์เนชั่นแนล แฟนตาสติค ฟิล์มเฟสติวัล ซึ่งเป็นภาพยนตร์เอเชียเรื่องแรกที่ได้รางวัล ตั้งแต่เริ่มมีการประกาศรางวัลมา 23 ปี NETPAC Award at Bucheon International Fantastic Film Festival - Korea (Network for Promotion of Asian Cinema) (1st time ever since the festival started 23 years ago that a non-Asian has won this award) ยังได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก อาทิ

- ได้รางวัลโกลเด้นดราก้อน อวอร์ด ผู้กำกับยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังเฟอร์รารา อิตาลี Golden Dragon Award for Best Director - Ferrara Film Festival - Italy

- ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์อูดีน ฟาร์ อีสต์ อิตาลี Official Selection - Udine Far East Film Festival, Italy

- ไปฉายในเทศกาลหนังซิเนเควสต์ เมืองซานโฮเซ่ Official Selection - Cinequest, San Jose เทศกาลหนังซิเนเควสต์ เมืองซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

- ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ที่ปาล์มบีช สหรัฐอเมริกา Official Selection - Palm Beach International Film Festival - USA

- ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ฟิลิปปินส์ Official Selection - World Premieres Film Festival - Philippines

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ คุณพอล สเปอร์เรียร์ ผู้กำกับชาวอังกฤษจากหนังเรื่องป่า The Forest (คลิกชม) ที่หลงรักเมืองไทยมากๆ ถึงมากที่สุด ย้อนไปเมื่อ 12 ปีแล้ว คุณพอลมาทำงานที่ไทย แค่มาครั้งแรกก็ตกหลุมรักอย่างจัง จนไม่อยากจะกลับไปบ้านเกิดที่อังกฤษอีกแล้ว ย้ายบ้านย้ายที่ทำงาน ตั้งใจปักหลักอยู่ไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  

เมืองไทยที่ชอบและรัก

ขณะให้สัมภาษณ์คุณพอล สเปอร์เรียร์ อารมณ์ระรื่นแน่นอนว่าพูดภาษาไทยได้ชัดคล่องแคล่ว "หนังเรื่องป่า The Forest อยากให้มาดู เพราะว่าดูสนุก (หัวเราะ) ผมมาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อประมาณ 12 ปีที่แล้ว ตอนนั้นพูดตรงๆ ผมไม่รู้เรื่องเมืองไทยเลย ตอนอยู่อังกฤษผมมีแฟน แล้วแฟนก็ทิ้งผมไป จำได้เลยตอนนั้นช่วงปีใหม่ 1999 กำลังจะก้าวเข้าสู่ปี 2000 มิลเลนเนียม ผมเคยคิดจะไปเที่ยวปีใหม่ด้วยกันกับแฟน แต่แฟนก็ทิ้งผมไป ตอนนั้นที่ทำงาน BBC ของผม มีงานที่ต้องมาถ่ายสารคดีที่ไทย ไม่มีใครอยากจะไปทำงานช่วงปีใหม่ ทุกคนปฏิเสธหมด ช่วงนั้นผมอกหักอยากจะลืม ผมบอกเลยว่า ไปเองก็ได้ (หัวเราะ) ก็มาเมืองไทย ผมไปถ่ายทำสารคดีเรื่องช้างที่ลำปาง บรรรยากาศที่นั่นดีมากเลย ผมทำงานสนุกมาก รู้สึกชอบมาก ผมชอบการทำงานแบบคนไทย โอเคทำงานแบบตั้งใจ เก่ง สนุกด้วย คนไทยทำงานเป็นครอบครัว สนุกๆ ที่อังกฤษทำงานแล้วเครียด คนคิดถึงแต่เงินๆๆๆ ทุกเวลา

"หลังจากนั้นผมก็อยู่เมืองไทยต่อ ไม่อยากจะกลับประเทศอังกฤษแล้ว (ยิ้มกว้างๆ) ให้เช่าบ้านที่อังกฤษแล้วก็ขาย ขนของย้ายมาอยู่ที่ไทยเลย แล้วก็ได้มาเจอพี่ต๊ะ (นิรัตติศัย กัลย์จาฤก ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องป่า The Forest, ผู้บริหารจากบริษัทป๊าสั่งย่าสอน) เจอกันครั้งแรก พี่ต๊ะเล่นหนังเรื่อง บางกอกแดนเจอรัส (Bangkok Dangerous) หลังจากนั้นพี่ต๊ะก็ชวนให้ผมไปถ่ายหนังเรื่อง คนไทยทิ้งแผ่นดิน ผมรู้สึกว่าทำไมเขาถึงอยากให้คนฝรั่งไปถ่ายหนังไทย ผมยอมรับว่าอาทิตย์แรกๆ ฟังไม่รู้เรื่อง ภาษาไทยไม่รู้เรื่อง พี่ต๊ะชอบทำงานเร็ว คิดเยอะ ต้องอย่างนั้น อย่างนี้ๆๆๆ ผมงง (ฉีกยิ้มแล้วเอามือกุมหัวขยี้ผม) ผมไปบอกพี่ต๊ะว่า ขอลาได้มั้ย พี่ต๊ะบอกว่า ห้าม!!! ต้องทำต่อ!!! (หัวเราะดังลั่น!) ผมชอบพี่ต๊ะแน่นอน แต่ผมรู้สึกว่าผมไม่เก่งภาษาไทยพอที่จะทำงานได้ พี่ต๊ะบอกว่าไม่เป็นไร ทำงานต่อได้เลย ผมเลยทำงานต่อไป ก็เริ่มสนุกกับการทำงาน แล้วก็สนิทมากขึ้นกับพี่ต๊ะ (ยิ้ม)"

ลุยถ่ายภาพละครเน้นคุณภาพ

"หลังจากนั้นพี่ต๊ะอยากจะทำละคร ที่ภาพคมชัดมีคุณภาพในระดับแบบเอชดี HD ตอนนั้นละครไทยส่วนมากจะถ่ายทำเป็นธรรมดา พี่ต๊ะอยากทำอะไรที่เป็นคนแรก อยากจะทำละครให้ดีเป็นภาพเอชดี HD ผมก็เป็นที่ปรึกษาให้ ทีมงานทุกคนตั้งใจที่จะเรียนรู้ ผมถ่ายภาพให้ละครหลายเรื่อง ผมต้องทำงานหนักเวลาถ่ายละคร แต่ก็สนุก เราชอบทำงานด้วยกัน (ยิ้ม)

ระดมทุนจาก 5 ประเทศ

"ประมาณ 2 ปีที่แล้ว ผมบอกพี่ต๊ะว่าผมอยากจะทำหนังใหญ่ อยากทำหนังไทยให้คนไทยได้ดู ต้องพูดตรงๆ ว่ามันยาก ผมไปหาทุนมา แต่คนอังกฤษไม่อยากจะลงทุน ทำไมต้องลงทุนหนังภาษาไทย เขาคิดว่าผมบ้า คนไทยก็คิดว่าผมบ้า เขาจะพูดว่าเป็นฝรั่ง ทำไมจะมาถ่ายทำหนังไทยได้ จะรู้เรื่องประเพณีเรื่องวัฒนธรรมได้มั้ย จริงๆ มีคนเดียวที่ตั้งใจช่วยลงทุน ช่วยโปรโมตให้ผม นั่นก็คือพี่ต๊ะ

"พี่ต๊ะไม่ได้คิดทำหนังแค่ในตลาดเมืองไทย พี่ต๊ะคิดหลายอย่าง อยากจะทำหนังไปตลาดนานาชาติ จะหาตลาดต่างประเทศให้ หนังเรื่องนี้ก็ดี ที่เปิดประตูใหม่ให้กับวงการหนังไทย เพราะมีผู้ลงทุนหลายคนจากหลายประเทศทั้ง อเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ไทย, ซาอุดีอาระเบีย ทุกคนเป็นหุ้นส่วนเท่ากัน พี่ต๊ะเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนนั้นด้วย

เน้นธรรมชาติอีสาน

"ถามว่าตอนนั้น เราคิดว่าหนังเรื่องป่า The Forest จะออกมาเป็นอย่างไร ก็ไม่รู้! (ยิ้ม) เรามีงบไม่เยอะ! แต่ยกกองไปถ่ายทำในหลายที่ เช่น ภูกระดึง เลย, อุดรธานี, อุบลราชธานี, สกลนคร ฯลฯ ไปถ่ายในป่าลึก เรามีทีมงานเล็กๆ เราถ่ายทำทั้งหมด 28 วัน ถ่ายนานมีทีมน้อย อุบลราชธานีก็ไปถ่ายที่สามพันโบก สวยมาก (ลากเสียงยาว) มันสวยมาก ชอบๆ เดินทางไปไกลก็จริง แต่สวยและคุ้มจริงๆ ผมชอบภาคอีสานมานานแล้ว ตั้งแต่เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมชอบ เมื่อก่อนผมจะเช่ารถขับไปเรื่อยๆ ค่ำที่ไหนก็พักที่นั่น ขับไปต่อเรื่อยๆ ผมรู้สึกว่าฝรั่งส่วนมาก เวลามาเที่ยวไทยจะไปกรุงเทพฯ ภูเก็ต, เชียงใหม่, กระบี่ จะมีน้อยคนที่จะไปอีสาน แต่จริงๆ แล้วภาคอีสาน มีหลายจังหวัดมีสิ่งที่น่าสนใจเยอะ

"เรื่องนักแสดงครั้งแรกเจอพี่อาร์ท (อรรถพร สุวรรณ) เพราะผมได้ดูหนังที่อังกฤษ อาร์ทเล่นเรื่องบิวตี้ฟูล บ็อกเซอร์ Beautiful Boxer โอ๊ย!!! เล่นเก่งมาก ชอบๆ พอผมทำหนังเรื่องป่า The Forrest จึงอยากจะได้พี่อาร์ทมาเล่นหนังมาทำงานด้วยกัน แต่ผมรู้ว่าพี่อาร์ทมีงานทำเยอะ ไม่กล้าคิดว่า เขาจะมายอมเล่นด้วยหรือเปล่า สุดท้ายพี่อาร์ทก็ยอมมาเล่นด้วย (ยิ้ม) ครั้งแรกเจอพี่อาร์ทที่สนามบินอุดรธานี ไม่รู้ว่าพี่อาร์ทตกใจผมหรือเปล่า ผมขับรถตู้ไปรับ พี่อาร์ทถามว่าคนขับรถตู้อยู่ไหน ผมบอกไปเลยว่า ผมนี่แหละ ขับเอง (หัวเราะ)

"ผมอยากจะให้หนังเรื่องป่า The Forrest มีอารมณ์ธรรมชาติ เรายกกองถ่ายทำไปที่อุดรธานี, สกลนคร, เลย, อุบลราชธานี ฯลฯ ผมอยากจะให้มีอารมณ์เหมือนต่างจังหวัดจริงๆ ก็เดินทางไกลกัน หลังจากนั้นก็หาสถานที่ถ่ายทำ หาโรงเรียนเล็กๆ ที่มีภูเขามีบรรยากาศ เราไม่มีช่างแต่งหน้า ไม่มีช่างแต่งผม ถ้ามีเหงื่อออกก็ให้ออกเลยไม่ต้องมาเช็ด

อาร์ท อรรถพร ริมซ้ายสุด
ปู วิทยา

ค้นหาสองนักแสดงเด็กหน้าใหม่

"นักแสดงคนอื่นๆ เราก็มีพี่ปู (วิทยา ปานศรีงาม) คนนี้เล่นเก่ง มีเด็กอีกสองคน (เด็กหญิงวรรณษา วินทวงศ์ อายุ 9 ขวบ และเด็กชายธนพล คำคุณขำ อายุ 12 ปี) เล่นเป็นตัวเอกที่สำคัญมาก เราคัดเลือกและหามาจากหมู่บ้านใกล้ๆ ที่เราไปถ่ายทำ ผมไปโรงเรียนทั่วแถวนั้น ไปอบรมว่าถ่ายหนังเป็นยังไง ให้ดูคลิปดูกล้อง สอนว่าถ่ายหนังเป็นยังไง มีเด็กสนใจเล่นมั้ย ในที่สุดผมก็เจอเด็กสองคนนี้ ผมคิดว่าเขาเล่นเก่ง เป็นธรรมชาติจริงๆ ตอนที่ไปฉายหนังตามเทศกาลต่างๆ ในหลายประเทศ ก็มีคนชมว่าเล่นเก่งมาก (ยิ้ม) ตอนที่เราพาเด็กทั้งสองคนเข้ามากรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก พาเขาไปเห็นทะเลครั้งแรก ดูเขาตื่นเต้นมากๆ เขาเป็นเด็กต่างจังหวัดจริงๆ

หวังคนไทยจะชอบป่า

"โอเคหนังมีความน่ากลัว แต่เป็นหนังที่เกี่ยวกับความเหงาเศร้า หนังเรื่องนี้ผมยอมรับว่าอาจจะแปลก เป็นหนังผีที่ไม่ธรรมดาไม่ปกติ เพราะว่าทำไมเวลาคนนึกถึงผี จะนึกอย่างเดียวว่าผีน่ากลัว ผมคิดว่าไม่ยุติธรรมสำหรับผี (หัวเราะ) ทำไมผีต้องเลวเสมอ ผมจึงอยากจะทำหนังให้เราคิดว่า สมมติว่าผีเป็นเพื่อน เป็นไปได้มั้ย ชีวิตผีจะเป็นยังไง

"ผมรู้สึกว่าเวลามีคนพูดถึงหนังที่มาจากเทศกาลหนัง บางคนอาจจะคิดว่าน่าเบื่อ บางคนชอบดูหนังที่สนุก แล้วแต่คน บางคนก็ชอบดูหนังที่ได้รางวัล ผมโอเคภูมิใจที่หนังได้รางวัลมา ได้ไปฉายตามเทศกาลหนังต่างๆ ในหลายประเทศ แต่ผมไม่อยากจะให้คนไทยคิดว่า หนังป่า The Forrest เป็นหนังน่าเบื่อ เพราะหนังเรื่องนี้ผมทำเพื่อสนุกด้วย (ยิ้ม) คนต่างชาติก็ชอบหนังเรื่องนี้ แน่นอนว่าเราว่าหวังว่า คนไทยก็จะชอบหนังเรื่องนี้ด้วย (ยิ้มอย่างมีความสุข)".คุณอาจสนใจข่าวนี้