ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สามห่วงทะลวงไฟฟ้า TOYOTA PRIUS PLUG IN HYBRID 2017

  อาคม รวมสุวรรณ1 ส.ค. 2559 10:01 น.
  SHARE

  น่าเสียดายที่ Toyota ไม่ได้นำรถยนต์ประหยัดพลังงาน และปล่อยมลพิษต่ำเข้ามาขายในประเทศไทยเหมือนอย่างที่เคยนำมาประกอบและจำหน่ายในรุ่นที่ผ่านมา กระแสอนุรักษ์พลังงาน และลดการปล่อย Co2 ทำให้ Prius รุ่นล่าสุดประจำปี 2016 มีความสามารถพร้อมประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเห็นๆ รูปแบบที่เต็มไปด้วยเหลี่ยมมุมของตัวถังที่ทำให้ดูแปลกประหลาด คล้ายกับรูปทรงของ Toyota Mirai ยานพลังไฮโดรเจนแสนแพงของแบรนด์สามห่วง

  Prius Plug in Hybrid ปรับหน้าตาในเวอรชั่นล่าสุดให้ล้ำไปในอนาคตจนตามแทบไม่ทัน หน้าตามีเอกลักษณ์คล้ายกับรุ่นที่แล้วแต่เต็มไปด้วยรายละเอียดที่บางคนมองแล้วบอกว่ารกเกินไป เส้นสายที่ตัดกันไปมาที่ส่วนหน้ารวมถึงด้านข้าง คือความพยายามที่จะเรียกร้องความสนใจจากผู้คนรอบข้าง กลุ่มลูกค้าของมันคือคนที่แคร์ต่อสภาวะอุณหภูมิโลก คนที่ชอบของไฮเทค และพวกอนุรักษ์ธรรมชาติที่ชอบแสดงออกบนท้องถนน

  แบตเตอรี่แบบใหม่ล่าสุด ส่งผลให้สมรรถนะในการวิ่งด้วยมอเตอร์เพียวๆ มากกว่ารุ่นเก่าถึง 3 เท่า แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาด 8.8 Kw ป้อนมอเตอร์ขับเคลื่อน และทำให้เจ้าหมอนี่วิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียวๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ไกล 42 กิโลเมตร มากกว่ารุ่นเสียบปลั๊กชาร์จตัวที่แล้วถึงสองเท่า นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการเพิ่มแรงบิดให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้ระบบ E-Motor ผสาน Generator ในการขับเคลื่อนซึ่งนับได้ว่าบริษัท Toyota เป็นผู้ริเริ่มเจ้าแรกของโลก

  มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงนั้นมีประสิทธิภาพมากพอในการวิ่งด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่เครื่องยนต์ไม่ติดแต่วิ่งได้ไม่ยาวเหมือนกับรถ Plug in Hybrid ทั่วๆ ไปที่พอเร่งความเร็วมากๆ เข้าไฟในแบตเตอรี่ก็จะหมดไปอย่างรวดเร็ว ราวกับเงินในกระเป๋าของคุณช่วงต้นเดือน เครื่องยนต์เบนซินแบบ Atkinson 1.8 ลิตร มีความประหยัดในระดับที่คุณเองก็คาดไม่ถึงที่ 202 ไมล์ต่อแกลลอน ปล่อย Co2 แค่ 32 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร การเสียบไฟชาร์จทิ้งไว้ที่บ้านในตอนกลางคืน คุณจะใช้เวลาในการชาร์จไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ของเจ้า Prius Plug in Hybrid นานแค่ 2 ชั่วโมงกับอีก 20 นาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าชาร์จไฟเร็วกว่าคู่แข่งอยู่พอสมควร

  สัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศดีขึ้นที่ตัวเลข 0.24 (cd 0.24) ความสูงที่ถูกปรับให้ต่ำลง 20 มิลลิเมตร ทำให้ Prius Plug in Hybrid 2016 ลู่ลมสุดๆ ตามด้วยค่าทางแอร์โรไดนามิกที่มีส่วนทำให้มันรีดกระแสลมได้ตามที่วิศวกรต้องการ รุ่นท็อปสุดที่จะออกขายในช่วงปลายปีนี้มีหลังคาแบบโซลาเซลล์ คอยชาร์จไฟเพิ่มเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ หมายความว่าในวันที่แดดจัด การขับใช้งานเจ้า Prius Plug in Hybrid ก็จะยิ่งเพิ่มความประหยัดมากยิ่งขึ้น ระบบฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแบบใหม่ในเครื่องยนต์ Atkinson 1.8 ลิตร มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงการปรับใช้ปั๊มไฟฟ้าในระบบทำความเย็น หรือระบบปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร แชสซีส์ใหม่ของมันทำให้เกิดความสมดุล และขับได้เนียนกว่ารถ Prius รุ่นพี่เห็นๆ น่าเสียดายที่ Toyota Motor Thailand ไม่นำเข้ามาขายในประเทศไทย รวมถึงภาครัฐเองก็ควรจะลดภาษีนำเข้ารถยนต์ประหยัดพลังงานแบบนี้เสียที แทนที่จะคงอัตราภาษีของรถนำเข้าแบบเสียบปลั๊กชาร์จเท่ากับรถนำเข้าเครื่องยนต์ปกติที่ปล่อยมลพิษเยอะกว่าถึงสามเท่า!!!

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Toyota Prius Plug in HybridToyota PriusToyota Plug in HybridHybridPrius Plug in HybridPlug in Hybridรถยนต์อาคม รวมสุวรรณข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:47 น.