ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แรงตะวัน ละครนอกสายตา เนื้อหาดี สะท้อน(ปัญหา)สังคม

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 09:30 น.
  SHARE

  เป็นการท็อปฟอร์มของ อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ อีกครั้ง หลังจากที่หายหน้าไปจากละครช่อง 3 เป็นปี กับละครเรื่องแรงตะวัน ละครพล็อต ไม่ใช่ละครรีเมค จากค่ายเลิฟ ดราม่า จำกัด ของผู้จัด ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา ซึ่งบทประพันธ์โดย เบญจามินทร์ และเขียนบทโทรทัศน์โดย ศักดิ์ชาย เกียรติจิรปัญญาโอภาส

  แรงตะวัน ละครอีกเรื่องของช่อง 3 ที่ได้พระเอกมากความสามารถอย่าง อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์ มารับบท สุริเยนทร์ หรือ ภู ในละครเรื่องนี้ ดันนางเอกน้องใหม่ ชิปปี้ ศิรินทร์ ปรีดียานนท์ ที่รับบทเป็น ทานตะวัน หรือ เคท เป็นเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งที่มีปมมาตั้งแต่เด็กๆ โดยการที่เขาถูกแม่เลี้ยง ที่โดนพ่อแท้ๆ ของเขา ใช้กำลังข่มขืนมา จึงทำให้แม่เลี้ยงเกิดความแค้น จึงนำความแค้นที่มีมาลงที่ตัวพระเอกในวัยเด็ก จึงทำให้เขาต้องใช้ความรุนแรงเพื่อกลบเกลื่อนความอ่อนแอของตัวเอง ส่วนนางเอกเป็นผู้หญิงที่มีปมในชีวิตเช่นกัน เพราะเกือบจะโดนข่มขืน แต่พี่ชายมาช่วยไว้ได้ทัน จึงทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงที่ไม่กลัวและต้องการเอาชนะผู้ชาย

  เป็นโครงเรื่องคร่าวๆ ของตัวละคร ที่หลายคนดูตั้งแต่ตอนแรกๆ จะรู้สึกว่า สมควรแล้ว ที่นางเอกจะโดนพระเอกทำร้าย เพราะพูดจากวนประสาทอย่างนี้ หรือ พระเอกจะโหดจะเหี้ยมไปไหนกัน อะไรประมาณนี้ แต่พอได้ดูไปเรื่อยๆ จะเริ่มเข้าใจในตัวละคร มองในความสนุก ถือว่าเป็นละครอีกเรื่องที่น่าสนใจ เพราะละครเรื่องนี้สะท้อนชีวิตของคนคนหนึ่ง ตั้งแต่วัยเด็ก ว่าการเลี้ยงลูกแบบผิดๆ จะส่งผลต่อลูกในอนาคตอย่างไร สอนให้เห็นว่าเด็กคนหนึ่งเติบโตมาถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดูที่ใช้ความรุนแรงเป็นหลัก ขาดการเอาใจใส่ เด็กก็มีอัตราการเป็นผู้ใหญ่ที่ใช้ความรุนแรงเช่นนั้น เพราะฉะนั้นดูละครเรื่องนี้แล้วทำให้คนที่ดูละครหลายๆ คนหันกลับมามองว่า เราเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งในครอบครัวเราดีพอแล้วหรือยัง อย่างที่หลายคนพูดเอาไว้ บาดแผลตามร่างกายรักษาหายได้ แต่บาดแผลในจิตใจ รักษายังไงก็ไม่หาย ถ้ารักษาไม่ถูกวิธี เพราะเนื้อหาหลักๆ สะท้อนเรื่องสังคมและครอบครัว จ้อหน้าจอเลยยกให้ละครเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่น่าดู แม้เนื้อหารายละเอียดในบางฉากบางตอนจะดูรุนแรงมากไป แต่ถ้าดูโดยรวม ก็ถือว่าละครเรื่องนี้สอบผ่าน

  มาพูดถึงตัวละคร ถือว่าเป็นละครอีกเรื่องที่มีตัวละครเยอะ มีปมให้ได้ติดตามในทุกตัวละคร อย่างตัวพระเอกที่ได้ อั้ม อธิชาติ มารับเล่นก็ถือว่าอั้มทำได้ดี แม้บางครั้งคนดูจะรู้สึกว่า ฉันกำลังดูจำเลยรักหรือเปล่าเนี่ย ต้องบอกเลยว่าความโหดของพระเอกที่แสดงออกมาต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะในเรื่องนี้ พระเอกต้องการให้นางเอกทนความโหดร้ายของตัวเองไม่ได้แล้วหนีไป เพราะเขาต้องการเลี้ยงหลานเพียงคนเดียว แต่ในจำเลยรัก พระเอกมีแต่ความโกรธแค้นในตัวนางเอก เพราะคิดว่านางเอกทำให้น้องชายของเขาต้องตาย การกลับมาโผล่หน้าที่ช่อง 3 อีกครั้งหลังจากที่หายไปนานของอั้ม ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย เพราะแฟนๆ ละครต่างคิดถึง และอั้มก็เข้าถึงบทบาทนี้ได้ดี ทำให้คนดูทั้งเกลียดและสงสารไปพร้อมๆ กัน

  พระเอกชอบใช้ความรุนแรงกับนางเอก
  พระเอกชอบใช้ความรุนแรงกับนางเอก

  ส่วนนางเอกน้องใหม่ ชิปปี้ ศิรินทร์ กับผลงานนางเอกเรื่องที่ 2 แต่สำหรับเรื่องนี้ ฝีมือทางการแสดงพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ดูเป็นธรรมชาติดี และสามารถเล่นให้คนดูบางคนรู้สึกสมน้ำหน้าเวลาที่โดนนายภูใช้ความรุนแรงกับเธอ ชิปปี้สอบผ่าน ไม่โดนนักแสดงในเรื่องกลบจนกลายเป็นอากาศธาตุ เพราะในเรื่องนี้มีนักแสดงที่มีชื่อเล่นเป็นตัวหลักอยู่หลายคน ไม่ว่าจะเป็น ออม สุชาร์ ตัวรองที่ขโมยซีนนางเอกมาได้หลายเรื่อง หรือนักแสดงวัยรุ่นอย่าง พีช พชร ที่มีความหล่อโดนใจสาวๆ และนักแสดงชื่อดังอีกหลายคน ส่วนน้องออม เด็กชายชาญคามิน ชยางกูร ที่รับบทเป็นน้องพีท หลายคนต้องปรบมือให้ในความสามารถของน้องออม เพราะเล่นได้น่าสงสาร และทำให้คนดูหลายคนแอบหมั่นไส้ในความอ่อนแอของเด็กคนนี้ มีฉากร้องไห้ ฉากชัก ถือว่าเด็กอายุแค่นี้แต่เล่นได้ดีมาก ว่าที่อนาคตดาวดวงใหม่ของวงการบันเทิงเลยนะเนี่ย

  น้องออม ที่รับบทเป็นน้องพีท เล่นได้เก่งมาก
  น้องออม ที่รับบทเป็นน้องพีท เล่นได้เก่งมาก

  แต่ไม่มีอะไรเฟอร์เฟกต์ไปหมด ในความน่าดูก็มีหลายสิ่งที่ทำให้คนดูแอบขัดใจ นั่นก็คือฉากที่พระเอกวิ่งไล่จะข่มขืนนางเอก ที่กลายเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเชียลไม่น้อย ว่าทำไมยังต้องมีฉากโบราณๆ อย่างพระเอกข่มขืนนางเอกกันอยู่ ไม่มีฉากแบบนี้ไม่ได้เหรอในละครไทย ซึ่งถ้าใครได้ดู เรื่องนี้พระเอกไม่ได้ข่มขืนนางเอก แต่แค่จะพยายามข่มขืน แต่มีคำพูดบางอย่างจากนางเอก ทำให้พระเอกคิดได้ แล้วหยุดการกระทำอันนี้ไป หลายคนมองว่าเป็นฉากที่ล่อแหลมนะ ดูรุนแรง เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเยาวชนไทย ไหนว่าเป็นละครสะท้อนสังคม ทำไมยังทำฉากแบบนี้ มันมีคำตอบอยู่แล้วในเรื่องถ้าเราดูอย่างมีสติและคิดตาม และฉากแบบนี้จะกลายเป็นการบ้านให้กับคนเขียนบท ผู้กำกับ ได้คิดใหม่ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ละครปลอดจากฉากข่มขืน และสิ่งที่ขอหักคะแนนเจ้าแม่เป๊ะเว่อร์อย่างไก่ วรายุฑ นั่นก็คือทรงผมของอั้ม ใครที่ดูจะต้องเห็นว่า บางฉากก็ผมสั้นเกรียน บางฉากก็ผมยาว ดูแล้วมันขัดใจ ทำไมพี่ไก่ถึงปล่อยผ่านได้แบบนี้ แต่ก็เข้าใจ เพราะใช้การถ่ายทำปีกว่า ก็ไม่แปลกที่อั้มจะใช้ผมเกรียนจากละครเจ้าเวหามาเข้าฉากในแรงตะวัน

  คู่รองอีกคู่ที่น่ารักในละคร
  คู่รองอีกคู่ที่น่ารักในละคร

  และความน่าเบื่อในบางครั้ง ที่บทของคู่รองอย่าง วิสุทธิ์และเพ็ญสิริ ดูจะมากไปในบางตอน เข้าใจที่ผู้จัดต้องการใช้ความน่ารักของคู่นี้มาเบรกความดราม่าของคู่หลัก เพื่อให้ละครดูเบาลงไม่หนักเกินไป แต่ถ้าจะให้ดี เชื่อว่าหลายๆ คนอยากจะเห็น ออม สุชาร์ พลิกบทบาททางการแสดงจากบทใสๆ ดูบ้าง อันนี้น่าติดตามกว่าเป็นไหนๆ ส่วนพีช พชร หลายๆ คนจะคุ้นเคยจาก วิน ฮอร์โมน ซีรีย์วัยรุ่นที่เคยโด่งดัง กับบทหนุ่มแบดบอย ที่พลิกบทบาทมารับบทเป็นพระรอง ที่มีมุมกุ๊กกิ๊กน่ารัก ถือว่าหนุ่มพีชสอบผ่าน แต่น่าเสียดายเพราะละครเรื่องแรกกับสังกัดใหม่น่าจะได้บทดีกว่านี้  

  หลายๆ คนมักจะชินกับคำพูดที่ว่า ดูละครแล้วย้อนดูตัวเอง เพราะละครบางเรื่องสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนผู้คนในสังคม บางเรื่องสร้างขึ้นเพื่อความบันเทิงแล้วสอดแทรกข้อคิดเข้าไปในเรื่องราว มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกดูสิ่งไหน เลือกรับอะไรจากละคร เราไม่ได้สนับสนุนให้ละครใช้ความรุนแรง แต่ถ้ามีฉากรุนแรงในละคร มันก็ควรจะสอนอะไรให้กับคนดู ไม่ใช่รุนแรงเพียงแค่เพิ่มความสะใจของคนดู!!

  ไม่เสียชื่อไก่ วรายุฑ อลังการงานสร้างกับฉากนี้
  ไม่เสียชื่อไก่ วรายุฑ อลังการงานสร้างกับฉากนี้
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:28 น.