ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อบจ.ตราด หนุน 10 ล. ทำถนนสู่ที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2559 00:40 น.
  SHARE

  อบจ.ตราด หนุน 10 ล้าน ทำถนนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานยุทธนาวี ที่เกาะช้าง จ.ตราด เพื่อให้ นทท.มีโอกาสใช้ยานพาหนะเดินทางชมธรรมชาติ สักการะอนุสรณ์สถานยุทธนาวีฯ ที่อยู่สุดปลายทางทิศใต้ของเกาะช้างได้

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง ตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดในพื้นที่บ้านเจ็กแบ้ หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งอยู่ใกล้สถานที่เกิดเหตุจริง เมื่อครั้งที่ทหารไทยสู้รบกับทหารฝรั่งเศสทางเรือ ทำให้เหล่าทหารกล้าพลีชีพไป เพื่อปกป้องอธิปไตยผืนแผ่นดินเมืองตราด จำนวน 36 นาย เมื่อปี พ.ศ. 2484 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สถานที่ดังกล่าวได้ถูกระบุเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยว และตามโบรชัวร์แผนที่การเดินทางบนเกาะช้าง

  เหตุนี้เองทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจเดินทางไปเพื่อจะไปสักการะ และชมความสวยงามของธรรมชาติ แต่เส้นทางก็เป็นอุปสรรคเนื่องจากถนนมีสภาพขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ และเป็นเนินเขาสูงชันระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ถนนบางช่วงก็โดนน้ำกัดเซาะชำรุดเสียหาย ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ขับขี่จักรยานยนต์เข้าไปก็มักจะล้ม และถูกหินแหลมคมทิ่มแทงยางให้รั่วซึม มีให้เห็นแทบทุกวัน

  นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จ.ตราด ได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายกระจายไปทั่วๆ ในพื้นที่เกาะช้าง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเส้นทางดังกล่าวมีชายหาดจุดชมวิวสวยงามหลายแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นเกาะหวาย-เกาะเหลายา-เกาะง่าม และเกาะอื่นๆ ระยะห่างไกลออกไป จึงได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 10 ล้านบาท ว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาทำการก่อสร้างถนน คสล.กว้าง 4 เมตร ยาว 3,250 เมตร และถนน คสล.กว้าง 6 เมตร ยาว 20 เมตร เชื่อมต่อกับถนนเก่าที่มีอยู่เดิม

  "ทั้งนี้ก็เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสใช้ยานพาหนะปกติเดินทางไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และสักการะอนุสรณ์สถานยุทธนาวีฯ ที่อยู่สุดปลายทางทิศใต้ของเกาะช้างได้อย่างสะดวกมากขึ้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวพากันไปพักผ่อนในย่านดังกล่าวเพิ่มขึ้น ก็จะมีการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าแวะกินอาหาร จะเป็นการกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนตลอดเส้นทางอีกด้วย" นายวิเชียร กล่าว 

  ด้าน นายฐิติพงศ์ ศรีบุญจิตร ส.อบต.หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีมากที่ อบจ.จัดงบประมาณมาทำถนนเส้นทางดังกล่าว ลำพังท้องถิ่นอย่าง อบต. งบฯ ไม่เพียงพอ กิจกรรมสำคัญทุกวันที่ 17 มกราคมของทุกปี ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง-ผู้นำท้องถิ่น-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน-ชาวบ้าน-เด็กนักเรียน-ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ตจำนวนกว่า 300 คน ก็จะเดินทางไปรวมตัวกันที่บริเวณอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง เพื่อร่วมพิธีบวงสรวง-เซ่นไหว้ ทั้งทางบกและทางเรือ

  "ชาวบ้านผู้ที่ไปร่วมงานก็นำข้าว-กับข้าว-สิ่งของ-เครื่องเซ่นไหว้ เช่น หัวหมู 39 หัว เป็นต้น หลังพิธีทางสงฆ์แล้ว ประธานในพิธีจะมีการนำกล่าวคำสดุดี เทิดทูนวีรกรรมเหล่าทหารที่เสียชีวิต จากนั้นหัวหน้าส่วนราชการและผู้นำชุมชนก็จะนั่งเรือออกไปลอยพวงมาลาและโปรยดอกไม้ในทะเล ตรงบริเวณจุดที่มีการสำรวจพบ ซากเรือรบหลวงสงขลา และเรือรบหลวงชลบุรี จมใต้ทะเลเมื่อครั้งที่ทำสงคราม ซึ่งจะมีการทำทุ่นขนาดใหญ่ลอยอยู่ให้เห็นอย่างชัดเจน อยู่ห่างจากชายหาดประมาณ 200 เมตร ช่วงบ่ายได้มีกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านบริเวณริมชายหาดอีกด้วย" นายฐิติพงศ์ กล่าว

  นายฐิติพงศ์ กล่าวต่อว่า ประวัติความเป็นมาโดยย่อ จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์พบว่า หลังจากทหารเรือไทยบางส่วนได้เสียชีวิตจากการสู้รบ ได้ถูกนำร่างจากในทะเลขึ้นมาฝังไว้ที่บริเวณริมชายหาดยุทธนาวีดังกล่าว ต่อมาชาวประมงพื้นบ้านได้มีการสร้างศาลเพียงตาขนาดเล็กๆ ขึ้นมาก่อนเพื่อเซ่นไหว้ และในช่วงปี 2549-2550 ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ต.เกาะช้างใต้ ได้พร้อมใจกันสละทุนทรัพย์ส่วนตัวก่อสร้างเป็นศาลคอนกรีตขนาดใหญ่อย่างที่เห็นในปัจจุบัน 

  "จากบริเวณหาดยุทธนาวี เกาะช้าง สามารถมองเห็นจุดที่เรือหลวงทั้งสองลำจมอย่างชัดเจน และปัจจุบันมีแผ่นป้ายรายชื่อของทหารที่เสียชีวิตติดอยู่กับกำแพงคอนกรีต ใกล้ๆ ที่ตั้งศาลฯ การเดินทางจากท่าเรือเฟอร์รี่เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 24 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายจากถนนเส้นหลักประมาณ 5 กิโลเมตร มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านเจ็กแบ้ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเจ็กแบ้-อ่าวลึก ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร" นายฐิติพงศ์ กล่าว 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุนทำถนนแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานยุทธนาวีอนุสรณ์สถานยุทธนาวีฯทำถนนรถเข้าสะดวกเดินทางง่ายวิเชียร ทรัพย์เจริญนายกองค์การบริหารฐิติพงศ์ ศรีบุญจิตรตราดข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:26 น.