วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงสาร..คนแสมสาร

จดหมายชาวบ้านชุมชนแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ที่เคยหากินกับท้องทะเลด้วยความสงบสุขมานานนับร้อยปี ชาวบ้านบอกว่า ช่วงที่ผ่านมาให้ความร่วมมือ และทำตามคำสั่งของรัฐบาลอย่างครบถ้วนเรื่องการจับสัตว์น้ำ

เพราะเชื่อมั่นว่า คสช.เข้ามาเพื่อคืนความสุขให้แก่ประชาชนด้วยความบริสุทธิ์ใจ

แต่ขณะนี้ชาวแสมสารเกิดความเคลือบแคลงสงสัยในพฤติกรรมของทหารเรือที่สัตหีบบางส่วน

ที่เข้ามาจัดการกับพื้นที่นี้ทั้งหมด

ทหารเรือที่สัตหีบกลุ่มนี้อ้างว่า พื้นที่แสมสารเป็นพื้นที่ราชพัสดุ เป็นที่ดินของกองทัพเรือ

ชาวบ้านตรวจสอบดูแล้วกับพระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ พ.ศ.2518 มาตรา 4 (2) ระบุว่าอสังหาริมทรัพย์สำหรับพลเมืองใช้หรือสงวนไว้เพื่อประโยชน์ของพลเมือง

ยกเว้นมิใช่ที่ราชพัสดุ

แต่ทหารเรือได้ประกาศให้ชาวบ้านไปทำสัญญาเช่าตามนัยมติคณะรัฐมนตรี ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินของรัฐ ชาวบ้านมี สค.1 ขอตรวจสิทธิ์ก่อน ทหารไม่ยอม มีพฤติกรรมข่มขู่ ตั้งด่าน ถือปืน ยิงขู่ แถมฟ้องร้องเรื่องชาวบ้านบุกรุกที่ดินกับชาวบ้าน ประมาณ 20 ราย อ้างว่าเพื่อความมั่นคง แต่ทหารเรือใช้ที่ดินสร้างรีสอร์ต ทำร้านอาหาร อนุญาตให้สร้างโรงงานอุตสาหกรรม

ร้ายกว่านั้น เมื่อ 14 มิ.ย.59 ได้รับหนังสือแจ้งจาก พลเรือตรีกิจจา ปานเกษม ผู้จัดการกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ แจ้งว่า ถ้าไม่ไปทำสัญญาเช่าภายใน 30 มิ.ย.59 จะปรับอัตราประเภทใช้ไฟเป็นแบบชั่วคราวในราคา 6.8283 บาทต่อหน่วย

ชาวบ้านสงสัยอย่างนี้เรียกว่า “บีบบังคับ” รังแกชาวบ้าน เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งการใช้อำนาจอีกมากมาย ชาวบ้านบอกไม่รู้ว่าจะพึ่งใคร ผู้ใหญ่คนไหนช่วยได้ช่วยที

อยากรู้ข้อมูลถามชาวบ้านได้ทุกบ้าน

ชาวบ้านบอกว่า ช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาอู่ตะเภา-มาบตาพุด มีคำสั่งห้ามผู้นำชุมชนและชาวแสมสารไปรับนายกรัฐมนตรี ปิดโอกาสให้ชาวบ้านสอบถามเรื่องที่ได้รับความเดือดร้อน

มีการควบคุมเจ้าของท่าเรือเกรงจะพาคนไปทางเรือ

ไม่รู้ว่าข้อมูลที่ชาวบ้านเขียนมาจริงเท็จแค่ไหน ต้องขอให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงแสดงว่าทุกเรื่องดำเนินการโดยพลการ

ผู้มีอำนาจไม่ได้เกี่ยวข้อง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

31 ก.ค. 2559 12:47 31 ก.ค. 2559 12:47 ไทยรัฐ