วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟอสไฟด์..จัดการทุเรียน เพิ่มผลผลิต สู้อากาศวิปริต

ฟอสไฟด์..จัดการทุเรียน เพิ่มผลผลิต สู้อากาศวิปริต

  • Share:

“สวนคนอื่น ปีก่อนได้ทุเรียน 20 ตัน ปีนี้ได้กันแค่ 5-6 ตัน เพราะภัยแล้งอากาศวิปริต ดอกกำลังบาน เจอฝนช่วงปีใหม่ ดอกร่วงกันหมด และมีดอกออกมาถึง 5 รุ่น การจัดการมาก สวนผมก็เหมือนกัน ทั้งที่ทำสวนทุเรียนแบบคุณภาพ ใช้ความรู้สมัยใหม่ ไม่ได้ทำแบบตามมีตามเกิด นึกว่าจะแย่แล้ว โชคดีที่นักวิชาการบริษัทเจียไต๋มาให้ความรู้เรื่องฟอสไฟด์ ที่เป็นทั้งวัคซีนป้องกันโรค เป็นสารอาหารพืช ช่วยทำให้ขั้วดอกเหนียวไม่ร่วงง่าย ปีที่แล้วได้ 30 ตัน ปีนี้ได้ 32 ตัน ทั้งที่สภาพอากาศแย่มากๆ”

สุเนตร สุทธิสถิตย์ เจ้าของสวนทุเรียนบ้านจำรุง ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง พูดถึงผลที่ได้จาก “โครงการพัฒนาระบบการผลิตทุเรียนตามแบบ ฉบับเจียไต๋” ภายใต้ความร่วมมือ ระหว่างธุรกิจอารักขาพืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด กับ อ.ดนัย อังศุสิงห์ อดีตนักวิชาการด้านอารักขาพืช กรมส่งเสริมการเกษตร หรือที่รู้จักกันในนาม “หมอทุเรียน” นำปุ๋ยน้ำตัวใหม่ ฟอส ครอป. เค เป็นปุ๋ยในรูปฟอสฟอรัสแอซิค ที่ให้ สารฟอสไฟด์ มาแก้ปัญหาเรื่องทุเรียน และผลไม้อื่นๆในภาคตะวันออก ที่มักจะมีปัญหาโรครากลำต้นกิ่งผลเน่า จากเชื้อราไฟทอปธอร่า

“เราทำมากว่า 3 ปีแล้ว ศึกษาทดลองจนมั่นใจ ถึงได้แนะนำให้เกษตรกรใช้กัน เจตนาจริงๆ ไม่ได้ต้องการเพิ่มผลผลิต ต้องการแค่แก้ปัญหาเรื่องโรคเชื้อราเป็นหลัก เพราะวิธีการเดิมที่ใช้กัน มีปัญหาเกษตรกรนำสารเคมีไปทารักษาโรคใช้กันไม่ถูกต้องมาก ใช้สารเคมีเข้มข้นเกินไป ส่งผลให้ต้นทุเรียนตายกันไปเป็นจำนวนมาก คิดดูทุเรียน 1 ต้น ทำเงินให้ชาวบ้านปีละ 5,000-50,000 บาท ถ้าตายไป กว่าจะได้เงินใหม่ต้องใช้เวลาหลายปี ชาวสวนผลไม้จะเดือดร้อนขนาดไหน”

อ.ดนัย ยังบอกอีกว่า การจัดการโรคทุเรียนด้วยวัคซีนป้องกันโรคนี้ ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ ในยุโรปทำกันมาหลายปีแล้ว เพราะเขาคิดว่าการป้องกันดีกว่าการรักษาแบบเดียวกับคนนั่นแหละ ทำให้คนมีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิป้องกันตัวเอง ดีกว่าปล่อยให้เป็นโรคแล้วมารักษาทีหลัง นอกจากจะป่วยหนัก ไม่รอดแล้ว ค่ารักษายังแพง

สำหรับวิธีการนำสารฟอสไฟด์มาใช้ ไม่มีอะไรมาก...หลังเก็บเกี่ยวทุเรียนหมด จัดการเตรียมต้นทำใบให้ต้นทุเรียนแตกใบใหม่ 2 รอบ เพื่อให้การออกดอกในช่วงที่ต้องการ ซึ่งเกษตรกรมืออาชีพจะมีการฉีดพ่นอาหารเสริม ปุ๋ยเกล็ด และสารป้องกันโรคแมลงอยู่แล้ว สามารถนำฟอสไฟด์ 30 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ผสมฉีดพ่นร่วมไปได้เลย ฉีดพ่น 3 ครั้ง ห่างกันประมาณ 15 วัน จะช่วยป้องกันโรคเน่า และเป็นอาหารบำรุงขั้วดอก ขั้วผลเหนียวไม่ร่วงง่าย

แต่ถ้าต้นไหนมีอาการโรครากต้นเน่าชัดเจน ต้องใช้วิธีฝังเข็ม โดยใช้สารฟอสไฟด์ 1,000 ซีซี ร่วมกับอโทนิค 100 ซีซี และน้ำกลั่น 100 ซีซี แบ่งได้ 40 เข็มเพื่อฉีดฝังเข้าทางลำต้น ต้นละ 1-4 เข็ม แล้วแต่ขนาดทรงพุ่ม และแล้วแต่อาการหนักเบาของโรค

เกษตรกรสนใจวิธีจัดการสวนผลไม้ด้วยวิธีนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : อารักขาพืช เจียไต๋ หรือ 09-0908-4520.

"ชาติชาย ศิริพัฒน์"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้