ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฝ้าระวังผีเสื้อมวนหวาน

  สะ-เล-เต1 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผลไม้หลายชนิดอยู่ในระยะใกล้เก็บเกี่ยว เป็นช่วงจังหวะเหมาะให้ “ผีเสื้อมวนหวาน” ผีเสื้อกลางคืนขนาดใหญ่ บินมาใช้ปากเจาะเปลือกผลไม้เพื่อดูดกินน้ำหวาน ทำให้ผลไม้เป็นรู มีน้ำหวานไหลเยิ้มออก ทำให้ผลไม้เน่าเสียหาย ร่วงหล่น และยังดึงดูดให้แมลงอื่นๆเข้ามาทำลายซ้ำเติมผลไม้ให้เสียหายหนักมากยิ่งขึ้น

  ดังนั้น ในระยะนี้ กรมส่งเสริมการเกษตร บอกเตือนให้เกษตรกรสวนผลไม้ ควรหมั่นตรวจสำรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะสวนลองกอง, ลำไย, มังคุด, ส้ม และส้มโอ

  ส่วนวิธีป้องกันและกำจัดผีเสื้อมวนหวาน มีให้เลือกทำได้หลายวิธี... ใช้กับดักแสงไฟ ด้วยหลอดแบล็กไลท์ (Black Light) ในช่วงเวลา 20.00-22.00 น. วางกับดักแสงไฟให้สูงจากพื้น 1.20 ม. ใต้หลอดไฟให้ วางถาดน้ำมัน หรือถาดบรรจุน้ำผงซักฟอก เพื่อผีเสื้อมวนหวานบินมาเล่นแสงไฟ ตกลงมาจมน้ำตาย

  ใช้เหยื่อพิษ นำสับปะรดสุก ชิ้นหนาขนาด 1 นิ้ว ชุบสารเคมีคาร์บาริล 85% WP อัตรา 5 กรัม ผสมน้ำ 1 ลิตร แขวนเป็นจุดๆในสวน 1 กับดัก ต่อต้นไม้ผล 5 ต้น

  จับผีเสื้อมวนหวานตัวเต็มวัยในเวลากลางคืน ใช้ไฟฉายส่องไปตามผล ช่อผล ในช่วงเวลา 20.00-22.00 น. พบผีเสื้อมวนหวานกำลังเจาะดูดกินน้ำหวาน สามารถใช้มือจับได้เลย เพราะผีเสื้อจะไม่ทันระวังตัว ให้จับนำเก็บใส่ขวดพลาสติกปิดฝา แล้วนำไปทำลาย

  ห่อผลไม้ ด้วยกระดาษถุงปูน หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ ห่อเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม และเปิดที่ปลายโคนเพื่อให้อากาศผ่านได้ เพื่อป้องกันผลเน่า

  ใช้กรงดักจับ ใช้กรงมุ้งตาข่าย ด้านล่างเป็นกรวยปลายเปิดเล็กเข้าไปในด้านใน มีแท่นวางเหยื่อล่อด้านข้าง นำไปแขวนบนต้นไม้สูงระดับเดียวกับผลไม้ หรือจะวางบนขาตั้งสูงจากพื้น 20 ซม. มีสับปะรดสุกหรือกล้วยน้ำว้าสุกงอมมาเป็นเหยื่อล่อ ต้องมีฝาปิดแบบปิดหลวมๆ ให้ผีเสื้อมวนหวานดันเข้าไปในกรงกับดัก แต่แทรกดันออกมาไม่ได้

  ใช้แมลงศัตรูธรรมชาติมากำจัด เช่น แตนเบียนไข่ทริโคแกมมา, มวนพิฆาต และมวนเพชฌฆาต เพื่อกำจัดไข่และตัวหนอนผีเสื้อมวนหวาน

  ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถขอคำปรึกษาและแจ้งการระบาดของผีเสื้อมวนหวานได้ที่สำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านได้ทุกที่.

  "สะ-เล-เต"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้