ทัวร์จีนบอยคอตไทย? ถ้าจริง...ก็ฝากไว้ด้วย

ข่าว

  ทัวร์จีนบอยคอตไทย? ถ้าจริง...ก็ฝากไว้ด้วย

  ซูม

   1 ส.ค. 2559 05:01 น.

   เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานข่าวในสื่อมวลชนต่างๆว่า จำนวน นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเมืองไทยลดลงไปหลายเปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ลดลงอย่างเห็นได้ชัดถึง 30 เปอร์เซ็นต์

   ส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมและร้านค้าที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวตกต่ำไปตามๆกัน โดยเฉพาะห้องพัก ถึงกับว่างลงอย่างน่าใจหาย

   เหตุที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงครั้งนี้ กล่าวกันว่าเป็นเพราะนักท่องเที่ยวจีนมีความรู้สึกไม่พอใจคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ชอบประจาน ชอบตำหนิติติง จนถึงขั้นดูถูกเหยียดหยามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

   เช่น นำภาพนักท่องเที่ยวจีนที่แย่งอาหารกันอย่างมูมมามมาลงบ้าง นำภาพที่พวกเขาเข้าไปทำความเสียหายแก่ห้องน้ำ ห้องส้วมบ้าง ฯลฯ มาลงประจานอยู่เสมอทั้งๆที่เป็นการกระทำของคนกลุ่มน้อย

   ทำให้พวกเขารู้สึกไม่พอใจ จึงออกมาบอยคอตด้วยการไม่เดินทางมาประเทศไทย จนยอดนักท่องเที่ยวจีนลดต่ำลงดังกล่าว

   หลังจากมีข่าวออกมาแล้ว ก็มีการพูดจาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้มากมายแม้แต่ท่านนายกรัฐมนตรีเองก็ยังให้สัมภาษณ์ว่าเหตุที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงเป็นไปตามฤดูกาล เพราะช่วงนี้เป็นช่วง “โลว์ซีซั่น”

   ท่านรัฐมนตรีท่องเที่ยวก็ให้ความเห็นในลักษณะเดียวกัน แต่ก็พร้อมจะไปติดตามหาข้อมูลในรายละเอียดมากขึ้น

   ขณะเดียวกันก็มีนักธุรกิจ นักการค้า หรือแม้แต่นักเศรษฐศาสตร์หลายท่านบอกว่า ถ้าข่าวนี้เป็นจริงก็น่าห่วง เพราะนักท่องเที่ยวจีนเป็นลูกค้าใหญ่ของประเทศไทย ควรจะมีการชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อมิให้การบอยคอตรุนแรง จนถึงขั้นทัวร์จีนเลิกมาเมืองไทย หรือมาน้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้เสียหายแก่เศรษฐกิจส่วนรวม

   สำหรับกลุ่มที่ไม่ค่อยชอบทัวร์จีนเท่าไรนัก ก็มีการโพสต์ข้อความในทำนองว่า ดีเสียอีกที่พวกเขาไม่มา เพราะตลอดเวลาที่พวกเขามา ไม่แน่ว่าประเทศไทยจะได้คุ้มหรือไม่?

   มีทั้งปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ มีทั้งปัญหานอมินี หรือตัวแทนอำพรางใช้บริการทุกสิ่งทุกอย่างของเขาหมด จนไม่แน่ใจว่ารายได้จะตกเป็นของประเทศไทยสักกี่มากน้อย

   ผมเองแม้จะเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าเราควรทำความเข้าใจ หรือชี้แจงให้เขาทราบว่าคนไทยมิได้ดูถูก ดูหมิ่นนักท่องเที่ยวจีนแต่อย่างใดเลย

   เพราะด้วยน้ำใสใจจริงของคนไทยเรานั้น ล้วนยินดีต้อนรับและเป็นมิตรกับชนทุกชาติทั่วโลกมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

   เรายังอยากได้ทัวร์จีน อยากได้นักท่องเที่ยวจีน และอยากให้เขากลับมาเที่ยวบ้านเราเหมือนเดิม

   เพียงแต่ขอทำความเข้าใจกันเสียหน่อยหนึ่งว่า เขาจะต้องยอมรับกฎกติกา และประเพณีปฏิบัติของประเทศไทยและคนไทยเราอย่างเคร่งครัดเท่านั้น

   การประจานหรือการตำหนิเท่าทีี่มีในโซเชียลมีเดีย เป็นผลมาจากการกระทำของพวกเขาเอง ซึ่งจะต้องมีอย่างแน่นอน เพราะมิฉะนั้นจะมีภาพมีคลิปมาให้ดูได้อย่างไร หากเขาเข้าใจและไม่ประพฤติปฏิบัติในเรื่องต่างๆที่ผิดวัฒนธรรมประเพณีของไทย หรือไม่ทำอะไรให้เกิดความเสียๆหายๆ ก็คงไม่มีคนไทยที่ไหนตำหนิ

   ในการชี้แจงทำความเข้าใจต่างๆจะต้องเน้นย้ำในประเด็นนี้ทุกครั้ง มิใช่ไปชี้แจงแบบอ่อนข้อกลัวว่าจะเสียตลาด เสียลูกค้า เสียรายได้ ยอมเขาไปเสียทุกอย่าง

   โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยในบางประเด็นของกลุ่มคัดค้าน โดยเฉพาะในเรื่องที่ตั้งข้อสงสัยว่าประเทศไทยและคนไทยจะได้จากทัวร์จีนมากน้อยแค่ไหน ในกรณีตัวแทนอำพรางตั้งแต่หัวขบวนถึงท้ายขบวน

   ซึ่งผมเองก็เขียนแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้บ่อยครั้ง และเมื่อเร็วๆนี้ก็เขียนแสดงความยินดีและขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเราทุกหน่วยที่ร่วมกันปราบบริษัททัวร์นอมินีใหญ่ไปได้บริษัทหนึ่ง

   ดังนั้น แม้ผมจะเห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อเสนอที่ว่า เราจะต้องชี้แจงทำความเข้าใจเพื่อให้เขาเข้าใจว่าเรามิได้ดูถูก ดูหมิ่นเขา และขอให้เขามาเที่ยวประเทศไทยของเราต่อไปเหมือนเดิม หรือจะมากกว่าเดิมก็ยินดีต้อนรับทั้งสิ้น

   แต่ผมก็เห็นด้วยกับข้อเสนอของอีกฝ่ายที่บอกว่าจะต้องชี้แจงและทำความเข้าใจในเงื่อนไขสำคัญๆที่เป็นต้นตอแห่งปัญหาควบคู่ไปด้วย

   ดีเหมือนกันครับที่จะใช้เวลาในช่วงนักท่องเที่ยวจีนลดลงในขณะนี้พูดคุยถึงสาเหตุที่แท้จริง เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้อง และได้ ประโยชน์ที่ทัดเทียมกันทั้ง 2 ฝ่าย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์