วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 01/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559............

บรรยากาศ การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง จะอึมครึมแค่ไหน .....ขึ้นอยู่กับ การตัดสินใจของประชาชน เสียงส่วนใหญ่ที่จะเลือกอนาคตของประเทศ.....จะยึดตามแนวทางของ คสช. หรือฝ่ายการเมือง.....บนทางสองแพร่ง จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ......อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น............

เพราะการเมืองไทย ยังยึดตัวบุคคล.....ผลงานของรัฐบาล คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....การประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญของอดีตแกนนํา กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ.....การประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์.....ล้วนแต่มีผลผูกพันกับมวลชน ที่จะตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ....มากกว่าจะมานั่งอธิบาย เนื้อหาสาระในด้านใดด้านหนึ่ง....หรือการสักแต่จะเชิญชวนให้ชาวบ้านไปออกเสียงประชามติท่าเดียวของ กกต. จริงมะ............

ก็อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา วิเคราะห์เอาไว้.....สาเหตุที่ ประชาชนไม่ออกไปใช้สิทธิลงคะแนน อาจมาจาก 3 สาเหตุ.....ไม่รู้เรื่อง..... ไม่เห็นชอบด้วย และไปเลือกแล้วไม่รู้ว่าจะเกิดอะไร.....“อินทรีเหล็ก” มองข้ามช็อตที่มาของ 3 สาเหตุดังกล่าวเพราะ.....การไม่มีส่วนร่วมของประชาชนมาตั้งแต่ต้นน้ำ.....พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ไม่ชัดเจนและปิดกั้น.....มาจากบรรยากาศที่ ยังไม่เป็นประชาธิปไตยและเต็มไปด้วยความขัดแย้ง..... ว้าเหว่............

พูดอีกก็ถูกอีก หัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตือนสติคนไทยอย่าลืมเหตุการณ์ก่อนวันที่ 22 พ.ค. ปี 57....ต้องนำมาเป็นบทเรียน....วิกฤติการเมืองที่เกิดจากการชิงอำนาจทางการเมือง นอกระบอบประชาธิปไตย.....การบิดเบือนเจตนารมณ์กฎหมาย.....การขาด การถ่วงดุลอำนาจ 3 ฝ่าย นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ.....การแทรกแซงฝ่ายบริหารโดย องค์กรอิสระ....และ ระบบยุติธรรม....เหล่านี้คือที่มาของความล่มสลายทางการเมืองการปกครองของไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ............

นานๆจะเห็นบทบาททางการเมืองของรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์....ระบุหัวใจของปัญหาอยู่ที่ประเทศไทยเราขาด ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน.....การโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ปล่อยให้คนไทยตัดสินใจกันเอง.... การลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นแค่กลไกการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง....ไม่ใช่บั้นปลาย.....เพราะประเทศจะต้องเดินตามวิถีของประชาธิปไตยต่อไป.....ถูกต้องแล้วครับ............

ฮัดเช้ย ถ้าบรรยากาศการเข้าสู่ก้าวย่างของประชาธิปไตยยังมีสีขุ่นๆ.....กรณีที่ นายทหารพระธรรมนูญ คุมตัว น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย ข้อหาบิดเบือนรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติพร้อมพวกอีก 11 ราย....รวมทั้งกรณีที่มี การดำเนินคดีทางกฎหมาย กับชาวบ้านที่แสดงความคิดเห็นหรือกิจกรรม.....คสช.และรัฐบาล ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางการเมือง.....ระบบยุติธรรมต้องพิสูจน์ ความบริสุทธิ์ยุติธรรม เมื่อเทียบเคียงกับ......คดีฉีกบัตรเลือกตั้ง.......เพราะนี่คือประเทศที่คุ้นเคยกับการปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยมานาน............

แล้ว “อินทรีเหล็ก” เห็นว่าป่วยการที่ กองทัพ จะไปตอบโต้ องค์กรต่างประเทศ ให้เมื่อยตุ้ม.....ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ ยูเอ็น หรือกรณีของ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ส่งจดหมายถึง หัวหน้า คสช. แสดงความกังวล ด้านสิทธิมนุษยชน จากการ จำกัดสิทธิและเสรีภาพ ก่อนการลงประชามติ....มัวมาอ้างกรอบของกฎหมาย จะกลายเป็นเชือกมารัดคอตัวเอง เปล่าๆ....ก็เพราะกฎหมายที่ไม่เปิดช่อง ให้แสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน นี่แหละ....ที่ ยูเอ็น หรือ องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ ท้วงติงมา......พับผ่า............

ยังอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง เมื่อ การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ยังไม่สะเด็ดน้ำ.....ฝ่ายฆราวาส พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำจะเสนอชื่อ สมเด็จพระสังฆราชองค์ต่อไป เมื่อคดีความทุกอย่างยุติ....ฝ่ายสงฆ์ พระเมธีธรรมาจารย์ แชร์ในสังคมออนไลน์ เวลานี้ คณะสงฆ์ถูกสร้างเรื่อง ถูกย่ำยี....ขอให้พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนรอฟังสัญญาณออกมาชุมนุมพิทักษ์ปกป้อง คณะสงฆ์และพระพุทธศาสนา..... ประเทศไทยกำลังจะกลับเข้าสู่ยุคของความขัดแย้งเต็มรูปแบบ............

อ้า ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมการปรับตัวของ การบินไทย แล้วอยากให้เห็นเหรียญอีกด้าน.....สกายแทรกซ์ หน่วยงานวิจัยบริการสายการบินชั้นนำของอังกฤษ จัดอันดับสายการบินที่ดีที่สุดในโลก 10 อันดับ เอมิเรตส์ อันดับ 1 ตามด้วย กาตาร์ แอร์เวย์ สิงคโปร์ แอร์ไลน์ คาเธ่ย์แปซิฟิค ออล นิปปอน เอทิฮัด เตอร์กิช เอวาแอร์ แควนตัส แอร์เวย์ และ ลุฟต์ฮันซา....ส่วน การบินไทย อยู่อันดับที่ 13 ไม่ติด 1 ใน 10.....การให้บริการของการบินไทยถูกวิจารณ์พอหอมปากหอมคอ....แม้แต่ ชั้นบิสซิเนส ยังบริการช้าและไม่ทั่วถึง....โดยเฉพาะไปเจอ แอร์หมด อายุ เข้า....ต้องทำใจ............

ข่าวประชาสัมพันธ์ งานพิธีจับไปรษณียบัตร โครงการทายผลแชมป์ฟุตบอลยูโร 2016 วันพุธที่ 3 ส.ค. เวลา 13.30 น. ที่โกดัง 7 อาคาร 15 สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วิภาวดีฯ....โดย ฯพณฯ ฟรานซิสกู วาช ปาตตู เอกอัครราชทูตโปรตุเกส ประจำประเทศไทย มี สราวุธ วัชรพล บรรณาธิการบริหาร นสพ.ไทยรัฐ ให้การต้อนรับและกล่าวเปิดงาน....ทั้งนี้ ฯพณฯ ฟรานซิสกู จะให้เกียรติจับรางวัลเงินสด 10 ล้านบาทด้วยตัวเองด้วย.....

วันนี้ 08.30 น. ดร.สุพล โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดการสัมมนาการวางแผนภาษีอย่างมีระบบ ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น....

14.00 น. สถิต สังขนฤบดี ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ซีพีเอฟ เปิดศูนย์อาหารซีพีฟู้ดเวิลด์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์.....

สวดอภิธรรมศพ ประเสริฐ ฟองศรัณย์ ที่วัดมกุฏฯ เวลา 19.00 น. ถึง 2 ส.ค. พระราชทานเพลิงศพ 4 ส.ค.17.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

31 ก.ค. 2559 10:27 31 ก.ค. 2559 10:57 ไทยรัฐ