ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันภาษาไทย

  กิเลน ประลองเชิง1 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  วันที่ 29 ก.ค.2505 ผมฟังจากรายการนารีกระจ่าง ทีวีไทยพีบีเอส จึงได้รู้ว่า พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปรารภ เป็นห่วงคนไทยใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง ทรงนำการเสวนาปัญหานี้ด้วยพระองค์เอง

  อย่าว่าแต่คนไทยทั่วไปเลย...คนอาชีพหนังสือพิมพ์อย่างพวกผมก็เถิด เป็นจำเลยสำคัญ ครูบาอาจารย์ท่านทักบ่อยๆ บางท่านเขียนหนังสือ ชื่อ ภาษาหนังสือพิมพ์...ไว้เล่มใหญ่

  งานสื่อข่าว เขียนวิพากษ์วิจารณ์ทุกวัน เป็นวรรณกรรมเร่งด่วน การพาดหัวข่าวในเนื้อที่จำกัด หลายครั้งก็ต้อง “ตัดคำยาวๆให้สั้น” จนเกิดเป็นคำใหม่

  การสื่อแบบหนังสือพิมพ์ เป็นหนึ่งในวิวัฒนาการของภาษา อยู่ในหลักอนิจจังของพระพุทธเจ้า เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

  สองสามวันก่อนระหว่างขับรถไปงานศพสมภารดม วัดประทุม แม่กลอง เปิดวิทยุเจอช่องเปิดเพลงฝรั่ง ชื่อเพลง เทคนิคในการทำเพลง พูดไทยไม่กี่คำ ก็พูดภาษาฝรั่ง สนุกในคอเพลงด้วยกัน มีคนแก่ตกยุคฟังไม่รู้เรื่องคนเดียว

  จะไปว่าเด็กสมัยใหม่ เขาไม่ใช้ภาษาไทยแท้ๆ กันเสียแล้วก็ไม่ได้ เพราะในบางเรื่องในโลกสมัยใหม่ ขืนใช้คำไทย สื่อกันไม่รู้เรื่อง

  เป็นอารมณ์เดียวกับที่เคยนั่งฟังนักการเมืองหัวนอก ระดับด็อกเตอร์ พูดไทยไม่กี่คำก็ต้องพ่นฝรั่ง ใจหนึ่งก็นับถือ เขาเรียนมามาก วิชาบางเรื่องคุยด้วยคำไทย อธิบายไม่หมด

  ในวงสังคม คงจะมีคนเรียนน้อยอย่างผมไม่น้อย ระยะหลังจึงพอสังเกตได้ ผู้รู้หัวนอกหลายท่าน หลุดคำฝรั่งแล้วก็มักขอโทษ และอธิบายเป็นคำไทยต่อ บางท่านพูดติดกัน ทั้งฝรั่งไทย ไปเลย

  เป็นโอกาสให้คนฟังได้เรียนภาษาฝรั่งไปในตัว

  บ้านเมืองเราเข้าสู่ยุคประชาคมอาเซียน ไทย ลาว เขมร พม่า ญวน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฯลฯ แม้พูดกันคนละภาษา จึงต้องใช้ภาษากลางเป็นอังกฤษ

  คนไทยคนไหน ใช้ภาษาอังกฤษได้ก่อน ก็ค้าขายได้เปรียบกว่า

  ยิ่งเป็นการสื่อในโลกดิจิตอล เฟซบุ๊ก ออนไลน์ ฯลฯ ก็เกิดข้อจำกัด ให้ต้องใช้ภาษาฝรั่ง ใช้ๆไปภาษาไทยเริ่มกระท่อนกระแท่น เกิดภาษากลาย ภาษาเพี้ยน เพิ่มขึ้นทุกวัน

  การเรียนรู้และการใช้ภาษาอังกฤษ เป็นความจำเป็น จนกระบวนการศึกษาต้องพัฒนา เพราะขืนปล่อยให้สอนเด็กๆกันแบบไทย ต่อไปเราก็ไม่ทันเด็กพม่า เด็กมาเลเซีย ฯลฯ

  กระนั้นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะละเลยภาษาไทย ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง เราต้องใช้ภาษาไทยภาษาแม่ได้ถูกต้อง เป็นพื้นฐานที่สำคัญมั่นคงก่อน จึงค่อยขยับไปใช้ภาษาอื่น

  อย่างรายการทีวี นารีกระจ่าง พิธีกรหญิงสี่-ห้าท่าน ใช้ภาษาไทยได้ดี มีความรู้รอบตัวดี ผมประทับใจทุกคน ดูไปก็อัศจรรย์ใจ ทีวีช่องนี้ เขามีวิธีคัดสรรคนเก่งคนดีๆ มาทำรายการที่ดี มีประโยชน์และน่าสนใจ ได้ยังไง

  ชื่อรายการ นารีกระจ่าง ผมยกนิ้วให้ ชื่อนี้มีเสน่ห์ ชี้ชวนให้ผู้หญิงควรดู ชายแก่ยังตามดูได้เพลิน

  คนทีวีวิทยุ...ผ่านด่านแรกคือการใช้ภาษาไทย ก็ยังต้องใช้เสน่ห์ภาษา และเนื้อหา และจินตนาการ สร้างสรรค์งาน เรตติ้งดี โฆษณาไหลมาเทมา มาจากฝีมือคนเก่งกล้า ผลผลิตการใช้ภาษาไทย...ทั้งสิ้น

  จนถึงวันนี้ โดยภาพรวมๆ คนไทยรักและใช้ภาษาไทยกันได้ดี ไม่เสียแรงที่พระเจ้าแผ่นดินทรงเป็นห่วง

  ส่วนคนใช้ภาษาไทยเหลวไหลเลื่อนเปื้อน ก็ช่วยๆกันประคับประคองกันไป ภาษาไทยเรียนง่ายจะตายไป กะเหรี่ยงพม่ายังพูดได้ ร้องเพลงชาติไทยได้คล่องกันเกือบทุกคน.

  "กิเลน ประลองเชิง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงวันภาษาไทยคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 03:12 น.