ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป็นหลักให้บ้านเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ กลายเป็นข่าวฮือฮา นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวขอให้พรรค “ต้องเป็นหลักให้บ้านเมือง” ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ต้องยึดหลักความถูกต้องและขอให้ยึดพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่าบ้านเมืองนี้มีทั้งคนดีและไม่ดี เราต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง

  อยากให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นหลักให้บ้านเมืองอย่างไร? อดีตนายกรัฐมนตรีสองสมัย ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียด บอกแต่ว่าให้ยึดหลักความถูกต้อง ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายกว้าง แต่น่าจะให้ยึดมั่นในการปกครองระบบรัฐสภา ที่นายชวนยึดถือมาโดยตลอดในช่วงเวลาที่อยู่ในการเมืองเกือบ 50 ปี และน่าจะยึดหลักนิติธรรมด้วย

  การเมืองไทยในกว่าสิบปีที่ผ่านมา ถูกสังคมมองว่าเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ความขัดแย้ง และการทุจริตคอร์รัปชัน นักการเมืองกลายเป็นจำเลยของสังคม เพราะส่วนหนึ่งไม่ยึดหลักการหรืออุดมการณ์ ถือว่าอุดมการณ์เป็นเรื่องล้าสมัย นักการเมืองส่วนหนึ่งมองว่าประชาธิปไตยเป็นเพียง “วิธีการ” เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ เพื่อใช้อำนาจนำไปสู่ “จุดหมาย” คือความผาสุกของประชาชน

  แต่บ่อยครั้งกลายเป็นการใช้อำนาจแบบฉ้อฉล โดยอ้างความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ แต่กลายเป็นการใช้อำนาจ เพื่อแสวงประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง ส่วนการได้มาซึ่งอำนาจไม่เกี่ยงวิธีการ อาจได้อำนาจมาโดยการทุจริต ซื้อเสียงประชาชน ซื้อ ส.ส. ไม่รู้จักแพ้รู้ชนะ ถ้าแพ้ในสภาจะนำการเมืองออกสู่ท้องถนน นำไปสู่ความรุนแรงจนน่าเอือมระอา

  การเมืองที่ไร้หลักการไม่ยึดหลักนิติธรรม ไม่สนใจหลักธรรมาภิบาล แต่ยึดหลักการเลือกตั้ง การให้ได้มาซึ่งอำนาจโดยไม่เกี่ยงวิธีการ ก่อความสับสนและเสื่อมศรัทธาในหมู่ประชาชน เสื่อมถึงประชาธิปไตย คนเป็นอันมากเชื่อว่าประชาธิปไตยไม่เหมาะกับคนไทย จึงพร้อมที่จะรับการปกครองแบบใดก็ได้ ขอแต่เพียงให้บ้านเมืองสงบ ไม่สนสิทธิเสรีภาพ

  คำกล่าวของอดีตนายกรัฐมนตรีชวน น่าจะช่วยเตือนสติทุกฝ่าย โดยเฉพาะนักการเมือง ให้ทบทวนพฤติการณ์ที่ผ่านๆมาและร่วมกันยึดหลักความถูกต้อง เป็นหลักของบ้านเมือง รัฐธรรมนูญของไทยทุกฉบับล้วนแต่เขียนไว้ในมาตรา 2 ตรงกันว่า “ประเทศ ไทยปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” นี่คือสัญญาประชาคม

  แต่จะต้องเป็นประชาธิปไตยที่แท้ ยึดมั่นในหลักนิติธรรม หลักประกันสิทธิเสรีภาพประชาชน ระบบการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจ ไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง ปัจจุบันนี้ประชาคมโลกมีอยู่กว่า 190 ประเทศที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติ ล้วนแต่ยึดมั่นในประชาธิปไตย มีเพียงประเทศส่วนน้อยที่ไม่สนใจ แม้แต่พม่าซึ่งอยู่ใต้เผด็จการกว่า 50 ปี ก็ยังกลับมาเป็นประชาธิปไตย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการเป็นหลักให้บ้านเมืองคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 21:51 น.