ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัญหาระดับชาติ

  ยูเรนัส1 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เหมือนเป็นบุคคลอันตรายที่ไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ท่านคือ อดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ แห่งเปรู นั่นเอง วันก่อนมีผู้สื่อข่าวไปถาม ประธานาธิบดีออลแลนตา ฮูมาลา ซึ่งกำลังครบวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูว่า จะใช้ช่วงเวลาใกล้หมดเทอมของการเป็นผู้นำเพื่อนิรโทษกรรมให้อดีตประธานาธิบดีผู้อื้อฉาวอย่างนายฟูจิโมริหรือไม่?

  ทำเอาประธานาธิบดีฮูมาลาอึ้งไปเล็กน้อย แล้วรีบบอกปัดว่า กรณีนี้ควรให้ผู้นำคนใหม่ที่จะมาเป็นประธานาธิบดีแทนเขาเป็นคนพิจารณาเรื่องนี้ดีกว่า ขนาดผู้นำที่จะลงจากตำแหน่งยังไม่เอาด้วย คงเห็นละมั้งว่า การนิรโทษกรรมให้อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมรินั้น 1.เป็นเรื่องเซนซิทีฟที่อ่อนไหวต่อการเมืองและชาวเปรู และ 2.นายฮูมาลาคงคิดว่า เอาช่วงเวลาใกล้หมดอำนาจไปทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองในเรื่องอื่นดีกว่า ซึ่งก็ฉลาดดี

  จะมัวมาเปลืองตัวกับกรณีนี้ทำไม? ดังนั้นผู้ที่รับไม้ต่อซึ่งเป็นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนต่อไป คือ นายเปโดร พาบโล คุตซินสกี นักการเมืองสายกลางที่จะถูกใครๆเพ่งเล็งว่า จะนิรโทษกรรมให้อดีตผู้นำเปรูวัย 78 ปี ที่ตอนนี้ถูกจองจำอยู่ในคุก จนดูคล้ายคนแก่หมดสภาพ แต่กรรมใดใครก่อก็ต้องชดใช้กันไปนะ

  ก่อนหน้านี้ นายเปโดร คุตซินสกี (ขอเรียกสั้นๆ) เคยให้สัมภาษณ์ทางรายการวิทยุเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมให้นายฟูจิโมริหรือไม่? ท่านว่า คำร้องขอให้ผู้นำเปรูนิรโทษกรรมแก่นายฟูจิโมริเป็นสิ่งที่ไม่ควรรีบตัดสินใจ และต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อกลั่นกรองให้รอบคอบว่า สิ่งไหนควรทำและสิ่งใดไม่ควรทำ?

  แต่แน่นอนว่า ตามคำร้องของนายฟูจิโมริจะมีการนำรายงานด้านสุขภาพตลอดจนความประพฤติในช่วงที่เขาอยู่ในเรือนจำมาใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาไปพร้อมกันแน่นอน

  พูดถึง อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมรินั้น ตลอดการครองอำนาจนานราว 10 ปี ระหว่างช่วง 1990-2000 ท่านได้สร้างประโยชน์ให้ชาติไม่น้อย แต่พอมีอำนาจอยู่ในมือนานเข้า ไม่รู้เป็นไง ท่านถูกจับและถูกศาลสั่งให้จำคุกโทษฐานคอร์รัปชันและใช้อำนาจในทางมิชอบด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดนไปเบาะๆ จำคุก 15 ปี ตั้งแต่เมื่อปี 2007

  นายคุตซินสกีเคยแจ้งผู้สื่อข่าวว่า ท่านยังไม่อยากคิดถึงเรื่องการนิรโทษกรรมให้อดีตผู้นำอื้อฉาวเป็นอันดับแรก แต่อยากโฟกัสไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจในชาติก่อน อย่างไรก็ตาม ยังมีทางออกให้นายฟูจิโมริอยู่ดี เพราะประธานาธิบดี มีสิทธิ์เซ็นอนุมัติให้ผู้ต้องขังที่สูงอายุย้ายจากเรือนจำไปควบคุมตัวที่บ้านได้.

  "ยูเรนัส"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกยูเรนัสปัญหาระดับชาติคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:15 น.