ปัญหาระดับชาติ

ข่าว

  ปัญหาระดับชาติ

  ยูเรนัส

   1 ส.ค. 2559 05:01 น.

   เหมือนเป็นบุคคลอันตรายที่ไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ท่านคือ อดีตประธานาธิบดีอัลแบร์โต ฟูจิโมริ แห่งเปรู นั่นเอง วันก่อนมีผู้สื่อข่าวไปถาม ประธานาธิบดีออลแลนตา ฮูมาลา ซึ่งกำลังครบวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเปรูว่า จะใช้ช่วงเวลาใกล้หมดเทอมของการเป็นผู้นำเพื่อนิรโทษกรรมให้อดีตประธานาธิบดีผู้อื้อฉาวอย่างนายฟูจิโมริหรือไม่?

   ทำเอาประธานาธิบดีฮูมาลาอึ้งไปเล็กน้อย แล้วรีบบอกปัดว่า กรณีนี้ควรให้ผู้นำคนใหม่ที่จะมาเป็นประธานาธิบดีแทนเขาเป็นคนพิจารณาเรื่องนี้ดีกว่า ขนาดผู้นำที่จะลงจากตำแหน่งยังไม่เอาด้วย คงเห็นละมั้งว่า การนิรโทษกรรมให้อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมรินั้น 1.เป็นเรื่องเซนซิทีฟที่อ่อนไหวต่อการเมืองและชาวเปรู และ 2.นายฮูมาลาคงคิดว่า เอาช่วงเวลาใกล้หมดอำนาจไปทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองในเรื่องอื่นดีกว่า ซึ่งก็ฉลาดดี

   จะมัวมาเปลืองตัวกับกรณีนี้ทำไม? ดังนั้นผู้ที่รับไม้ต่อซึ่งเป็นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนต่อไป คือ นายเปโดร พาบโล คุตซินสกี นักการเมืองสายกลางที่จะถูกใครๆเพ่งเล็งว่า จะนิรโทษกรรมให้อดีตผู้นำเปรูวัย 78 ปี ที่ตอนนี้ถูกจองจำอยู่ในคุก จนดูคล้ายคนแก่หมดสภาพ แต่กรรมใดใครก่อก็ต้องชดใช้กันไปนะ

   ก่อนหน้านี้ นายเปโดร คุตซินสกี (ขอเรียกสั้นๆ) เคยให้สัมภาษณ์ทางรายการวิทยุเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมให้นายฟูจิโมริหรือไม่? ท่านว่า คำร้องขอให้ผู้นำเปรูนิรโทษกรรมแก่นายฟูจิโมริเป็นสิ่งที่ไม่ควรรีบตัดสินใจ และต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อกลั่นกรองให้รอบคอบว่า สิ่งไหนควรทำและสิ่งใดไม่ควรทำ?

   แต่แน่นอนว่า ตามคำร้องของนายฟูจิโมริจะมีการนำรายงานด้านสุขภาพตลอดจนความประพฤติในช่วงที่เขาอยู่ในเรือนจำมาใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาไปพร้อมกันแน่นอน

   พูดถึง อดีตประธานาธิบดีฟูจิโมรินั้น ตลอดการครองอำนาจนานราว 10 ปี ระหว่างช่วง 1990-2000 ท่านได้สร้างประโยชน์ให้ชาติไม่น้อย แต่พอมีอำนาจอยู่ในมือนานเข้า ไม่รู้เป็นไง ท่านถูกจับและถูกศาลสั่งให้จำคุกโทษฐานคอร์รัปชันและใช้อำนาจในทางมิชอบด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดนไปเบาะๆ จำคุก 15 ปี ตั้งแต่เมื่อปี 2007

   นายคุตซินสกีเคยแจ้งผู้สื่อข่าวว่า ท่านยังไม่อยากคิดถึงเรื่องการนิรโทษกรรมให้อดีตผู้นำอื้อฉาวเป็นอันดับแรก แต่อยากโฟกัสไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจในชาติก่อน อย่างไรก็ตาม ยังมีทางออกให้นายฟูจิโมริอยู่ดี เพราะประธานาธิบดี มีสิทธิ์เซ็นอนุมัติให้ผู้ต้องขังที่สูงอายุย้ายจากเรือนจำไปควบคุมตัวที่บ้านได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์