วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 สัปดาห์ยังไม่จบ วิกฤติจับตัวประกันอาร์เมเนีย-ตร.ปะทะผู้ชุมนุมต้านรบ.

สถานการณ์จับตัวประกันที่สถานีตำรวจในเมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนียยังไม่ยุติ แม้เวลาจะผ่านมากว่า 2 สัปดาห์ ขณะที่เมื่อวันศุกร์ตำรวจปะทะกับผู้ชุมนุมฝ่ายค้านด้วย ทำมีผู้บาดเจ็บหลายสิบราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์จับตัวประกันที่สถานีตำรวจในกรุงเยเรวาน เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย ยังไม่ยุติลงแม้ว่าเวลาจะผ่านมานานกว่า 2 สัปดาห์ โดยเกิดการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลต้องปะทะกับฝูงชนซึ่งเคลื่อนขบวนออกมาสนับสนุนมือปืนกลุ่มนี้ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย

เหตุจับตัวประกันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.ค. โดยกลุ่มมือปืนจำนวนประมาณ 30 คน บุกโจมตีสถานีตำรวจในกรุงเยเรวานจนมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 2 คน และจับตัวประกัน 9 คนไว้ภายใน พวกเขาเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักโทษการเมืองรวมถึงนายเจอแรร์ เซฟิเลียน นักการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งถูกคุมขังเมื่อเดือน มิ.ย. ในข้อหาครอบครองอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต และวางแผนก่อความไม่สงบในสังคม นอกจากนี้ กลุ่มคนร้ายยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดี แซร์ช ซาร์กเซียน ลาออกจากตำแหน่งด้วย

หลังเกิดเหตุจับตัวประกัน ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านในอาร์เมเนียก็ออกมาชุมนุมประท้วงรายวัน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และให้ประธานาธิบดีแซร์ชลาออก

สถานการณ์จับตัวประกันเริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ (29 ก.ค.) หลังเกิดการยิงปะทะกันระหว่างกลุ่มมือปืนและตำรวจ ทำให้ฝ่ายมือปืนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า มือปืนเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน และทั้ง 3 คน รวมทั้งผู้บาดเจ็บก่อนหน้านี้ ได้รับการปฐมพยาบาลโดยเจ้าหน้าที่รถพยาบาลที่ถูกจับเป็นตัวประกันในสถานีตำรวจแห่งนี้

ในเวลาต่อมา ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านออกมาเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังสถานีตำรวจที่เกิดเหตุจับตัวประกัน ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งมาขัดขวาง ทำให้เกิดการปะทะกัน โดยเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งกระบอง, ระเบิดแสง และแก๊สน้ำตา ในการกดดันให้ผู้ประท้วงล่าถอย ซึ่งความไม่สงบนี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บราว 60 คน และอย่างน้อย 40 คน ยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีผู้ชุมนุมอีก 165 คนถูกจับกุม แต่ล่าสุดส่วนใหญ่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือปืนบุกยึดสน.ในอาร์เมเนีย-จับตัวประกัน ร้องปล่อยนักโทษการเมือง

สถานการณ์จับตัวประกันที่สถานีตำรวจในเมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนียยังไม่ยุติ แม้เวลาจะผ่านมากว่า 2 สัปดาห์ ขณะที่เมื่อวันศุกร์ตำรวจปะทะกับผู้ชุมนุมฝ่ายค้านด้วย ทำมีผู้บาดเจ็บหลายสิบราย... 30 ก.ค. 2559 23:05 30 ก.ค. 2559 23:21 ไทยรัฐ