วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบหนุ่ม 18 ต่างชาติ สงสัยป่วยเมอร์สในไทย กักดูอาการสถาบันบำราศนราดูร

พบหนุ่ม 18 ต่างชาติ สงสัยป่วยเมอร์สในไทย กักดูอาการสถาบันบำราศนราดูร

  • Share:

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยพบหนุ่มชาวตะวันออกกลางวัย 18 สงสัยป่วยเมอร์ส กักดูอาการสถาบันบำราศนราดูร เดินทางเข้าไทยมาเมื่อ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด อาการทั่วไปดีขึ้น ไม่มีไข้แล้ว

วันที่ 30 ก.ค. นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน ว่าพบผู้ป่วยสงสัยโรคเมอร์สรายใหม่ เป็นชาวตะวันออกกลาง เพศชาย อายุ 18 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ในห้องแยกผู้ป่วยตามมาตรฐาน และอยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โดยผู้ป่วยสงสัยว่าน่าจะติดเชื้อรายใหม่นี้ มีประวัติเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร อาการทั่วไปดีขึ้น ไม่มีไข้แล้ว

อย่างไรก็ตาม จากรายงานองค์การอนามัยโลก ถึงสถานการณ์ของโรคเมอร์สทั่วโลก ณ วันที่ 25 กรกฎาคม 2559 
พบผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 1,791 ราย เสียชีวิต 640 ราย จาก 27 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายแรก เมื่อมิถุนายน 2558 และรายที่สองเมื่อมกราคม 2559 และเนื่องจากผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศทั้งไปและกลับจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้