วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อ๋อย' แนะ 'บิ๊กตู่' ทำความเข้าใจ 'ประชามติ' ปล่อยแสดงสิทธิอย่างเสรี

'อ๋อย' แนะ 'บิ๊กตู่' ทำความเข้าใจ 'ประชามติ' ปล่อยแสดงสิทธิอย่างเสรี

  • Share:

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซฯ ย้อน "บิ๊กตู่" เปิดโอกาสให้นักการเมืองก่อน ค่อยขอวางใจร่วมวางระบบใหม่เพื่อประเทศ เหน็บเสนอไปกลัวเสียเปล่า เมื่อวางระบบคอยกำกับผ่านร่าง รธน.ไว้

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุว่า จาการฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดปาฐกถาล่าสุดแล้วต้องยอมรับเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ นอกจากไม่เข้าใจความหมายของคำว่า "ประชาธิปไตย" และ "ประชามติ" แล้ว ยังไม่มีจิตสำนึกที่เป็นประชาธิปไตยด้วย ซึ่งการมาเรียกร้องว่า "ขอให้ทุกคนร่วมมือกันสร้างระบบใหม่ให้กับประเทศไทย ขอให้ไว้ใจเราบ้าง ไม่เช่นนั้นทุกอย่างจะกลับไปที่เดิม..." คงต้องถามว่า ระบบใหม่นั้นเป็นยังไง อย่างที่ทำมาสองปีกว่านี้หรือเปล่า ถ้าใช่ เขาไม่เรียกระบบใหม่ เขาเรียกระบบเผด็จการ แต่ถ้าหมายถึงระบบใหม่ตามร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ใช่ระบบใหม่อยู่ดี แต่เป็นระบบที่ย้อนยุคถอยหลังไปหลายสิบปี แล้วจะให้ประชาชนร่วมมือยังไง รวมถึงที่บอกว่า ทั้งนักการเมือง ทหาร รัฐบาล คสช.จากวันนี้เป็นต้นไปต้องช่วยกันทำให้ประเทศดีขึ้น ไม่ใช่มาขัดแย้งกันด้วยประชาธิปไตย ลงประชามติเลือกตั้ง แล้วพูดมา 2 ปี แล้วยังไม่เห็นพูดอะไรใหม่บ้างว่าจะทำอะไรเมื่อเข้ามา อยากจะบอกว่านักการเมืองเขาก็อยากจะช่วยบ้านเมืองกันทั้งนั้น แต่ท่านไม่เคยเปิดโอกาสให้ทำอะไรได้เลย มิหนำซ้ำยังพูดถึงพวกเขาแต่ในทางเสียๆ หายๆ อยู่ฝ่ายเดียว ที่เขาต้องพูดเรื่องประชาธิปไตย ประชามติมา 2 ปี ก็เพราะเป็นเรื่องสำคัญ และพวกท่านก็ทำไม่เสร็จให้ได้ใช้เสียทีมา 2 ปีกว่าแล้ว ส่วนที่บอกว่านักการเมืองไม่พูดอะไรว่าจะเข้ามาทำอะไร ก็เพราะเขารู้ว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านก็คงจะมีแต่พวกท่านเป็นหลักที่จะทำอะไรได้ ยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป พวกท่านก็จะกำหนดไว้หมดและก็จะคอยกำกับให้ใครๆ ต้องทำตามไปอีกเป็นสิบๆปี แล้วเขาจะไปพูดว่าเข้ามาแล้วจะทำอะไรให้เสียเวลาทำไม เรื่องนี้ก็ คือ เรื่องเดียวกับการสืบทอดอำนาจ ที่ท่านทำเป็นไขสือว่าไม่เคยคิดนั่นแหละ

นายจตุรนต์ ระบุต่อว่า นอกจากนี้ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ มาพูดกันว่าประชาชนต้องการประชาธิปไตยเพียงอย่างเดียว โดยไม่พูดเรื่องอื่น ทำให้ผู้คนสับสนอลหม่าน ทำประชามติเขาวุ่นไปหมด ความจริงเขาก็ไม่ได้พูดเรื่องประชาธิปไตยอย่างเดียว พวกท่านบริหารล้มเหลวอย่างไร เศรษฐกิจเสียหายอย่างไร เขาก็พยายามพูดกัน แต่ถูกพวกท่านปิดกั้นขัดขวางเขา พอพูดก็จับเอาไปขัง ไปอบรมเสียบ่อยๆ เขาก็เลยพูดกันได้ไม่มาก แต่ที่ว่าทำให้ผู้คนสับสนอลหม่าน ทำประชามติสับสนไปหมดนั้น ท่านไม่เข้าใจเองว่าประชามตินั้น เขาต้องให้คนแสดงความเห็นได้เต็มที่ทุกฝ่าย เขาจึงจะเรียกว่าประชามติ ไม่ใช่ให้คนไปคุกคาม ละเมิดสิทธิเสรีภาพของเขาอย่างที่พวกท่านทำอยู่ ที่ทำให้สับสนอลหม่านก็เพราะพวกของท่านไปจับคนโน้นจับคนนี้ แล้วยัดข้อหาร้ายแรงให้คนบริสุทธิ์ และยังชี้นำแบบบิดเบือนกันอยู่ฝ่ายเดียวอีกด้วยนั่นแหละ

"อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาที่เหลืออีกไม่กี่วันก่อนวันลงประชามติ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลงประชามติเสียใหม่ ส่งเสริมให้เกิดการแสดงความเห็นได้อย่างเสรี ให้การลงประชามติครั้งนี้เป็นไปอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้มีการคุกคามละเมิดสิทธิเสรีภาพ และปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นอย่างที่เป็นอยู่" นายจตุรนต์ ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้