วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.พบชาวสะเดา พบปัญหากล่องทีวีดิจิตอลต่อเสาอากาศรุ่นเก่า

กสทช.พบชาวสะเดา พบปัญหากล่องทีวีดิจิตอลต่อเสาอากาศรุ่นเก่า

  • Share:

กสทช. ลงพื้นที่สงขลา พบปัญหาชาวบ้านรับกล่องทีวีดิจิตอลไปต่อกับเสาอากาศรุ่นเก่า ที่ไม่รองรับระบบ UHF เร่งให้ความรู้เพื่อให้ดูทีวีดิจิตอลได้ ขณะที่สัญญาณดิจิตอลชัดแจ๋ว ไร้ปัญหา... 

วันที่ 30 ก.ค.59 น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ และนายสมคิด นาทะพิสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช.ภาค 4 จังหวัดสงขลา และคณะลงพื้นที่รับฟังปัญหา เรื่องร้องเรียนสถานีวิทยุกระจายเสียงการโฆษณาเกินความจริง และทดสอบการฟังสัญญาณทีวีดิจิตอล ใน อ.สะเดา จ.สงขลา

ทั้งนี้ จากการทดสอบสัญญาณทีวีดิจิตอลพบว่า ประชาชนสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้เต็มพื้นที่ ตั้งแต่ใจกลางเมืองจังหวัดสงขลา จดแนวชายแดนประเทศไทยที่ อ.สะเดา ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่รู้จักช่องทีวีดิจิตอลเกิดใหม่มากขึ้นเช่น ช่องไทยรัฐทีวี ช่องวัน ช่องแปด ช่องเนชั่น ช่องเวิร์คพอยท์ ช่องอมรินทร์ทีวี และช่องพีพีทีวี เป็นต้น ซึ่งสามารถรับชมได้ทางทีวีดิจิตอลจากเสาสัญญาณและกล่องทีวีดิจิตอล จากจานดาวเทียม จากเคเบิลทีวี และจากกล่องรับสัญญาณทางอินเทอร์เน็ต IPTV

น.ส.อภิญญา กล่าวว่า การเปิดเวทีประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาระบบทีวีดิจิตอล และวิทยุ จากการพบชาวบ้านทราบว่า มีปัญหาหลักๆ คือเรื่องการโฆษณาที่มากเกินไป และการรับสัญญาณที่ยังไม่ชัดในบางจุด ซึ่งรับปากว่าจะไปดำเนินการแก้ไข เนื่องจากปีนี้เป็นที่ 3 ที่จะครบการวางเครือข่ายทั่วทั้งประเทศให้ได้ 90% ข้อมูลที่ได้รับวันนี้ก็อุ่นใจที่ประชาชนรู้จักช่องทีวีใหม่ๆ มากขึ้น สร้างความเข้าใจให้ประชาชนในการติดตั้งเสาอากาศ พร้อมจะนำข้อติชมทั้งหมดไปปรับปรุง

ด้านนายสมคิด กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านในเวทีประชาชนที่รวมตัวเสนอแนะปัญหาในพื้นที่ทราบว่าส่วนใหญ่ มีปัญหาเรื่องจากรับทีวีของช่อง 3 และ 7 เนื่องจากสัญญาณไม่ดีภาพไม่ชัด ซึ่งกรรมการ กสทช.ชี้แจงว่าระบบการส่งคลื่นของช่อง 3 และช่อง 7 มีทั้ง 2 ระบบ คือระบบอะนาล็อกเดิมและระบบดิจิตอล

ทั้งนี้ สันนิษฐานว่าชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ได้เปลี่ยนแผงรับทีวีใหม่ และน่าจะเอาคูปองที่ได้รับไปแลกไปแลกซื้อกล่องทีวีดิจิตอล แต่นำมาต่อเสาอากาศในระบบเก่าที่ไม่ใช่เสาอากาศที่รองรับ UHF ทำให้ไม่สามารถรับทีวีดิจิตอลได้ชัดเจน ซึ่งทาง กสทช.เองได้ชี้แจงให้ประชาชนทำการต่อกล่องทีวีดิจิตอลกับระบบดิจิตอล หรือแผงรับสัญญาณทีวีใหม่ รวมทั้งสายเคเบิลเพื่อการรับชมที่ชัดเจนขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้