วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง 2 ปมสังหาร ยิงอดีตผู้สมัคร ส.ส. - น.1 รุดสอบ

น.1 รุดดูจุดเกิดเหตุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ถูกยิงตาย หาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เบื้องต้นตั้งปมส่วนตัว-ขัดแย้งทางธุรกิจบางอย่าง ขณะ จนท. สอบปากคำคนสนิท ตรวจเขม่าดินปืน ทราบผลจันทร์นี้ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ สน.สมเด็จเจ้าพระยา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 พ.ต.อ.อนุรักษ์ ยศประสิทธิ์ ผกก.สน.สมเด็จเจ้าพระยา และ พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี ผกก.สส.บก.น.8 ร่วมประชุมชุดคลี่คลายคดีคนร้ายก่อเหตุยิง นายวีระ หรือ “หน่อย โย่ง” รอดพิทักษ์ อายุ 54 ปี อดีตผู้สมัครพรรคชาติไทย เขต 12 และมีศักดิ์เป็นญาติของ พ.ต.อ.จำลอง สว่างวงศ์ รอง ผบก.น.3 เสียชีวิตในลานจอดรถวัดทองเพลง ซอยเจริญนคร 14 แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กทม. โดยใช้เวลาหารือร่วมกันประมาณ 45 นาที ก่อนที่จะเดินทางไปดูจุดเกิดเหตุซ้ำ เพื่อหาพยานและหลักฐานเพิ่มเติม (ยิงดับคาวัด อดีตผู้สมัคร ส.ส. อุกอาจใน กทม.)

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้แนวทางการสืบสวนทราบว่า นายวีระ เพิ่งศึกษาจบจากหลักสูตรผู้บริหารด้านความมั่นคงจากสถาบันแห่งหนึ่ง และได้นัดพบเพื่อนในรุ่นไปดื่มสุรา พบปะสังสรรค์ที่ร้านกุ้งเต้น ย่านถนนราชพฤกษ์ ก่อนแวะเวียนมาหาพรรคพวกที่ซอยวัดทองเพลง เบื้องต้น ตำรวจได้ตั้งประเด็นการสังหารไว้กว้างๆ คือเรื่องส่วนตัวกับความขัดแย้งทางธุรกิจบางอย่าง โดยตนได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เป็นผู้ควบคุมคดี ซึ่งหลังจากนี้ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ผู้ตายเคยเป็นผู้สมัคร ส.ส.จริงหรือไม่ และทำธุรกิจอะไร

สำหรับประเด็นที่มีรายงานแจ้งว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายเดินทางมาเล่นการพนันนั้นก็อาจเป็นไปได้ ว่า ผู้ตายและพรรคพวกจะนัดหมายมาลักลอบเล่นกัน เพราะช่วงที่ผ่านมานั้นนโยบายรัฐบาลและกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ระดมกวาดล้างบ่อนไปจนหมดแล้ว ประเด็นนี้กำลังให้ พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.น.8 ทำการพิสูจน์ให้ทราบข้อเท็จจริง

“ตอนนี้ตำรวจได้กำหนดกลุ่มผู้ต้องสงสัยได้แล้วคือเพื่อนๆ ที่ไปกินเลี้ยงด้วยกันก่อนผู้ตายพบจุดจบ ส่วนประเด็นที่ว่า นายวีระ เป็นญาติกับ พ.ต.อ.จำลอง สว่างวงศ์ รอง ผบก.น.3 นั้น สอบถามแล้วพบว่าเป็นญาติกันจริง กำลังเรียกตัว พ.ต.อ.จำลอง มาสอบถามเพื่อหาความเชื่อมโยงไปถึงตัวมือปืน และกลุ่มคนร้ายที่เกี่ยวข้องซึ่งอาจจะมีมากกว่า 1 คน ขณะนี้กำลังรอผลว่าผู้ตายถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดใดเพราะในที่เกิดเหตุไม่พบปลอกกระสุน ส่วนหัวกระสุนก็ฝังอยู่ในท้ายทอย” ผบช.น. กล่าว

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้พาตัว นายณรงค์ธรรม หรือ “ปาน” ทรัพย์เฉลิม อายุ 47 ปี คนสนิทที่เดินทางมากับผู้ตายแต่เดินทางมาโดยใช้รถยนต์คนละคัน เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม พร้อมจะนำไปตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนที่กองพิสูจน์หลักฐานด้วยเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ โดยคาดว่าจะทราบผลในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค.นี้ เนื่องจากขณะเกิดเหตุ นายณรงค์ธรรม เป็นผู้พบศพ นายวีระ เป็นคนแรก จึงจำเป็นต้องทำการตรวจพาราฟินเทสต์เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ด้วย

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาก่อนพบจุดจบ นายวีระ เคยทำตัวเป็นพลเมืองดี แจ้งข้อมูลจี้จับบ่อนการพนันบ่อนหนึ่งในย่านถนนบรมราชชนนี สร้างความไม่พอใจให้เจ้าของบ่อนเป็นอย่างมาก อาจเป็นเหตุให้คู่กรณีคับแค้นใจส่งมือปืนมาประกบยิงก็เป็นได้ ซึ่งประเด็นนี้ฝ่ายสืบสวนกำลังสอบขยายผลเพื่อหาแนวทางการเชื่อมโยงไปถึงตัวคนร้าย และผู้จ้างวานมาดำเนินคดี. 

น.1 รุดดูจุดเกิดเหตุ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ถูกยิงตาย หาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เบื้องต้นตั้งปมส่วนตัว-ขัดแย้งทางธุรกิจบางอย่าง ขณะ จนท. สอบปากคำคนสนิท ตรวจเขม่าดินปืน ทราบผลจันทร์นี้ ... 30 ก.ค. 2559 15:14 30 ก.ค. 2559 19:26 ไทยรัฐ