วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทลายเครือข่ายยา 'หมื่นจะดา' 12 จุดทั่วเชียงใหม่ อายัดทรัพย์ร่วม 400 ล.

ทลายเครือข่ายยา 'หมื่นจะดา' 12 จุดทั่วเชียงใหม่ อายัดทรัพย์ร่วม 400 ล.

  • Share:

ปส. แถลงผลการขุดรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติด ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ดำเนินพร้อมกัน 12 จุด อายัดทรัพย์สิน-ที่ดิน อาวุธปืน พร้อมยาบ้า 222,000 เม็ด "เครือข่ายหมื่นจะดา" ผู้ค้ารายใหญ่ในภาคเหนือ มูลค่าร่วม 400 ล้าน ...

วันที่ 30 ก.ค.59 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ และนายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ร่วมกันแถลงข่าว ผลการปฏิบัติการขุดรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติด ตามนโยบายรัฐบาล ครั้งที่ 4 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยเชียงใหม่ เข้าดำเนินการพร้อมกัน 12 จุด เป็นการยึดทรัพย์ "เครือข่ายหมื่นจะดา" ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่ม พ.อ.จะลอโบ่ ผู้นำทหารว้าแดง ถือเป็นการเข้าทำลายเครือข่าย อายัดทรัพย์เป็นครั้งที่ 4

ก่อนหน้านี้ ทางตำรวจทหาร และ ปส. เข้าอายัดทรัพย์ถึง 3 ครั้ง ได้ทรัพย์มากกว่า 600 ล้านบาท โดยในครั้งที่ 4 สามารถจับกุมตัว นายอภิชาติ หทัยทัศน์ อายุ 28 ปี เจ้าของผับดังเชียงใหม่ ชื่อ วิเศษ 168 ตั้งเลขที่ 168 ซอย 15 ถ.นิมมานเหมิทน์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายฉัตรดนัย เกียรติวงษ์ อายุ 25 ปี และนายธวัชชัย แก้วชัย อายุ 30 ปี โดยเข้าตรวจค้นถึง 12 จุดในตัวเมืองเชียงใหม่ อ.ดอยสะเก็ด และ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมกัน ยึดได้ทั้งรถยนต์ ที่ดิน สวนส้ม อาคาร ห้องพัก อู่ซ่อมรถ ร้านอาหาร ร้านแต่งรถ รวมมูลค้าทรัพย์ที่ยึดได้ในเช้าวันที่ 30 ก.ค.นี้ จำนวน 400 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังยึดยาเสพติดคนในเครือข่ายหมื่นจะดา จำนวน 222,000 เม็ด ยาไอซ์ 10 กรัม พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และสิ่งเทียมอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เผยว่า การปฏิบัติขุดรากถอนโคนขบวนการค้ายาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล เครือข่ายใหญ่มี 4-5 เครือข่ายและเครือข่ายย่อยในประเทศไทยมีร่วม 60 เครือข่าย การเข้าทำลายเครือข่ายหมื่นจะดา ซึ่งถือว่าเป็นเครือข่ายใหญ่ในภาคเหนือได้ปฏิบัติต่อเนื่องมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 รวมมูลค่าทรัพย์ที่อายัดทั้งสิ้น 4 ครั้งจำนวน 1,000 ล้านบาท

สำหรับการดำเนินการกับกลุ่มเครือข่ายหมื่นจะดา ที่กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและธุรกรรมทางการเงินและทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำผิด โดยมีเครือข่ายโยงใยที่จะมีการเข้าตรวจค้นทั่วประเทศถึง 124 เป้าหมาย เฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือมีถึง 85 เป้าหมาย ภาคใต้ 18 เป้าหมายและพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 19 เป้าหมาย เป็นการทลายเครือข่ายได้ผลชัดเจนและจะมีการขยายผลออกไปอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้