วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ป้อง 'มาร์ค' ลั่นจุดยืนทำเพื่อชาติ ปัดกดดัน 'บิ๊กตู่' ร่าง รธน.ใหม่

ปชป.แจง "มาร์ค" ประกาศจุดยืนไม่รับร่างฯ หวังทำเพื่อชาติ เผยเตรียมแจงเนื้อหา รธน.อีกรอบต่อสังคมก่อนลงประชามติ ยันไม่กดดันนายกฯ ร่าง รธน.ใหม่

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแรงกระเพื่อมภายในพรรคหลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า หัวหน้าพรรคเห็นอย่างไร สมาชิกส่วนใหญ่ในพรรคก็เห็นตามนั้น ส่วนอดีต ส.ส.ภาคกลาง 26 คน ไม่ค่อยมีปัญหา เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อาจมีเห็นต่างบ้างแต่สุดท้ายก็เข้าใจ เพราะเราประเมินตลอดเวลาและพยายามอธิบายเข้าใจถึงอนาคตพรรคในบริบททางการเมืองที่ต้องรอบคอบ 

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ส่วนที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่รับฟังความคิดเห็นของนายอภิสิทธิ์ก็เป็นสิทธิของ กรธ.ซึ่งพรรคมีหน้าที่ต้องชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบว่าเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญยังมีความอ่อนแอ ร่วมถึงการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ในเรื่องการถอดถอนนักการเมืองที่เปิดช่องให้อุทธรณ์ได้ โดยใน 1-2 วันนี้ทางพรรคจะชี้ให้สังคมได้เห็นได้ตัดสินใจถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญก่อนจะไปลงประชามติ รวมถึงองค์กรอิสระว่าไม่เป็นไม่อิสระอย่างไร อย่างไรก็ตาม การประกาศจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ พรรคยืนยันว่านายอภิสิทธิ์ไม่ได้เอนเอียงเพื่อคะแนนเสียงแต่ทำเพื่อประเทศชาติ 

ด้าน นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต อดีตโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายอภิสิทธิ์ แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และไม่รับคำถามพ่วง ในการลงประชามติ วันที่ 7 ส.ค.นั้น ไม่ได้หมายความ ว่า เป็นความเห็นส่วนบุคคล แต่เป็นความเห็นของหัวหน้าองค์กรที่ทำเพื่อทุกคน ที่มีหน้าที่ทำให้ประชาชนเข้าใจในเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญ รวมถึงในแง่มติการเมือง ส่วนที่หลายคนเป็นห่วงว่า หลังประชามติไปแล้ว จะเกิดความขัดแย้งทางการเมืองมากขึ้นที่มาจาก 3 ฝ่ายคือ 1.ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และฝ่ายทหาร ก็พยายามหยิบยกว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ จะเกี่ยวเนื่องกับการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นยัน ว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เราสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการประชาชน และการพัฒนาประเทศ 

"พรรคประชาธิปัตย์ไม่เพิ่มแรงกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ถ้ากลุ่มการเมืองใดก็ตามออกมาเป็นแก๊งป่วนเมือง พรรคประชาธิปัตย์จะต่อต้านถึงที่สุด ยืนยันว่า จุดยืนของนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้ปลูกระดมสร้างความได้เปรียบทางการเมือง เพราะเราไม่ยอมให้เอาเรื่องนี้มาสร้างวุ่นวาย" นายชวนนท์ กล่าว 

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ปราบโกงจริง แต่ควรที่จะให้มีความเข้มข้นโดยเฉพาะการคัดเลือกบุคลากรเข้าสู่การเมือง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้กลัวตรงนี้ เพราะเราเรียกร้องให้รัฐธรรมนูญนี้ปราบโกงได้จริงเบ็ดเสร็จเด็ดขาด รวมไปถึงการเพิ่มกลไก ใหม่ผู้กระทำผิดอุทธรณ์ใหม่ได้โดยตั้งองค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งตรงนี้นายอภิสิทธิ์ เป็นห่วง เพราะกลายเป็นว่านักการเมืองทุจริต ที่โดนพิพากษาแล้วมีโอกาสสู้รอบสอง โดยหาวิธีใหม่ๆ ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่า การที่ให้นักการเมืองอุทธรณ์ได้หลังจากศาลฎีกาฯ พิพากษาแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับพันธกรณีของสหประชาชาติ ที่ระบุว่าบุคคลนั้นย่อมอุทธรณ์ได้แต่ต้องไปศาลที่สูงกว่านั้น ในรัฐธรรมนูญปี 50 ระบุว่า หลังอุทธรณ์ให้เข้าที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาฯ เมื่อมีหลักฐานใหม่ แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับให้ตั้งองค์คณะใหม่ ซึ่งก็ไม่ได้สูงไปกว่าพันธกรณีฯ และมีหลายประเทศขอสงวนสิทธิตามพันธกรณี ในคดีการเมืองให้เป็นอำนาจของศาลเดียว.

ปชป.แจง "มาร์ค" ประกาศจุดยืนไม่รับร่างฯ หวังทำเพื่อชาติ เผยเตรียมแจงเนื้อหา รธน.อีกรอบต่อสังคมก่อนลงประชามติ ยันไม่กดดันนายกฯร่าง รธน.ใหม่ 30 ก.ค. 2559 14:25 30 ก.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ