วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านที่สมุยช็อตนับ100หลัง ผิดพลาดซ่อมหม้อแปลง-จ่ายไฟเกิน

เครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านที่สมุยช็อตนับ100หลัง ผิดพลาดซ่อมหม้อแปลง-จ่ายไฟเกิน

  • Share:

เกิดเหตุเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเรือนชาวบ้านที่สมุย ช็อตเสียหายนับร้อยหลัง ชาวบ้านตื่น คิดว่าไฟไหม้ วิ่งหนีออกมาอยู่นอกบ้าน กฟภ.แจง เกิดจากความผิดพลาดระหว่างเอกชนซ่อมหม้อแปลง ทำให้จ่ายไฟเกิน เร่งรวบความเสียหาย ชดใช้ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องใช้ไฟฟ้าของชาวบ้าน ม.1 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เช่น แอร์ พัดลม คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เกิดระเบิดขึ้น และมีกลิ่นเหม็นไหม้ กว่า 100 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น พากันวิ่งหนีออกมาจากบ้านพัก ด้วยเกรงว่าไฟจะไหม้

นางบุณยนุช อภิสิทธิ์ไพศาล เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ตนนั่งทำงานอยู่ในห้องทำงาน ซึ่งเปิดเป็นสถานที่รับสอนพิเศษภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กนักเรียนที่มาเรียนพิเศษกว่า 20 คน ขณะนั้น เกิดเสียงดังลักษณะเหมือนไฟฟ้าช็อตขึ้นที่เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องเรียน ไม่ว่าจะเป็นแอร์ พัดลม และคอมพิวเตอร์ จากนั้นมีกลุ่มควันไฟและกลิ่นเหม็นไหม้ออกมาจากเครื่องไฟฟ้า สร้างความตกอกตกใจให้กับตนและเด็กนักเรียน ที่กำลังนั่งเรียนอยู่ จึงได้พากันทยอยวิ่งออกมาอยู่ด้านนอก เพราะเกรงว่าอาจะเกิดเหตุไฟไหม้ ซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น จนเพื่อบ้านที่อยู่ใกล้กัน ได้วิ่งมาบอกว่า เกิดเหตุลักษณะเดียวกัน กับบ้านเรือนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจำนวนหลายหลัง เบื้องต้นชาวบ้านได้ไปสอบถามที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย เพื่อสอบถามสาเหตุที่เกิดขึ้น

ด้าน นายสามารถ ขาวดำ หัวหน้าแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เกาะสมุย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ เกิดขึ้นจากบริษัทเอกชน ที่รับดูแลบำรุงซ่อมแซมหม้อแปลงไฟฟ้า ที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย เป็นผู้ว่าจ้าง ได้ทำการซ่อมแซมหม้อแปลงไฟฟ้าบริเวณเสาไฟฟ้า ด้านหน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย แล้วเกิดการสลับขั้วสายไฟหม้อแปลงผิดพลาด จนทำให้กระแสไฟฟ้าที่จ่ายไปยังบ้านเรือนประชาชนเกิดกว่า 220 โวลต์ ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือนประชาชน ที่รองรับปริมาณกระแสไฟฟ้าได้เพียง 220 โวลต์ เกิดการช็อตขึ้น และสายไฟฟ้าถูกเผาไหม้

ทั้งนี้ จากกระแสไฟฟ้าที่ถูกจ่ายมาเกินกว่าปกติ ทำให้เครื่องใช้ฟ้าในบ้านเรือนของประชาชน ที่ใช้ไฟฟ้าเส้นดังกล่าวกว่า 100 ครัวเรือนได้รับความเสียหาย ซึ่งในเรื่องทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย ได้มีการแจกเอกสารให้กับชาวบ้าน เพื่อจดบันทึกสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยให้ชาวบ้านรวบรวมค่าเสียหายที่เกิดขึ้น มายังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย เพื่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเกาะสมุย จะได้นำค่าเสียหายทั้งหมด ไปแจ้งยังบริษัทเอกชน ที่รับดูแล ซ่อมแซม หม้อแปลงไฟฟ้า ที่ทำให้เกิดความผิดพลาด ให้รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวบ้านต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้