วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิ่งกวนเมืองต้องเจอ! แว้นพิษณุโลกคอตก ถูกจับอบรมในค่ายทหาร 10 วัน

ทหาร-ตำรวจเมืองพิษณุโลกจัดให้ 'เด็กแว้น-เด็กสก๊อย' หากพบซิ่งกวนเมือง ถูกจับอบรมค่ายทหาร 10-15 วัน ทำประโยชน์สาธารณกุศลอีก 1 เดือน ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าดูแลตลอดทริป

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 พร้อม พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคม จ.พิษณุโลก ได้เชิญผู้ปกครองพร้อมเยาวชนที่ก่อเหตุขับขี่รถจักรยานยนต์ซิ่งกวนเมือง หรือแก๊งเด็กแว้น จำนวนกว่า 100 คัน ที่ถูกจับกุมได้เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 17–18 ปี จำนวน 16 ราย และอายุ 19-28 ปี จำนวน 3 ราย พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่ 19 คัน

สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 30 ก.ค.เจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคมได้พบแก๊งเด็กแว้นที่บริเวณสี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก จึงได้เปิดสัญญาณไฟบนรถยนต์เพื่อเป็นการห้ามปรามและตักเตือนให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวแยกย้ายกันกลับบ้าน แต่กลุ่มเด็กแว๊นกลับเร่งเครื่องรถจักรยานยนต์ ลักษณะท้าทายเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างไม่กลัวเกรง และพากันขับขี่มุ่งหน้าไปทางสำนักงานขนส่งที่ 2 ต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก เจ้าหน้าที่จึงขับรถไล่ติดตามเพื่อทำการจับกุม กลุ่มวัยรุ่นส่วนหนึ่งได้จอดรถจักรยานยนต์ไว้ริมถนน แล้วพากันวิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทาง บางรายก็วิ่งลงน้ำในคลองเพื่อหลบหนี

นอกจากนี้ยังมีอีกส่วนหนึ่งขับรถหนีมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ลดละติดตามจับกุมได้จำนวนหนึ่งดังกล่าว ซึ่งมีเด็กแว้นรายหนึ่งได้ลงภาพรถจักรยานยนต์และรูปตนเองที่เปื้อนโคลนมอมแมมลงในเฟซบุ๊กแล้วเขียนข้อความว่า กลับบ้านได้ เสมือนเป็นท้าทายอำนาจรัฐ เจ้าหน้าที่จึงจะได้ตรวจสอบเพื่อติดตามตัวมาดำเนินการปรับพฤติกรรมหรือดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้กลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนที่ถูกจับกุมนั้นได้นำผู้ปกครองมารายงานตัวในช่วงเช้า โดยเจ้าหน้าที่ให้เริ่มต้นจากลงลายมือชื่อรายงานตัว และจัดทำประวัติของเยาวชนต่อหน้าผู้ปกครองทุกราย

พล.ต.นพพร ได้ชี้แจงกับผู้ปกครองและเยาวชนแก๊งซิ่งกวนเมืองว่า แนวทางในการดำเนินการเพื่อป้องปรามกระทำความผิดอีกมี 2 แนวทาง ที่ให้ผู้ปกครองและเยาวชนได้เลือกคือ 1.ดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งรถที่ตกแต่งหรือผิดกฎหมาย ก็อาจถูกศาลตัดสินดำเนินคดีและยึดรถได้ และแนวทางที่ 2 คือเยาวชนจะต้องเข้าค่ายฝึกอบรมและปรับพฤติกรรม ในระยะเวลา 10-15 วัน พร้อมกับทำประโยชน์สาธารณกุศล ระยะเวลา 1 เดือน จำนวน 4 ครั้ง

อย่างไรก็ตามผู้ปกครองจะต้องมีส่วนร่วมในการฝึกอบรมครั้งนี้ด้วย คือจ่ายค่าอาหารให้กับเด็กระหว่างการฝึกอบรม และเยาวชน รวมทั้งผู้ที่ถูกจับกุมจะต้องแจ้งชื่อผู้ที่ร่วมแก๊งซิ่งกวนเมืองที่เหลือ ให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบเพื่อจะได้เรียกตัวเข้ามารับการอบรมในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ผลปรากฏมีผู้ประสงค์ที่จะให้ดำเนินคดีทางกฎหมาย 1 ราย เป็นชายวัยรุ่นอายุ 28 ปี โดยให้เหตุผลว่าต้องทำงานไม่สามารถขาดงานมาร่วมรับการอบรมได้ ส่วนที่เหลือผู้ปกครองประสงค์อยากให้บุตรหลานและเยาวชนเข้ารับการอบรม เพื่อให้กลับตนมาเป็นคนดีและไม่ยุ่งเกี่ยวกับแก๊งซิ่งกวนเมืองอีก

ทหาร-ตำรวจเมืองพิษณุโลกจัดให้ 'เด็กแว้น-เด็กสก๊อย' หากพบซิ่งกวนเมือง ถูกจับอบรมค่ายทหาร 10-15 วัน ทำประโยชน์สาธารณกุศลอีก 1 เดือน ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าดูแลตลอดทริป 30 ก.ค. 2559 13:42 30 ก.ค. 2559 14:12 ไทยรัฐ