วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ขู่ตีหัวเปาโทษหนัก หากซัดทอดถึงทีมอาจโดนเด้งพ้นลีก

ประธานผู้ตัดสิน พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ออกโรง ขู่อาจถึงขั้นต้องสั่งพักทีมสโมสรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีตีหัวผู้ตัดสิน สรพงษ์ ไกรเนตร หลังจบศึกดิวิชั่น 1 ที่ จ.ขอนแก่น หากผู้ต้องหาที่ดอดมามอบตัวซัดทอดไปถึงผู้บงการว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเกมฟุตบอลนัดดังกล่าว ขณะเดียวกัน ก็เร่งสอบข้อร้องเรียนกรณีสับเปลี่ยนเชิ้ตดำในศึกดิวิชั่น 2 คู่ระหว่าง อุดรธานี-อำนาจเจริญ ซึ่งทั้ง 2 เคส มอบให้ พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ รองประธานผู้ตัดสิน เข้ามาติดตามดูแลคดีอย่างใกล้ชิด

ความเคลื่อนไหวคดีที่ผู้ตัดสินยามาฮ่าลีก ดิวิชั่น 1 สรพงษ์ ไกรเนตร ถูกผู้ไม่หวังดีทำร้ายด้วยไม้ตีศีรษะจนเลือดอาบ เย็บ 5 เข็ม หลังจากจบการแข่งขันในการทำหน้าที่คู่ระหว่าง ขอนแก่น ยูไนเต็ด พบ อ่างทอง เอฟซี ซึ่งทางเปา สรพงษ์ ได้กลับไปพักผ่อนที่บ้าน จ.เพชรบุรี หลังจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เป็นเวลา 2 วัน

โดยล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสิน พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ รองประธานผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และคณะได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการสืบสวน สอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการประชุมได้รับการเปิดเผยจากตำรวจ ในคณะสืบสวนสอบสวนว่าผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวได้เดินทางเข้ามามอบตัวเป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงคืนวันที่ 28 ก.ค. ช่วงเวลาประมาณสองทุ่ม โดยให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก

พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสิน เผยหลังจากร่วมประชุมกับคณะสืบสวนว่า “สำหรับวันนี้ผม ท่านประยนต์และคณะได้เข้ามาร่วมประชุมหารือกับคณะสืบสวนสอบสวนจังหวัดขอนแก่น ในเรื่องคดีที่เปา สรพงษ์ ไกรเนตร ถูกทำร้ายหลังจากทำหน้าที่ในฟุตบอลยามาฮ่า ด.1 ระหว่าง ขอนแก่น ยูไนเต็ด พบ อ่างทอง เอฟซี หลังจากรับประทานอาหาร ซึ่งผมได้มอบหมายให้ท่าน พล.ต.ต.ประยนต์ได้เข้ามาดูแลคดีกับชุดสืบสวน ผู้บังคับการภูธรเมืองขอนแก่น”

ประธานผู้ตัดสินเผยต่อไปว่า “เราได้กดดันผู้ต้องหาจนเข้ามามอบตัวช่วงกลางคืนเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากการสืบสวนเบื้องต้นเราสันนิษฐานว่า เป็นการเสียประโยชน์จากการตัดสินนัดดังกล่าว และมีหลักฐานเชื่อมโยงซัดทอดไปถึงผู้บงการสั่งทำร้าย จากความไม่พอใจในการทำหน้าที่ในเกมนี้ ซึ่งเราจะได้ขอข้อมูลคดีจากชุดสืบสวนเพื่อส่งไปยังสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้เป็นเรื่องที่ต้องติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษ ส่วนการเชื่อมโยงไปยังผู้บงการสั่งทำร้ายนั้น เราจะมีบทลงโทษตามกฎหมายที่กำหนดไว้ และอาจมีการลงโทษในกติกาฟุตบอล หากเกี่ยวข้องกับผู้เกี่ยวข้องในสโมสรฟุตบอลจะมีบทลงโทษถึงพักการแข่งขัน หรือห้ามจัดแข่งขันในนัดที่เป็นเจ้าบ้าน แต่การสืบสวนยังไม่สิ้นสุด ทุกฝ่ายยังคงบริสุทธิ์ ยังรอให้มีพิจารณาคดีให้เสร็จอีกครั้ง”

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.สมคิดยังเผยทิ้งท้ายในเรื่องการปรับเปลี่ยนผู้ตัดสินในศึกดิวิชั่น 2 นัดที่อุดรธานี เอฟซีพบกับอำนาจโปลี ยูไนเต็ด ว่า “มีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องการสับเปลี่ยนผู้ตัดสินในนัดดังกล่าวจากทางทีมอำนาจเจริญได้ยื่นหนังสือร้องเรียนเข้ามา เราจึงพิจารณาในเบื้องต้นว่าอาจมีผลต่อการแข่งขันที่มีผลแพ้ชนะ เพราะมีการเปลี่ยนผู้ตัดสินถึง 3 คน ผมจึงสั่งการให้ท่านประยนต์ ลาเสือ รองประธานผู้ตัดสิน ติดตามเร่งสอบสวนเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุดด้วย เนื่องจากเรื่องพวกนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นในวงการฟุตบอลไทย”

ประธานผู้ตัดสิน พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ออกโรง ขู่อาจถึงขั้นต้องสั่งพักทีมสโมสรที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีตีหัวผู้ตัดสิน สรพงษ์ ไกรเนตร หลังจบศึกดิวิชั่น 1 ที่ จ.ขอนแก่น 30 ก.ค. 2559 13:08 30 ก.ค. 2559 16:07 ไทยรัฐ