วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อมร' ยันปัดพาดพิง 'วาดะห์' ปลุกกระแสคว่ำร่างฯ ภาคใต้

"อมร" แจงไม่เคยพาดพิง "กลุ่มวาดะห์–กลุ่มการเมือง" ปลุกระดมคว่ำร่าง รธน. ในภาคใต้ เผยของดให้จ้อตั้งแต่วันนี้ ถึงวันลงประชามติ ป้องการการบิดเบือน-ลดความน่าเชื่อถือ

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า ตนกล่าวว่ามีกลุ่มการเมืองภาคใต้ปลุกระดมคว่ำรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ว่า ตนได้รับคลิปเสียงและข้อความส่งต่อมาทางไลน์ โดยชาวมุสลิมในพื้นที่ จ.สงขลา ด้วยความห่วงใยของกัลยาณมิตร และไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มวาดะห์หรือกลุ่มการเมืองใด อยู่เบื้องหลังกรณีที่เป็นข่าว ตนเองกำลังปฏิบัติหน้าที่เผยแพร่ให้ความรู้ประชาชนในภาคใต้ และกำลังจะขึ้นไปให้ความรู้ที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 2 ส.ค.นี้ ดังจะเห็นได้ว่าสำนักข่าวจำนวนหนึ่งได้ลงข่าวดังกล่าว โดยมิได้ระบุชื่อของกลุ่มใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี เมื่อได้เห็นพาดหัวข่าวที่คลาดเคลื่อนจากความจริง จึงรีบแจ้งให้สำนักข่าวที่ลงข่าวคลาดเคลื่อน ที่สามารถติดต่อได้ให้ดำเนินการแก้ไขในทันที เพราะตนไม่มีหลักฐานใดๆ จะยืนยันได้ว่า คลิปเสียงที่ส่งมานั้นเป็นของใครหรือกลุ่มใด จึงเป็นความเท็จที่กล่าวหาว่าตนเป็นผู้ให้ข่าวดังกล่าว

นายอมร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนได้ตอบคำถามของนักข่าวสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งอย่างตรงไปตรงมา ที่ถามถึงปัญหาที่เผชิญหน้าอยู่ก่อนถึงวันทำประชามติว่า มีความพยายามบิดเบือนรัฐธรรมนูญในหลายรูปแบบ รวมถึงคลิปเสียงและข้อความที่ถูกส่งต่อๆ กันมา ตนระมัดระวังในการให้สัมภาษณ์โดยไม่พาดพิงผู้หนึ่งผู้ใด เพื่อให้เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน แต่ตนเข้าใจว่าอาจเป็นความคลาดเคลื่อน หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้สื่อข่าวต้นทางที่คาดคะเนว่า กลุ่มการเมืองในสามจังหวัดภาคใต้ต้องเป็นกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ ทำให้ตนต้องขออภัยที่ต้องงดการให้สัมภาษณ์ใดๆ ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันลงประชามติ เพราะจับทางได้ว่า คนที่ต้องการบิดเบือนพยายามใช้ทุกวิถีทางในการฉกฉวยโอกาส เพื่อทำให้ตนเองถูกลดความน่าเชื่อถือ ดังนั้นเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมจึงขอแจ้งงดการให้สัมภาษณ์ใดๆ กระทั่งวันทำประชามติ ที่ตนได้รับเชิญให้ร่วมรายการของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งหลัง 16.00 น. ของวันที่ 7 ส.ค.นี้ จึงเรียนให้ทราบทั่วกัน.

"อมร" แจงไม่เคยพาดพิง "กลุ่มวาดะห์–กลุ่มการเมือง" ปลุกระดมคว่ำร่าง รธน. ในภาคใต้ เผยของดให้จ้อตั้งแต่วันนี้ ถึงวันลงประชามติ ป้องการการบิดเบือน-ลดความน่าเชื่อถือ .... 30 ก.ค. 2559 12:38 30 ก.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ