วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ไทยแห้ว เรียกค่าเสียหายคดี 'เจมส์ แมคคอร์มิค'

"วิษณุ" เผย หมดสิทธิ์ขอเฉลี่ยทรัพย์ เงินเยียวยาเครื่องตรวจระเบิดปลอม คดี "เจมส์ แมคคอร์มิค" ระบุแต่มีอีกคดีที่เกี่ยวข้อง จีที 200 โดยตรง ชี้ขอดูก่อนฟ้องร้องกลับคุ้มหรือไม่

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดำเนินการเรียกร้องเงินเยียวยาค่าเสียหาย จากบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดปลอม จีที 200 ว่า หลังการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งที่ 2 มีข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติม เช่น คดีความในชั้นอัยการมีการส่งสำนวนเข้ามาเพิ่มขึ้นเติมจาก 16 เป็น 17-18 คดี แต่ยังไม่หมด เพราะต้องรอการตรวจสอบจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ที่จะแถลงในเดือน ก.ย.นี้อยู่ ส่วนการขอคัดคำพิพากษาศาลโอลด์ เบลีย์ ประเทศอังกฤษ ที่ตัดสินให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดปลอม ชดใช้ค่าเสียหายให้ประเทศที่ซื้อไปนั้น มีค่าใช้จ่ายแพงมาก จึงสั่งผู้เกี่ยวข้องไปขอดูหรือขอยืมคำพิพากษาจากทางโจทก์และจำเลยในคดีนี้ดู แล้วรายงานกลับมาก็พอ แต่ข้อมูลที่ได้ข้อยุติอยู่ประการหนึ่ง เครื่องมือลักษณะนี้ มี 3 ยี่ห้อ คดีที่ศาลโอลด์ เบลีย์ ตัดสิน ยึดทรัพย์ นายเจมส์ แมคคอร์มิค อดีตนักธุรกิจชาวอังกฤษ ที่เป็นข่าวนั้น เป็นคดีที่เกี่ยวกับการซื้อขายเครื่องยี่ห้อเอดีอี แต่เราไม่ได้สั่งซื้อเครื่องรุ่นนี้แม้แต่เครื่องเดียว ดังนั้นการจะไปยื่นขอเฉลี่ยไม่ได้ ด้วยเหตุว่าเราไม่ได้เป็นคู่ความ ศาลได้ระบุไว้แล้วว่าให้จ่ายแก่ประเทศอะไร และเราไม่ได้ซื้อจากบริษัทเหล่านั้น ยี่ห้อนั้นมันก็จบไป

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ตอนนี้พบอีกคดีหนึ่ง ที่ศาลอังกฤษตัดสินในส่วนของอาญาไปแล้ว แต่คดีแพ่งยังไม่มีคำตอบ ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ขายเครื่องยี่ห้อ จีที 200 ให้ไทย คดีนี้ถ้าศาลตัดสินให้บริษัทดังกล่าวชดใช้ เราอาจมีโอกาสได้ แต่หน่วยงานหนึ่งรายงานว่าทรัพย์ของบริษัทดังกล่าว ที่ศาลสั่งอายัดคิดเป็นมูลค่าเงินไทยเพียงเลขตัวเดียวของหลักล้าน ลำพังจ่ายให้โจทก์ก็ไม่พออยู่แล้ว ส่วนจะดำเนินการฟ้องร้องหรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าสุดท้ายจะคุ้มหรือไม่ เพราะต้องดำเนินการที่ศาลอังกฤษ เสียค่าทนาย แล้วถ้าฟ้องเพื่อต้องการให้จำคุกเจ้าของบริษัทผู้ผลิตจีที 200 ก็ถูกตัดสินจำคุกไปหลายปีแล้ว ถ้าจะดำเนินการทางแพ่ง ก็ไม่แน่ใจว่าเราจะไปชี้ช่องให้ศาลอังกฤษเห็นได้อย่างไรว่า บริษัทดังกล่าวมีทรัพย์สินอื่น นอกเหนือจากที่ถูกอายัดอีก

"วิษณุ" เผย หมดสิทธิ์ขอเฉลี่ยทรัพย์ เงินเยียวยาเครื่องตรวจระเบิดปลอม คดี "เจมส์ แมคคอร์มิค" ระบุแต่มีอีกคดีที่เกี่ยวข้อง จีที 200 โดยตรง ชี้ขอดูก่อนฟ้องร้องกลับคุ้มหรือไม่ 30 ก.ค. 2559 12:24 30 ก.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ