วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฒ่า 81 ฟิตปั๋ง! ปั่นจักรยาน 30 โล ฟื้นฟูบึงสำเภา โวเหงื่อไม่ไหลสักหยด

จ.ชัยนาท จัดโครงการ "ปั่นไปดู ฟื้นฟู บึงสำเภา" ระยะทาง 30 กม. พร้อมร่วมกันปลูกป่ารอบบึงกว่า 500 ต้น พบเฒ่าวัย 81 ปี นักปั่นที่แก่สุดในงาน โว ปั่นจบไม่มีเหงื่อสักหยด เผย ปั่นมากว่า 15 ปี ร่างกายแข็งแรงมาก

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 ก.ค. 59 นักปั่นจักรยานภายใน จ.ชัยนาท และจังหวัดข้างเคียงกว่า 500 คน ร่วมปั่นจักรยานในโครงการปั่นเพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เส้นทางจักรยานบริเวณรอบบึงสำเภา ภายใต้สโลแกน "ปั่นไปดู ฟื้นฟู บึงสำเภา" รวมระยะทางไป-กลับจำนวน 30 กม. ซึ่งบรรยากาศตลอดเส้นทางจากตัวเมืองชัยนาท ไปยังบึงสำเภา ต.ดักคะนน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ร่มรื่นเขียวขจี สร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมปั่นเป็นอย่างมาก

นายองอาจ หลำอุบล ประธานชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า บึงสำเภา ที่ถือเป็นปอดของ ต.ดักคะนน กำลังเสื่อมโทรม จึงจำเป็นต้องรับการฟื้นฟูโดยด่วน ทางอำเภอเมืองชัยนาทและจังหวัด เล็งเห็นความสำคัญจึงเร่งทำการฟื้นฟู โดยการปลูกจิตสำนึกรักษ์บึงสำเภา และร่วมกันปลูกป่ารอบบึงจำนวน 500 ต้น เพื่อสร้างพื้นที่รับอากาศบริสุทธิ์สำหรับนักปั่นจักรยานทุกคนที่มาปั่นในเส้นทางชัยนาท เมืองจักรยาน ไปตามเส้นทางจักรยานที่มีเกือบทั่วเมืองชัยนาท

ทั้งนี้ บึงสำเภา ตั้งอยู่ใน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เป็นบึงธรรมชาติ มีน้ำตลอดปี เดิมเป็นแหล่งเลี้ยงปลาขนาดใหญ่และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ปัจจุบันได้รับการพัฒนาเป็นพื้นที่ปั่นจักรยานทางเรียบ มีถนนลาดยางไว้ให้นักปั่นจักรยานโดยรอบบึงสำเภา มีร่มเงาของต้นไม้โดยรอบ มีสถานที่จอดรถไว้รองรับและมีห้องน้ำไว้บริการแก่ผู้ใช้บริการ เส้นทางปั่นรอบบึงสำเภา มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นถนน 2 เลน โดยมีสัญลักษณ์ของเส้นทางแสดงไว้บนพื้นถนนชัดเจน

นอกจากนี้ มีนักปั่นที่อายุมากที่สุดในงาน คือ นายนงค์ ชะเอม อายุ 81 ปี ชาว ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ร่วมปั่นจักรยานตลอดเส้นทางโดยไม่มีหยุดพัก พร้อมเผยว่า ปั่นจักรยานมาตลอด 15 ปี จากที่เคยร่างกายอ่อนแอ กระดูกไม่ค่อยแข็งแรง ก็กลับมาแข็งแรง เดินไปไหนมาไหนสะดวกสบาย จึงอยากเชิญชวนให้คนเฒ่าคนแก่หันมาใส่ใจสุขภาพโดยการออกกำลังกาย พร้อมคุยโวทิ้งท้ายว่า "เหงื่อยังไม่ทันไหลสักหยด".

จ.ชัยนาท จัดโครงการ "ปั่นไปดู ฟื้นฟู บึงสำเภา" ระยะทาง 30 กม. พร้อมร่วมกันปลูกป่ารอบบึงกว่า 500 ต้น พบเฒ่าวัย 81 ปี นักปั่นที่แก่สุดในงาน โว ปั่นจบไม่มีเหงื่อสักหยด เผย ปั่นมากว่า 15 ปี ร่างกายแข็งแรงมาก 30 ก.ค. 2559 10:25 30 ก.ค. 2559 13:34 ไทยรัฐ