วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดอลังการ! อุโบสถ 'วัดพุทธนิมิต' ศิลปะร่วมสมัยหาดูยาก สร้างนับ 10 ปี

พระเจ้าคณะตำบล วัดพุทธนิมิต จ.นครพนม ผุดไอเดียเจ๋ง สร้างอุโบสถนานร่วม 10 ปี ค่าเกือบ 30 ล้าน ออกแบบลวดลายด้วยศิลปะเชียงทองผสมล้านนา หาดูยาก สร้างความแตกต่าง ดึงดูด นทท. เข้าชม ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.59 จากกรณีที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว หลังจากมีการนำภาพถ่ายของวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.นครพนม นั่นคือวัดพุทธนิมิต ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านตาลหนองเทา ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากวัดแห่งนี้ มีการก่อสร้างอุโบสถที่แตกต่างจากวัดทั่วไป

เจ้าอธิการสุพิช รตนโชโต อายุ 45 ปี พระเจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต และมีตำแหน่งเป็นพระเจ้าคณะตำบลหนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กล่าวถึงที่มาของการสร้างอุโบสถว่า หลังจากได้บวชมาเป็นเวลา 23 พรรษา ในอดีตได้เดินธุดงค์ มาจนกระทั่งพบวัดแห่งนี้ มีความร่มเย็น ติดกับน้ำโขง จึงได้พัฒนาบุกเบิกเป็นวัดมาตั้งแต่ปี 2538 ทำให้ชาวบ้านมีจิตศรัทธา ร่วมพัฒนา ก่อสร้างวัดต่อเนื่อง จนกระทั่งปี 2547 ได้มีการออกแบบสร้างอุโบสถ เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติกิจสงฆ์ ภายใต้แรงศรัทธาของชาวบ้านและผู้จิตศรัทธา รวมระยะเวลา 9 ปี แล้วเสร็จสมบูรณ์ประมาณปี 2557

อุโบสถแห่งนี้ มีเป้าหมายในเรื่องความแตกต่างโดดเด่นจากวัดทั่วไป เนื่องจากมีความชอบศิลปะเป็นส่วนตัว จึงได้นำเอาศิลปะเชียงทองผสมล้านช้างมาผสมผสานงานประติมากรรม ซึ่งส่วนใหญ่จะพบเห็นตามวัดแถบเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว ถือว่าหาดูได้ยาก โดยได้ออกแบบ ร่วมกับช่างศิลป์ที่รู้จักกัน ร่วมกันสร้างขึ้นด้วยความศรัทธา เป็นเงินงบประมาณ ประมาณ 28 ล้านบาท เป็นปัจจัยจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งหมด

อุโบสถแห่งนี้จะมีจุดเด่น ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้างฐานด้วยหินแม่น้ำโขง หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้แท้ ส่วนลวดลายฝาผนัง หน้าจั่วภายนอก จะเป็นการปั้นปูน ประดับตกแต่งด้วยกระจกเงา สร้างความสวยงามวิจิตรการตามากขึ้น บันไดทางขึ้น จะมีการปั้นรูปพญานาค รวมถึงพญานาคครึ่งคนที่เป็นองค์นาคีนาคา สื่อถึงตำนานพญานาคที่มีอิทธิฤทธิ์ ที่สามารถแปลงร่างเป็นคนได้ไปจนถึงสิงห์ทิพ ที่ออกแบบลวดลายผสมผสานกึ่งสัตว์ในวรรณคดี ให้มีรูปแบบลวดลายที่สวยงามโดดเด่น ส่วนรอบหลังคาจะประดับด้วยสัตว์ประจำปีเกิด 12 นักษัตร ส่วนภายในจะเขียนด้วยสีน้ำเป็นพุทธประวัติ และประเพณีอีสาน ฮีต 12 ครอง 14 และภายในจะมีพระพุทธรูปพระชินราชประดิษฐานไว้ 

นอกจากนี้ ยังเปิดให้ชาวไทยและชาวลาว ได้กราบไหว้นมัสการหลวงพ่อใหญ่หน้าตักประมาณ 10 เมตร สูงเกือบ 20 เมตร ที่สร้างขึ้นริมแม่น้ำโขงหลังวัด เป็นการแสดงออกถึงความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาจากอดีตถึงปัจจุบัน

พระเจ้าคณะตำบล วัดพุทธนิมิต จ.นครพนม ผุดไอเดียเจ๋ง สร้างอุโบสถนานร่วม 10 ปี ค่าเกือบ 30 ล้าน ออกแบบลวดลายด้วยศิลปะเชียงทองผสมล้านนา หาดูยาก สร้างความแตกต่าง ดึงดูด นทท. เข้าชม ... 30 ก.ค. 2559 10:01 30 ก.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ