วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอ.-ใต้ มีฝนต่อเนื่องระวังน้ำท่วมฉับพลัน กทม.-ปริมณฑล ตกหนักบ่ายถึงค่ำ

พยากรณ์เช้านี้ ยังมีฝนตกต่อเนื่องในภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ส่วน กทม.-ปริมณฑล มีฝน 70% ตกหนักบางแห่งช่วงบ่ายถึงค่ำ ขณะพายุดีเปรสชัน "SIX" ในฟิลิปปินส์ ไร้ผลกระทบไทย

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ในบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม รวมทั้งระวังน้ำท่วมฉับพลันไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ยังคงมีฝนตกและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดพะเยา แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก เพชรบูรณ์ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชานี ลมตะวันตกเฉียงใต้ ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดกาญจนบุรี นครสวรรค์ ชัยนาท ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร ลมตะวันตกเฉียงใต้

ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร ภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นกลางเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ฝั่งอ่าวไทย: ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ลมตะวันตกเฉียงใต้ ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ส่วนการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ พบว่า ช่วงสาย พบมีเมฆมากและพบฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณภาคกลางในจังหวัดกาญจนบุรี และมีฝนเล็กน้อย ในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดลำปาง แพร่ ช่วงเที่ยง ยังมีเมฆมากและฝนตกหนัก ในภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และมีฝนปานกลางบริเวณจังหวัดราชบุรี ส่วนภาคเหนือ มีปริมาณฝนเล็กน้อย บริเวณจังหวัดสุโขทัย แพร่ พะเยา ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และมีฝนปานกลางในจังหวัดราชบุรี ภาคเหนือ มีกลุ่มฝนเล็กน้อยในจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ช่วงเย็น กลุ่มฝนสลายตัวอ่อนกำลังลง พบเพียงเมฆบางส่วนและฝนปานกลางในภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภาคในวันนี้ เป็นดังนี้ ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราด
อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

ปิดท้ายที่สถานการณ์พายุดีเปรสชัน "SIX" ที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลางประมาณ 46 กม./ชม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 8 กม./ชม. มุ่งสู่ทางเหนือของฟิลิปปินส์ คาดว่าพายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในช่วงเช้าวันนี้ และจะพัฒนาเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในเช้าวันที่ 31 ก.ค. 59 ก่อนจะขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ ที่เกาะมินดาเนา ที่เมืองตูกูกาลอ ทางเหนือกรุงมะนิลา หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่ลงทะเลแล้วมุ่งสู่ฮ่องกง ต่อไป พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย.

พยากรณ์เช้านี้ ยังมีฝนตกต่อเนื่องในภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ส่วน กทม.-ปริมณฑล มีฝน 70% ตกหนักบางแห่งช่วงบ่ายถึงค่ำ ขณะพายุดีเปรสชัน "SIX" ในฟิลิปปินส์ ไร้ผลกระทบไทย 30 ก.ค. 2559 08:09 30 ก.ค. 2559 08:25 ไทยรัฐ